Versailles no Bara

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hoa hồng Véc-xây)
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Rose of Versailles
Versailles no bara.jpg
Oscar và Marie Antoinette
ベルサイユのばら
(Berusaiyu no Bara)
Thể loại Lịch sử, lãng mạn
Manga
Berusaiyu no Bara
Tác giả Riyoko Ikeda
Nhà xuất bản Nhật Bản Shueisha
Đối tượng Shōjo
Tạp chí Nhật Bản Margaret
Tây Ban Nha Azake Ediciones
Hàn Quốc Daiwon C.I.
Pháp shōjo Kana
Đức Carlsen Comics
Hoa Kỳ Sanyusha (out of print)
Phát hành 19721973
Số tập 10
Anime
Đạo diễn Tadao Nagahama (1-18), Osamu Dezaki
Hãng phim TMS
Phát sóng 10 tháng 10 19793 tháng 9 1980
Số tập 41
Movies
Chủ đề Anime và manga

Versailles no Bara (ベルサイユのばら) là một manga tác phẩm đầu tay của nữ họa sĩ Ikeda Riyoko, và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Marie Antoinette

Câu chuyện được xây dựng dựa trên bối cảnh lịch sử nước Pháp giữa thế kỉ 18.

Cuối thế kỉ 18 có ba con người được số phận xếp đặt để gặp nhau ở Lâu đài Versailles - trung tâm thông tin tình báo của toàn châu lục.

Marie Antoinette là cô con gái út của Nữ hoàng Maria Theresia của Áo. Vì quốc gia, cô phải lên xe hoa khi tuổi đời còn rất trẻ - 14 tuổi. Ở Pháp cô gặp Oscar François Jarjayes, một cô gái bất hạnh bị buộc phải sống trong bộ quân phục, xuất hiện trong cung Versailles với tư cách một sĩ quan cận vệ.

Năm 18 tuổi, trong buổi dạ vũ Antoinette gặp Hans Axel von Fersen, nhà quý tộc Thụy Điển đẹp trai, tài giỏi, là tâm điểm cho biết bao quý cô trong Versailles. Tình yêu của họ chính thức bắt đầu từ đấy, những chuỗi ngày lén lút...

Cái chết của Louis XV đẩy nước Pháp vào trước cửa tử, đặc biệt là sự lên ngôi của Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette.

Các nhân vật trong truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Họ là những con người không lành lặn về tâm hồn. Khoác mình trong những bộ trang phục cầu kì nhưng tâm hồn họ rất trống trải. Họ cần tình yêu và, vì nó, họ sẵn sàng vứt bỏ tất cả.

Oscar François de Jarjeyes[sửa | sửa mã nguồn]

Nữ tư lệnh cảnh vệ hoàng gia Versailles. Sinh ra là con gái út của gia đình Jarjeyes, cô mang trách nhiệm kế nghiệp cha mình. Thế là cô lớn lên như một đứa bé trai. Oscar đã tự đấu tranh với chính mình trước mọi sự dữ ập đến với cô. Sau đó, cô nhận ra mình yêu André. Nhưng cuối cùng, cô cũng có một kết cục tốt đẹp là được chết vì lợi ích của nhân dân và ở cạnh André.

André Grandier[sửa | sửa mã nguồn]

Người bạn thuở ấu thơ của Oscar, André yêu Oscar âm thầm và luôn thể hiện tình yêu đó qua cách anh bảo vệ và ở bên cô mọi lúc.Anh yêu cô bằng cả một tình yêu đẹp đẽ. Cuối cùng cô cũng nhận ra được tình cảm của anh. Hai người trở thành vợ chồng không cheo cưới trước khi anh bị bắn chết trong buổi hành quân tại quảng trường.

Marie Antoinette[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng hậu Marie Antoinette nguyên là công chúa nước Áo. Do làm dâu rất sớm, nàng không được mẹ dạy dỗ chu đáo nên Marie Antoinette luôn bị cuốn vào những cuộc vui chơi mà quên đi thần dân của mình. Marie Antoinette yêu Hans Axel von Fersen, họ chỉ hạnh phúc với nhau trong thời gian ngắn trước khi Marie Antoinette bị đem ra tử hình trước nhân dân nước Pháp.

