Hoàn tinh bổ não

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hoàn tinh bổ não một phép tu luyện của các đạo sĩ Trung Hoa cổ xưa liên quan đến việc xuất tinh. Theo Joseph Needham, không có một ranh giới rõ rệt giữa phòng trung thuật của các đạo sĩ với nghệ thuật phòng the của người thế tục.

Phép hoàn tinh bổ não bị một số học giả lầm lẫn với cách chặn dòng xuất tinh, sử dụng như một thủ thuật ngừa thai và thỉnh thoảng vẫn còn xuất hiện ở các dân tộc Âu châu. Khi xuất tinh, người đàn ông ấn vào khoảng niệu đạo ở giữa bìuhậu môn, do đó làm đổi hướng tiết xuất của tinh, khiến nó đi vào bàng quang. Từ nơi đây tinh sẽ bị bài tiết theo nước tiểu ra ngoài sau đó.

Phương pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Phép hoàn tinh bổ não phải trải qua luyện tập và không phải ai cũng có thể thực hành được. Theo phương pháp này, lúc sắp xuất tinh tức cảm giác gần ở đỉnh điểm cực khoái thì cần phải điều khiển cho ngưng lại để thâu hồi tinh khí (điều này khó ai có thể làm được). Nếu thực hiện ngày này qua ngày khác thì cơ thể sẽ cường tráng hẳn lên[cần dẫn nguồn].

Có sự tương cận giữa hoàn tinh và bế khí. Bởi vì theo sinh lý học của Đạo giáo, tủy sống được ví như sông Hoàng Hà với ảnh hưởng dinh dưỡng tung tỏa hướng xuống của nó, nên tiến trình [hoàn tinh] này được nhận biết như "sông Hoàng Hà chảy ngược" (Hoàng Hà nghịch lưu) và được ghi chép trong các sách xưa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]