Hoàng Anh Tuấn (huấn luyện viên bóng đá)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Anh Tuấn
Thông tin cá nhân
Ngày sinh 1968 (47–48 tuổi)
Nơi sinh    Khánh Hòa, Việt Nam
Thông tin về CLB
CLB hiện nay U19 Việt Nam
CLB chuyên nghiệp1
Năm CLB Trận (Bàn)*
1987-2003 Khánh Hòa    
Sự nghiệp HLV
2007-2012
2013-2014
2015-
Khatoco Khánh Hòa
Xi măng Vicem Hải Phòng
U19 Việt Nam

1 Chỉ tính số trận và số bàn thắng
được ghi ở giải Vô địch quốc gia.
* Số trận khoác áo (Số bàn thắng)

Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1968 tại Khánh Hòa) là cựu cầu thủhuấn luyện viên bóng đá. Ông hiện là huấn luyện viên trưởng của đội U19 Việt Nam.

Sự nghiệp cầu thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Ông khởi nghiệp cầu thủ ở quê nhà Khánh Hòa cùng thời với Nguyễn Hữu Đang, Đặng Đạo. Trong sự nghiệp cầu thủ ở Khánh Hòa, ông thường chơi ở cánh trái, cùng với Nguyễn Hữu Đang - Đặng Đạo hợp thành bộ ba, được xem như một nửa sức mạnh của Đội bóng phố Biển.

Tuy vậy, ông bắt đầu sự nghiệp tại đội quyển muộn hơn, từ khi ông Tavares làm Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia năm 1995, cùng đội Việt Nam 2 tham dự Cúp Độc Lập. Tên tuổi ông ở đội tuyển không nổi bật lắm và cũng vì thế mà tên tuổi "chìm" hơn.

Trở thành huấn luyện viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, ông tham gia vào công tác huấn luyện với tư cách trợ lý. Tháng 8 năm 2007, ông được bổ nhiệm làm Huấn luyện viên đội Khánh Hòa, thay thế người tiền nhiệm Lê Hữu Tường ở vòng 20 và giúp đội trụ hạng thành công ở V-League 2007 với vị trí thứ 10. Kể từ đó, ông được xem là người góp công lớn đưa đội bóng này thi đấu ổn định tại giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ của bóng đá Việt Nam V-League. Năm 2007, ông cũng dẫn dắt U21 Khánh Hòa tham dự giải U21 báo Thanh Niên và giành ngôi vô địch

Ông cũng là huấn luyện viên người Việt duy nhất được Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) chọn tham dự khoá học huấn luyện viên trình độ A (cấp cao nhất) trong hai tháng 8, 9/2009 tại trường thể thao Hennef.

Tuy thi đấu tốt trong mùa giải 2012 nhưng nhà tài trợ Khatoco tuyên bố không tiếp tục duy trì đội bóng do không đủ kinh phí. Đội hình chuyên nghiệp bị giải thể, phần lớn cầu thủ và suất thi đấu ở V-League được chuyển giao cho Câu lạc bộ bóng đá Vicem Hải Phòng. Tháng 12 năm 2012, ông dẫn 13 cầu thủ trong đội hình chính thức trước đây ra Bắc để bàn giao cho Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng để chuẩn bị tham dự V-League 2013.

Ứng viên Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3 tháng 1 năm 2013, ông từng đạt được một thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Việt Nam để trở thành Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia nam trong một hợp đồng 3 năm.[1] Tuy nhiên, được cho là chịu sức ép lớn xu hướng chọn Huấn luyện viên trưởng người nước ngoài cho đội tuyển bóng đá quốc gia nam cũng như mức lương 200 triệu đồng/tháng từ dư luận và một số lãnh đạo Liên đoàn, thỏa thuận đổ vỡ và ông chọn giải pháp trở về làm Huấn luyện viên cho Câu lạc bộ bóng đá Vicem Hải Phòng.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]