Hans Axel von Fersen[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà quý tộc Thụy Điển. Trong một lần du ngoạn đến Pháp, chàng gặp Marie Antoinette và đem lòng yêu, mặc dù biết Marie Antoinette là thái tử phi của hoàng gia Versailles. Sau biến cố Marie Antoinette chết, chàng trở về Thụy Điển, sống một cuộc đời cay độc cho đến khi bị chính dân Thụy Điển giết.

Hans Axel von Fersen-người tình của Marie Antoinette

Alain de Soisson[sửa | sửa mã nguồn]

Binh sĩ trong vệ binh Versailles. Dù ngoài mặt tỏ vẻ không phục Oscar nhưng thật sự thì anh yêu Oscar. Nhờ Oscar, anh thoát ra khỏi ám ảnh từ cái chết của người em gái Diane.

Rosalie Lamolière[sửa | sửa mã nguồn]

Cô bé quý tộc bị lãng quên dưới thân phận một người nghèo hèn. Cô là con gái của nữ bá tước de Polignac. Cô được Oscar giúp đỡ trong một lần nghĩ quẩn, từ đó cô yêu Oscar. Rosalie dù gốc là quý tộc nhưng không bao giờ cô muốn mình trở lại danh hiệu đó. Sau đó, cô cưới Bernard.

Rosalie La Molière

Bernard Châtelet[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà báo Bernard là người căm ghét bọn quý tộc hão. Anh đã cải trang một tên trộm để chuyên đi ăn cắp của cải của các quý tộc, nhưng đã bị Oscar bắt giữ. Tại nhà Oscar, anh gặp và yêu Rosalie. Sau đó anh cùng Rosalie lên Paris. Tại đây, anh vẫn tiếp tục lan truyền chủ nghĩa cộng hòa để nhân dân khởi nghĩa, lật đổ chế độ phong kiến đang dần mục nát của hoàng gia Versailles.

Vua Louis XVI[sửa | sửa mã nguồn]

Louis XVI của Pháp là một vị vua nhu nhược và hiền lành. Do tính tình điềm đạm như vậy nên Louis XVI thường bỏ qua những sai lỗi của hoàng hậu Marie Antoinette và cắt chức những người cận thần trung tín bên cạnh mình do lời xúi vại của bọn quan quân.

Vua Louis XVI

Jeanne de Valois, nữ bá tước la Motte[sửa | sửa mã nguồn]

Jeanne là một cô gái nhà nghèo nhưng đầy tham vọng, do tham muốn sự giàu sang, cô đã quay lưng với mẹ, em gái mình và không từ bất cứ thủ đoạn nào để có cái danh hiệu tử tước. Cô cũng là người gián tiếp hại hoàng hậu Antoinette bị nhân dân ghét bỏ trong vụ án chuỗi ngọc, tuy vậy cuối cùng cô cũng đã gặp vạ và sau đó bị bắt giam, song nó không còn thay đổi được sự căm ghét của dân chúng với Marie Antoinette.

Marie-Jeanne Bécu, nữ bá tước du Barry[sửa | sửa mã nguồn]

Bá tước phu nhân du Barry là một con người đầy quyền lực, do bà là tình nhân của Louis XV. Nhưng thực sự thì bà xuất thân từ tầng lớp hạ đẳng, chuyên đi phục vụ tại các quán rượu. Do gạ gẫm Bá tước du Barry nên bà mới ngồi vào vị trí quyền thế. Sau này, bà bị trục xuất khỏi Versailles cũng do chính tình nhân Louis XV trăng trối trước khi qua đời.

Bá tước de Mercy[sửa | sửa mã nguồn]

Bá tước de Mercy là người Áo, được cử đến Pháp qua mệnh lệnh của nữ hoàng Maria Theresa - mẹ của Marie Antoinette để giúp đỡ Marie trong cương vị hoàng hậu nước Pháp. Bá tước Mercy rất tận tâm cho công việc giúp Marie nhiều điều trong cuộc sống nhưng quá nhiều cận thần xấu xa bên cạnh hoàng hậu nên de Mercy dường như bị lu mờ.

