Hiketabe no Akaiko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Hiketabe no Akaiko (引田部赤猪子; Dẫn Điền Bộ Xích Trư Tử; ? – ?) là một nhân vật xuất hiện trong Kojiki, cuốn biên niên sử của Nhật Bản đầu thời kỳ Nara.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Akaiko xuất hiện như là nhân vật chính trong một truyền thuyết về triều đại của Thiên hoàng Yūryaku được kể lại trong Kojiki.[1] Cô được miêu tả là thành viên của gia tộc Hiketabe (引田部, Dẫn Điền Bộ).[1] Khi còn trẻ, cô được Thiên hoàng Yūryaku chú ý bên bờ sông Miwa (三輪川Miwa-gawa) xứ Yamato.[1] Về sau, cô vẫn còn là một trinh nữ khi chờ tám mươi năm để Thiên hoàng lấy cô làm tình nhân.[1]

Theo lời kể của Kojiki, lúc lớn tuổi già yếu, Akaiko có dịp gặp lại Thiên hoàng và hai bên trao đổi thơ ca với nhau một cách tình tứ.[1] Chúng bao gồm bốn trong số thể thơ gọi là shitsu-uta (志都歌, Chí Đô ca còn đọc là shizu-uta).[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e Kanai 1986, tr. 2.
  2. ^ Toya 1986, tr. 445.

Tác phẩm được trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kanai, Seiichi (1986). “Akaiko”. Trong Inukai, Kiyoshi; Inoue, Muneo; Ōkubo, Tadashi; Ono, Hiroshi; Tanaka, Yutaka; Hashimoto, Fumio; Fujihira, Haruo (biên tập). Waka Daijiten (bằng tiếng Nhật). Tokyo: Meiji Shoin. tr. 2. ISBN 4-625-40029-5.
  • Toya, Takaaki (1986). “Shizu-uta (Shitsu-uta)”. Trong Inukai, Kiyoshi; Inoue, Muneo; Ōkubo, Tadashi; Ono, Hiroshi; Tanaka, Yutaka; Hashimoto, Fumio; Fujihira, Haruo (biên tập). Waka Daijiten (bằng tiếng Nhật). Tokyo: Meiji Shoin. tr. 2. ISBN 4-625-40029-5.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]