Hoàng Sam nữ tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng Sam nữ tử
Sinh (Họ Dương)
Nơi cư trú Hoạt tử Nhân mộ, núi Chung Nam
Tên khác Dương cô nương, Dương tỷ tỷ
Quốc tịch Trung Quốc
Học vấn Cổ Mộ Đài (hay còn gọi là "Phái Cổ Mộ")
Cha mẹ Hậu thế của Dương QuáTiểu Long Nữ
Người thân Dương Quá, Tiểu Long Nữ
Hoàng Sam nữ tử
Giản thể 黃衫女子
Nghĩa đen Cô gái mặc áo vàng

Hoàng Sam nữ tử (chữ Hán: 黃衫女子, Bính âm: Huángshān Nǚzǐ) hay trong tác phẩm được nhắc đến như "Dương cô nương", "Dương tỷ tỷ" là một nhân vật nữ trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long ký của tác giả Kim Dung.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh xuất hiện của Hoàng Sam nữ tử là khoảng sau 100 năm từ khi Dương QuáTiểu Long Nữ quy ẩn giang hồ. Với hành tung rất bí ẩn, nàng tự giới thiệu bản thân mình với Cái Bang: "Tổ phụ ta với quý bang đây có mối gốc tích sâu xa." Thêm vào đó, Hoàng Sam có dáng vẻ rất xinh đẹp nho nhã, y phục duy một màu vàng thiên thanh, lại có võ công thượng thừa, đặc biệt là công phu khinh công đặc biệt, vũ khí nàng sử dụng thường là những dải lụa, gợi nhớ nhiều tới Tiểu Long Nữ ngày xưa, cũng chỉ vận một màu trắng tinh khôi. Tính tình nàng cũng trầm tĩnh, kín đáo, có chút phần cổ quái... chính là những nét rất giống Tiểu Long Nữ vậy. Khi Hoàng Sam nói chuyện với Trương Vô Kỵ còn nhắc tới: "Chung Nam Sơn hậu, Hoạt tử nhân mộ, Thần Điêu hiệp lữ, tuyệt tích giang hồ."

Những điều này minh chứng nàng chính là hậu thế của Thần Điêu đại hiệp Dương QuáTiểu Long Nữ.

Một số dị bản của Ỷ Thiên Đồ Long ký có nhắc tới Hoàng Sam nữ tử được miêu tả là cô gái có sắc đẹp thoát tục, khí chất thiên nữ:

  • "Thân hình thướt tha, cao gầy."
  • "Tóc đen, bóng, mềm mại được vấn cao; không trang sức, không chút phấn son, dáng vẻ tao nhã."
  • "Lông mày nàng dài và nhạt, tao nhã phong lưu; một nữ tử tinh tế, uyển chuyển như trong tranh vẽ."

Một số bản còn tự đặt cho nàng một cái tên: "Dương Tuyết Di".

Võ công[sửa | sửa mã nguồn]

Võ công của Hoàng Sam nữ tử đã đạt mức thượng thừa. Vị cô nương này tuy mới chỉ là một thiếu nữ nhưng công phu không thể xem thường. Công phu khinh công tuyệt đỉnh; chắc chắn uyên thâm võ công Cổ Mộ Đài. Thậm chí nàng còn luyện thành công Cửu Âm Chân Kinh đến cảnh giới cao nhất và có khả năng thi triển tuyệt kỹ "Cửu Âm Chân Kinh" dễ dàng hoàn thiện trên cơ Chu Chỉ Nhược gấp nhiều lần; chứng tỏ võ công phái Cổ Mộ sau khi được Dương QuáTiểu Long Nữ phát triển đã đạt tới những cảnh giới mới, đa dạng hơn.

Trên phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng Sam nữ tử được thể hiện trong các phiên bản phim điện ảnh và truyền hình khác nhau của Ỷ Thiên Đồ Long ký:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]