Yolande Martine Gabrielle de Polastron, nữ bá tước de Polignac[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây, khi mới gặp mặt hoàng hậu Marie Antoinette, phu nhân de Polignac tỏ ra là một con người nhân hậu, thu hút người khác bởi vẻ hiền lành, vị tha. Nhưng từ sau khi lôi kéo hoàng hậu vào những cuộc vui vô bổ, bà ta mới lộ rõ bộ mặt là một con người đầy tham vọng, bà ta chỉ lợi dụng hoàng hậu. Sau này, khi hoàng gia Versailles đi vào lối mòn, phu nhân de Polignac đã chạy trốn và bỏ hoàng hậu lại, không một lần giúp đỡ. Phu nhân de Polignac cũng là người có ác cảm với Oscar, bà ta không ít lần hãm hại Oscar bằng cách gián tiếp.

Charlotte de Polignac[sửa | sửa mã nguồn]

Con gái của phu nhân de Polignac, cô cũng giống tính mẹ mình ở chỗ hay bắt bẻ người khác nhưng cô nhân hậu hơn. Charlotte yêu Oscar, cô đã hết lời nói mẹ mình đừng ám hại Oscar và hoãn việc cưới xin ở tuổi 11 của cô, nhưng phu nhân de Polignac không nghe. Do vậy, cô đã tự vẫn vì quá đau khổ.

François Augustin Reyner de Jarjayes[sửa | sửa mã nguồn]

Tướng quân de Jarjayes, cha của Oscar. Ông là một người trung thành phục vụ hoàng gia Versailles, ông không cho phép Oscar có bất cứ hành động nào phản quốc dù đó là hành động đúng. Ông c4ng thật sự muốn André cưới con gái mình.

Signora Jarjayes[sửa | sửa mã nguồn]

Mẹ Oscar, bà là một người phụ nữ hiền lành và luôn là chỗ dựa cho Oscar khi cô thực sự tuyệt vọng trong cuộc sống. Bà từng là quản hầu gái cho hoàng hậu Antoinette.

Marron-Glacè[sửa | sửa mã nguồn]

Vú nuôi nhà de Jarjayes, bà chăm sóc đôi Oscar-André từ bé và yêu thương họ hết mình. Sau khi Oscar và André cùng tử trận tại cuộc phá ngục Bastille, bà lâm bệnh và qua đời.

Bá tước Girodel[sửa | sửa mã nguồn]

Phó tư lệnh cảnh vệ hoàng gia Versailles, anh yêu Oscar và xin hỏi cưới cô nhưng không thành. Vì tình yêu sâu nặng đó, anh đành rút lui để Oscar được hạnh phúc thật sự bên người cô yêu - André.

Maria Theresia[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là Nữ hoàng Áo vào thế kỉ XVIII. Bà là mẹ của Marie Antoinette. Là một vị nữ hoàng tài giỏi nhưng hết lòng vì 2 đứa con của bà: Joseph II và Marie Antoinette, bà rất lo lắng khi Marie phải kết hôn sớm với thái tử Pháp lúc đó là Louis XVI. Sau này, bà đã không được gặp con gái bà, khiến cho Joseph, anh trai nữ hoàng Pháp và là Hoàng đế Áo, đã phải lo lắng cho bệnh của bà. Bà mất sau một cơn đột quỵ vì đau tim ở tuổi 63.

Louis XV[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là vị vua Pháp vào thế kỉ XVIII, và là cha Louis XVI. Dưới triều ông, quân đội Pháp đã chiến thắng trong chiến tranh Kế vị Áo, song sau đó đại bại trong chiến tranh Bảy năm. Ông có một người tình là nữ bá tước duBarry, và cô ta đã lợi dụng Louis XV để mang vạ vào thân. Tuy vậy, khi trăng trối lần cuối do mắc bệnh đậu mùa, ông đã hạ lệnh cách chức du Barry và tống giam bà ta vào nhà thờ sám hối suốt đời.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện Nhật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tên gốc: Berusaiyu no Bara
  • Số tập: 10 tập
  • Phát hành: Nhà xuất bản Shuei Sha

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “La Rose de Versailles (Movie)”. AnimeNewsNetwork.net. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2007. 

(Theo ACCVN.net)