Hoa văn Đại Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hoa văn Đại Việt
Hoa văn Đại Việt (bìa).jpg
Thông tin sách
Tác giảĐại Việt Cổ Phong
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Bộ sách1
Thể loạiĐồ hình
Nhà xuất bảnComicola
Ngày phát hành8 tháng 1, 2017
Kiểu sáchIn (bìa cứng)
Số trang300
Cuốn trướcThành kỳ ý
Cuốn sauNam phong họa khảo

Hoa văn Đại Việt (với tiêu đề Sách tô màu cho người lớn) là nhan đề một đồ án "vector hóa"[1] các họa tiết trang trí cổ truyền Việt Nam, do nhóm Đại Việt Cổ Phong khởi xướng và thực hiện trong thời kỳ 2015-7.

Kế hoạch Đèn Cù[sửa | sửa mã nguồn]

Quảng cáo[sửa | sửa mã nguồn]

Theo lập luận bán chính thức của nhóm trưởng Cù Minh Khôi "dự án này nhằm xây dựng một thư viện hoa văn cổ dành cho những người làm thiết kế, sáng tạo có nhu cầu sử dụng. Ý tưởng này đến sau khi tôi gặp những khó khăn trong việc tìm kiếm, thu thập các mẫu hoa văn, họa tiết cổ để hợp tác làm trang phục cho bộ phim cổ trang Phật Hoàng Trần Nhân Tông". Nhưng theo định nghĩa của ban đại diện nhóm Đại Việt Cổ Phong, "Hoa Văn Đại Việt là dự án gây quỹ cộng đồng nhằm sử dụng công nghệ vector vẽ lại toàn bộ hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam. Để dự án gây quỹ thành công, vượt thời gian đề ra còn có sự góp sức nhiều của cộng đồng truyện tranh Comicola trong việc kêu gọi tài trợ và truyền thông tới cộng đồng".

Tiếp nối phương thức ấn hành của Thành kỳ ý, nhóm Comicola quyết dốc sức cho dự án Hoa văn Đại Việt nhằm làm giãn dư luận chống đối sau sự kiện "con ma phụ lục"[3]. Nhóm tác giả cùng nhà bảo trợ Comicola khơi động chiến dịch quảng cáo và vận động tài chính trong suốt một năm trước khi chính thức xuất bản. Trước khi công khai hiện diện tại quầy sách thì toàn bộ nội dung ấn phẩm đều ít nhiều được bảo mật, chỉ vài họa hình được công bố rải rắc để gây hứng thú.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án Hoa văn Đại Việt được thực hiện từ năm 2015 đến đầu năm 2017, mà theo Cù Minh Khôi: "Đây là dự án gây quỹ cộng đồng nhằm sử dụng công nghệ vector để vẽ lại toàn bộ các hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam, đồng thời đây cũng là dự án lớn nhất mà các bạn trẻ trong nhóm thực hiện từ khi thành lập đến giờ. Quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, một phần là những hiện vật rất khó để đồ lại vì trải qua một thời gian dài, nhiều chi tiết đã bị mất đi so với nguyên bản, do bị rạn nứt, do phong hóa... thêm nữa là các họa sĩ của dự án hầu hết chưa từng có kinh nghiệm trong việc vẽ và phục chế hoa văn mỹ thuật cổ xưa".

Trách nhiệm Danh nghĩa Nhân sự
Quảng cáo và gọi quỹ Đại Việt Cổ Phong & Comicola Trần Thị Thanh Trúc, Cù Minh Khôi, Nguyễn Khánh Dương
Ấn hành Comicola Nguyễn Khánh Dương
Biên soạn Đại Việt Cổ Phong Trần Thị Thanh Trúc, Cù Minh Khôi, Phan Huy Lê, Trương Tuấn Anh,
Ngô Quang Thiện, Phan Thanh Nam, Nguyễn Ngọc Phương Đông...

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa văn Đại Việt được dự trù gồm 500 vector (khi chính thức phát hành chỉ còn 250) các họa tiết có tần suất từ ít đến nhiều trong kho tàng mỹ thuật cổ Việt Nam, dựa trên di chỉ khảo cổ tại Việt Nam và quốc tế.

Công luận phản hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Nghi án "cờ con hổ"[sửa | sửa mã nguồn]

Dựa trên những mẫu vật trôi nổi trên mạng xã hội, nhóm Đại Việt Cổ Phong mở rộng quyền được đóng góp hoa văn của mọi thành viên. Ngày 28 tháng 8 năm 2016, một thành viên tố giác ấn bản Hoa văn Đại Việt (đang trong quá trình thực hiện) đã chú thích một đồ họa được cho là "thuộc về Nguyễn Tri Phương". Đáp lại, quản trị viên Nguyễn Ngọc Phương Đông vội nói chữa: "Thì đấy em xem, các cụ thêu vẽ thế nào thì dự án làm y chang vậy thôi", trong khi nhóm trưởng Cù Minh Khôi quả quyết là "cờ con hổ" thì nhóm phó Phan Huy Lê khẳng định "cờ con báo". Cho đến khi sách chính thức phát hành, vector đó vẫn không được các thành viên Đại Việt Cổ Phong chứng thực là gì, xuất xứ từ đâu, hàm nghĩa thế nào. Tuy nhiên, khi dư luận tỏ ra phẫn nộ vì hành vi cẩu thả "giật gấu vá vai", nhóm phó Trần Thị Thanh Trúc tìm cách quy chụp đám đông "Đại Việt Cổ Phong là chuyên gia nghiên cứu thì không thể nào sai được" và dùng các ngôn từ làm giảm nhẹ sức nóng của sự kiện.

Lẫn lộn phồn-giản thể[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch "cổ phong" không có "cổ phong"[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]