Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hoàng tử Joachim
Hoàng tử của Bỉ
Đại Công tước của Áo-Este
Thông tin chung
Tên đầy đủ
Joachim Karl-Maria Nikolaus Isabelle Marcus d'Aviano
Tước hiệuHoàng tử của Bỉ
Đại Công tước của Áo-Este
Hoàng tử của Đế quốc Áo
Hoàng tử Hoàng gia của Hungary và Bohemia
Công tử xứ Modena
Hoàng tộcNhà Áo-Este
Thân phụHoàng thân Lorenz của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este
Thân mẫuCông chúa Astrid của Bỉ, Nữ Đại Công tước của Áo-Este
Sinh9 tháng 12, 1991 (29 tuổi)
Bệnh viện Đại học Saint-Luc, Sint-Lambrechts-Woluwe, Bỉ
Danh hiệu Hoàng gia của
Hoàng tử Joachim của Bỉ

Lorenz et Astrid de Belgique.svg

Cách đề cập His Imperial and Royal Highness
Cách xưng hô Your Imperial and Royal Highness
Cách thay thế Monseigneur

Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este (Joachim Karl-Maria Nikolaus Isabelle Marcus d'Aviano, sinh ngày 9 tháng 12 năm 1991)[1] là người con thứ 3 và là con trai thứ 2 của Công chúa Astrid của Bỉ, Nữ Đại Công tước của Áo-EsteHoàng thân Lorenz của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este.[2] Cậu hiện đang đứng thứ 8 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ, sau anh trai là Hoàng tử Amedeo và chị gái là Công chúa Maria Laura.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Joachim sinh ngày 9 tháng 12 năm 1991 tại Bệnh viện Đại học Saint-Luc ở Sint-Lambrechts-Woluwe thuộc thành phố Bruxelles của Vương quốc Bỉ.

Từ năm 1991 đến 1993, anh và cha mẹ sống ở Basel, Thụy Điển. Sang năm 1993, anh cùng gia đình chuyển về định cư tại Bruxelles, Bỉ.

Ông bà nội ngoại của anh đều là những thành viên của Hoàng thất và gia đình quý tộc châu Âu. Anh đồng thời cũng là hậu duệ của các gia đình Hoàng gia trên thế giới như Áo, Bỉ, Ý, Thụy Điển, Pháp, Đan Mạch, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban NhaĐức.

Hoàng tử có một anh trai là Hoàng tử Amedeo (sinh năm 1986), một chị gái là Công chúa Maria Laura (sinh năm 1988) và hai em gái là Công chúa Luisa Maria (sinh năm 1995) và Công chúa Laetitia Maria (sinh năm 2003). Anh cũng chính là cha đỡ đầu của cô em gái, Công chúa Laetitia Maria.

Học vấn[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2010, Hoàng tử Joachim đã nộp đơn nhập học tại Trường Đại học Malvern ở hạt Worcestershire của Anh.

Ngày 16 tháng 11 năm 2010, anh đã đăng ký khóa huấn luyện quân sự tình nguyện tại Trung tâm Huấn luyện Cơ bản ở tỉnh Arlon của Vương quốc Bỉ.[3] Sau đó, vào ngày 29 tháng 7 năm 2011, anh cũng đồng thời hoàn thành khóa học của mình tại Trường Nautical ở thành phố Brugge, Vương quốc Bỉ và chính thức trở thành một sĩ quan của lực lượng Hải quân Bỉ.[4]

Từ tháng 9 năm 2011, anh tiếp tục theo học tại trường Đại học Bocconi ở trung tâm Milano của Ý để lấy bằng "Cử nhân Kinh tế, Quản trị và Tài chính quốc tế"[5].

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 9 tháng 12 năm 1991 – 7 tháng 2 năm 1996: His Imperial and Royal Highness Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este, Hoàng tử của Đế quốc Áo, Hoàng tử Hoàng gia của Hungary và Bohemia
  • 7 tháng 2 năm 1996 – nay: His Imperial and Royal Highness Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este, Hoàng tử của Đế quốc Áo, Hoàng tử Hoàng gia của Hungary và Bohemia, Công tử xứ Modena

Các con của Hoàng thân Lorenz của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este đều sẽ được mang tước vị "Hoàng tử/Công chúa của Bỉ" theo Sắc lệnh của Hoàng gia Bỉ ban hành ngày 2 tháng 12 năm 1991. Thêm vào đó, do là thành viên của hoàng tộc Áo-Este của Đế quốc Áo nên các con của Hoàng thân Lorenz còn có thêm tước vị "Đại Công tước/Nữ Đại Công tước của Áo-Este, Hoàng tử/Công chúa của Đế quốc Áo, Hoàng từ/Công chúa Hoàng gia của HungaryBohemia, Công tử/Công nữ xứ Modena".[6] Thông thường, Hoàng tử Joachim được gọi tắt là HI&RH Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Anh)“Monarchie - Birthdays”. The Belgian Monarchy. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2014.
  2. ^ (tiếng Anh)“Princess Astrid”. The Belgian Monarchy. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2014.
  3. ^ (tiếng Hà Lan)“Prins Joachim begonnen aan militaire opleiding in Aarlen”. Het Laatste Nieuws. ngày 16 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2014.
  4. ^ (tiếng Hà Lan)“Leerlingen nautische school behalen STCW-brevet”. Hải quân Bỉ. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2014.
  5. ^ (tiếng Anh)“International Economics, Management and Finance”. Đại học Bocconi. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2014.
  6. ^ Genealogisches Handbuch des Adels: Furstliche Hauser Band XVI. Limburg an der Lahn: C. A. Starke Verlag. 2001. tr. 90–91, 524–529. ISBN 3-7980-0824-8.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Joachim của Bỉ, Đại Công tước của Áo-Este
Nhánh thứ của Nhà Habsburg-Lothringen
Sinh: 9 tháng 12, 1991
Kế vị
Tiền nhiệm
Công chúa Maria Laura
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Bỉ
Vị trí thứ 8
Kế nhiệm
Công chúa Luisa Maria
Tiền nhiệm
Hoàng tử Amedeo
Danh sách kế vị của nhà Áo-Este
Vị trí thứ 2
Kế nhiệm
Đại Công tước Gerhard