Hoàng Quang Thuận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Quang Thuận
180px
Tên khai sinh Hoàng Quang Thuận
Sinh 5 tháng 5, 1953 (63 tuổi)
Nơi sinh tỉnh Quảng Bình
Lý lịch
Nghề nghiệp Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông
Tác phẩm đáng chú ý "Hoa Lư thi tập", "Ngọa Vân Yên Tử" và "Thi vân Yên Tử"

Hoàng Quang Thuận (sinh 1953) là tác giả của 3 tập thơ "Hoa Lư thi tập", "Ngọa Vân Yên Tử" và "Thi vân Yên Tử" mà ông tự coi là "thơ thần Phật". Ông đã tự gửi 2 tập thơ ứng cử giải Nobel văn học [1], và cuốn độc bản Hoa Lư thi tập đã được xác lập kỷ lục thế giới năm 2016.[2] Tác phẩm này cũng đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.[3]

Sơ lược cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Quang Thuận sinh năm 1953, quê Quảng Bình, là tiến sĩ, Viện trưởng Viện công nghệ viễn thông - thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam[4], hiện sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đề tài tiến sĩ của ông về máy châm cứu điện từ. Ông trước là giáo viên dạy bổ túc văn hóa môn Vật lý tại Đà Nẵng.[5].

Hoàng Quang Thuận từng là cố vấn đối ngoại của Tăng Minh Phụng cho đến khi Tăng Minh Phụng bị ra tòa [6]

Theo ông, từ trước 1997, ông chưa bao giờ biết làm thơ về Phật giáo nhưng duyên nghiệp thơ ca đã đến với ông khi lần đầu tới thăm non thiêng Yên Tử [1]. Cũng theo ông, cả 3 tập thơ Thi Vân Yên Tử, Ngọa Vân Yên Tử và Hoa Lư Thi Tập đều được viết trong thời gian rất ngắn, được in và tái bản 4 lần bằng tiếng Việt và 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Pháp nhưng chủ yếu chỉ để dành tặng khách hành hương [7].

Những ồn ào quanh các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Theo tác giả, 3 tập thơ Thi Vân Yên Tử, Ngọa Vân Yên Tử và Hoa Lư thi tập đều được viết trong thời gian rất ngắn như là một hiện tượng siêu nhiên [8][9], vì vậy, ông đã làm hồ sơ dịch 2 tập thơ ra tiếng Anh gửi tham dự giải Nobel văn chương năm 2009 [1]. Trước những tuyên bố này, dư luận đã có nhiều phản ứng đa chiều. Trong khi luật sư Nguyễn Minh Tâm chứng minh rằng các bài thơ trong tập “Thi vân Yên Tử” đã sao chép từ những bài viết trong cuốn “Chùa Yên Tử, Lịch sử - Truyền thuyết di tích và danh thắng” của tác giả Trần Trương - Trưởng ban Quản lý Yên Tử (1992-2003) rồi đặt thêm vần vào theo kiểu “diễn văn xuôi thành văn vần” [10], thì chính tác giả Trần Trương lại đính chính trên các báo chí truyền thông rằng ông Hoàng Quang Thuận không đạo sách của mình [11]. Tuy nhiên, theo nhà phê bình Nguyễn Hòa, nếu như ông Trần Trương - Trưởng ban Quản lý Yên Tử (1992-2003) cho rằng tác phẩm "Thi vân Yên Tử" không đạo văn của ông thì liệu có xuất hiện một nghi án mới: ông Trần Trương “đạo văn” của ông Hoàng Quang Thuận hay không? [12]

Trước sự bức xúc từ dư luận công chúng cũng như từ giới văn chương, mới đây Hội Nhà Văn đã thông báo rằng hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử” không do Hội tổ chức mà do Tạp chí Nhà Văn tổ chức tại Hội trường của Hội. Ban Thường vụ Hội Nhà văn cũng đã đưa ra những đánh giá về hội thảo này, đồng thời rút kinh nghiệm một cách nghiêm khắc những thiếu sót trong việc quản lý hoạt động của các cơ quan báo chí Hội Nhà văn, trong đó có việc chọn lựa tác giả và tác phẩm để hội thảo. Còn về vấn đề Hoàng Quang Thuận có đạo văn Trần Trương hay không, Thường vụ Hội Nhà văn sẽ có kết luận một cách thỏa đáng và công bằng dựa trên luật pháp [13].

Trong khi tranh luận về việc Hoàng Quang Thuận có đạo văn của Trần Trương (Trưởng ban Quản lý Yên Tử (1992-2003)) trong "Thi vân Yên Tử" hay không vẫn còn chưa ngã ngũ thì "Hoa Lư thi tập" (2010) mới đây lại bị đưa vào diện nghi vấn đạo văn của một tác giả họ Trương khác (Trương Đình Trường) khi nó có nhiều câu na ná như trong cuốn sách “Bái Đính ngàn năm tâm linh và huyền thoại” (xuất bản năm 2008)[14]. Vấn đề được đặt ra ở đây là liệu tác giả Hoàng Quang Thuận có trung thực hay không một khi ông luôn một mực cho rằng "Hoa Lư thi tập" và "Thi vân Yên Tử" của ông là những tập thơ nhập đồng, do tiền nhân chấp bút nên ông đã viết ra liền một mạch 121 bài thơ trong vòng 4 tiếng đồng hồ trong một đêm ở cố đô Hoa Lư và 63 bài thơ trong 3 đêm ở Yên Tử? [1] Và câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngõ.

Các nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b c d “Nhập đồng thơ”, thật hay giả?
 2. ^ 'Sử thi Hoa Lư thi tập' được trao Kỷ lục độc bản thế giới
 3. ^ Trao tặng UNESCO cuốn sách "Hoa Lư thi tập"
 4. ^ Viện Công nghệ Viễn Thông - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ
 5. ^ Viện công nghệ viễn thông
 6. ^ Trung tâm Phát triển Văn học Nghệ thuật
 7. ^ Sóng gió quanh 'Thi vân Yên Tử: Hãy tranh luận như 'đạo hữu', 'văn hữu'
 8. ^ GS.TS Hoàng Quang Thuận và những vần thơ "thiên giáng"
 9. ^ GS Hoàng Quang Thuận: 'Tiền nhân mượn bút tôi viết thơ'
 10. ^ Dấu hiệu đạo văn của “nhà thơ nhập đồng”?
 11. ^ a ă Trần Trương: 'Anh Hoàng Quang Thuận không đạo sách của tôi' (Đây không phải là nhà thơ Trần Trương có ý kiến bên trên)
 12. ^ a ă “Đấy mới là tội lớn với nhà Phật!”
 13. ^ Thông báo của Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam
 14. ^ Hoa Lư Thi Tập cũng có dấu hiệu sao chép của người khác?
 15. ^ a ă “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử”: Chạm đến thơ, vì lòng thành thực
 16. ^ "Hiện tượng thơ nhập đồng” hay là trò sao chép, lừa đảo?
 17. ^ Thơ 'nhập đồng'?
 18. ^ a ă Lẽ ra phải nói rõ “Thi vân Yên Tử” là phóng tác
 19. ^ Luật sư Tâm: GS Thuận 'mượn danh thần phật là tội lớn'
 20. ^ Hỏi chuyện Ls Nguyễn Minh Tâm về bài viết "tiếng bom" thơ "thánh"
 21. ^ Hoa tàn, Mưa tạnh, Non yên lặng

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]