Hoa hậu Thế giới 1970

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hoa hậu Thế giới 1970
Ngày20 tháng 11 năm 1970
Dẫn chương trìnhKeith Fordyce & Bob Hope
Địa điểmRoyal Albert Hall, Luân Đôn, Vương quốc Anh
Truyền hìnhBBC
Tham gia58
Số xếp hạng{{{số xếp hạng}}}
Lần đầu tham giaNam Phi, Grenada, và Mauritius
Bỏ cuộcChile, Costa Rica, Tiệp Khắc, và Paraguay
Trở lạiCeylon, Hồng Kông, Ý, Malaysia, Puerto Rico, Tây Ban Nha, và Thái Lan
Người chiến thắngJennifer Hosten
Grenada Grenada
Các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi và kết quả

Hoa hậu Thế giới 1970, là cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 20, được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 năm 1970 tại Royal Albert Hall, Luân Đôn, Vương quốc Anh. 58 thí sinh đã cùng nhau tranh tài. Jennifer Hosten từ Grenada đã chiến thắng với danh hiệu Hoa hậu Thế giới 1970. Tuy nhiên sự kiện này đã được đánh dấu bởi sự tranh cãi trong những ngày trước và sau khi cuộc thi kết thúc.

Các kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Kết quả Thí sinh
Hoa hậu Thế giới 1970
Á hậu 1
Á hậu 2
Á hậu 3
Á hậu 4
Chung kết
Bán kết

Các thí sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Lần đầu tiên tham dự và sự trở lại của một số quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nam Phi, Grenada, và Mauritius tham dự Hoa hậu Thế giới lần đầu tiên.
  • Hồng KôngPuerto Rico lần cuối cùng tham dự là năm 1959.
  • Tây Ban Nha lần cuối cùng tham dự là năm 1964.
  • Malaysia lần cuối cùng tham dự là năm 1966.
  • Ceylon, Ý, và Thái Lan lần cuối cùng tham dự là năm 1968.

Các cuộc biểu tình và tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Các tranh cãi diễn ra trước khi cuộc thi được bắt đầu khi nhà tổ chức đã cho hai thứ sinh người Nam Phi tham dự bao gồm một người da đen và một người da trắng. Trong đêm chung kết cuộc thi, một quả bom đã phát nổ dưới sân khấu để ngăn không cho cuộc thi được truyền hình trực tiếp. May mắn thay không có bất cứ một thương tích nào. Các khán thính giả sau đó đã phải ở trong một bầu không khí rất ngột ngạt bởi những cuộc biểu tình nổ ra ở phía bên ngoài nhà hát và khung cảnh hỗn độn phía trong. Trong suốt buổi tối, các cuộc biểu tình kêu gọi "Giải phóng phụ nữ" đã được diễn ra. Họ la hét, thổi còi và ném bom khói, rải tờ rơi trên khắp sân khấu.

Thậm chí các tranh cãi còn trở nên lớn hơn khi kết quả được công bố. Jennifer Hosten đã chiến thắng và cô gái da đen từ Nam Phi về thứ nhì. Đài truyền hình BBC và các báo chí đều đã nhận được rất nhiều thư thể hiện sự phản đối về kết quả và cho rằng đó chính là một hành động phân biệt chủng tộc. Bốn trong số chín vị giám khảo khi đó đã bầu chọn vị trí Hoa hậu sẽ thuộc về Hoa hậu của Thụy Điển, trong khi người đẹp của Grenada chỉ nhận được có 2 phiếu, tuy nhiên người đẹp của Thụy Điển đã bị sếp vào vị trí thứ 4. Ngoài ra thủ tướng chính phủ của Grenada khi đó là ngài Eric Gairy cũng có mặt trong thành phần ban giám khảo. Rất nhiều cáo buộc đã cho rằng cuộc thi gian lận. Một số khán giả tụ tập ở phía ngoài nhà hát đã hét rất lớn "Thụy Điển, Thụy Điển". Bốn ngày sau đó, giám đốc của tổ chức Hoa hậu Thế giới là bà Julia Morley đã từ chức vì áp lực mạnh mẽ từ các tờ báo và dư luận. Năm 1979 Eric Gairy thủ tướng của Grenada đã bị lật đổ vì các cáo buộc về tham nhũng và lạm dụng quyền con người.

Chồng của bà Julia Morley, Eric Morley, chủ tịch của công ty (Mecca) đồng thời là chủ sở hữu cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã nhượng quyền thương mại của cuộc thi lại cho bà đã đứng ra để bác bỏ những lời cáo buộc về gian lận kết quả, Eric Morley đã xem xét lại bảng chấm điểm cũng như số phiếu bầu của ban giám khảo. Những kết quả này cho thấy Jennifer Hosten đã giành được số điểm cao hơn những thí sinh khác kể cả Hoa hậu của Thụy Điển. Julia Morley sau đó lại tiếp tục công việc của bà. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy số điểm của ngài Eric Gairy đã làm thay đổi kết quả của cuộc thi.

Hiển thị[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]