Hiệu ứng Kautsky

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hiệu ứng Kautsky (còn được gọi là, huỳnh quang thoáng qua, cảm ứng huỳnh quang hoặc phân rã huỳnh quang) là một hiện tượng bao gồm một biến thể điển hình về hành vi của huỳnh quang thực vật khi tiếp xúc với ánh sáng. Nó được phát hiện vào năm 1931 bởi H. Kautsky và A. Hirsch.

Khi các tế bào quang hợp thích nghi tối được chiếu sáng bằng ánh sáng liên tục, huỳnh quang diệp lục hiển thị những thay đổi đặc trưng về cường độ đi kèm với việc tạo ra các hoạt động quang hợp.

Ứng dụng hiệu ứng Kautsky[sửa | sửa mã nguồn]

Năng suất lượng tử của quang hợp, cũng là quá trình quang hóa của huỳnh quang, được tính toán thông qua phương trình sau:

Φp = (Fm-F0)/Fm = Fv/Fm

F0 là cường độ huỳnh quang thấp, được đo bằng một tia sáng ngắn không đủ mạnh để gây ra quang hóa, và do đó gây ra huỳnh quang. Fm là độ huỳnh quang cực đại có thể thu được từ một mẫu bằng cách đo cường độ huỳnh quang cao nhất sau ánh sáng flash bão hòa. Sự khác biệt giữa các giá trị đo được là huỳnh quang biến F v.

Giải trình[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu ứng Kautsky

Khi một mẫu (huyền phù lá hoặc tảo) được chiếu sáng, cường độ huỳnh quang tăng theo hằng số thời gian trong phạm vi micro giây hoặc mili giây. Sau vài giây, cường độ giảm dần và đạt đến mức ổn định. Sự gia tăng ban đầu của cường độ huỳnh quang được cho là do độ bão hòa lũy tiến của các trung tâm phản ứng của hệ thống quang 2 (PSII). Do đó, quá trình làm nguội quang hóa tăng theo thời gian chiếu sáng, với sự gia tăng tương ứng của cường độ huỳnh quang. Sự giảm chậm của cường độ huỳnh quang ở những lần sau đó được gây ra, ngoài các quá trình khác, bằng cách làm nguội phi quang hóa. Làm nguội phi quang hóa là một cơ chế bảo vệ trong các sinh vật quang hợp vì chúng phải tránh tác động bất lợi của ánh sáng dư thừa. Những thành phần nào đóng góp và trong đó số lượng vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực nhưng gây tranh cãi. Được biết, carotenoid và các cặp sắc tố đặc biệt (ví dụ P700) có chức năng bảo vệ quang.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]