Hoàng Phi Hổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Minh họa Phong thần diễn nghĩa: Trái: Dương TiễnNa Tra; Phải: Tô Hộ và Hoàng Phi Hổ

Hoàng Phi Hổ (chữ Hán: 黄飞虎) là một nhân vật trong tác phẩm thần thoại Phong thần diễn nghĩa của Hứa Trọng Lâm.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Phi Hổ sống dưới thời vua Trụ Vương (Ân Thọ), làm quan tới chức Trấn Quốc Vũ Thành Vương, cha là Hoàng Cổn - tổng trấn ải Giới Bài, em gái là Hoàng Thị - vương phi của Trụ Vương, phụ trách Tây cung. Thân làm trọng thần triều Thương công lao chinh Đông dẹp Bắc song sống giữa thời khí số nhà Thương đã tận, Trụ Vương ngày càng đắm chìm vào ăn chơi sa đoạ, ham mê tửu sắc, nghe lời xúi giục của ái phi Đát Kỷ xa lánh trung thần, bỏ mặc giang sơn xã tắc, vứt bỏ đạo lý cương thường xây Lộc Đài làm chốn ăn chơi, dựng Bào Lạc, đào Sái Bồn để sát hại người dân vô tội. Ngay cả những đại thần có công lớn như Hoàng Phi Hổ cũng không tránh khỏi tai ương.

Đầu quân cho Chu vương[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm thứ 21 của đời Trụ Vương, nhân ngày lễ Tết, phu nhân của Hoàng Phi Hổ là Giả Thị vào cung chúc thọ Đắc Kỷ đã bị Trụ Vương toan giở trò ong bướm, bỏ mặc luân thường đạo lý. Quyết giữ trọn trinh tiết và phẩm hạnh Giả Thị đã tự tận trên Lộc Đài. Hoàng Phi Hổ bất bình với hôn quân vô đạo đã đem theo gia quyến của mình sang hàng Chu Vũ Vương, được Chu Vũ Vương tấn phong là Khai Quốc Vũ Thành Vương.

Lập công và được "phong thần"[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc chiến chống lại nhà Thương, phát hưng cơ nghiệp 800 năm của nhà Chu, Hoàng Phi Hổ đã có nhiều đóng góp to lớn. Nhưng số trời đã định Hoàng Phi Hổ phải có tên trên bảng Phong Thần, khi đại quân Tây Kỳ áp sát huyện Dẫn Trì, Hoàng Phi Hổ bại vong dưới tay Tổng trấn Trương Khuê. Sau khi lật đổ nhà Thương giúp Vũ Vương lên ngôi Cửu trùng, Khương Tử Nha vâng sắc Nguyên Thể Thiên Tôn sắc phong các thần, Hoàng Phi Hổ được làm Đông Nhạc Thái Sơn, Tề Thiên Nhân Thánh Đại Đế, đứng đầu Ngũ Nhạc, cai trị phần hồn. Bất kể ai mới chết hay mới sinh cũng phải tới để thần Đông Nhạc xét hỏi. Có thể nói, Vũ Thành Vương Hoàng Phi Hổ là một nhân vật điển hình, một hình tượng trung thần trong "Phong Thần diễn nghĩa".

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]