Holacanthus tricolor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Holacanthus tricolor
Holacanthus tricolor 1.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacanthidae
Chi (genus)Holacanthus
Loài (species)H. tricolor
Danh pháp hai phần
Holacanthus tricolor
(Bloch, 1795)

Holacanthus tricolor, thường được gọi là cá thần tiên tam sắc, là một loại cá biển thuộc chi Holacanthus trong họ Cá bướm gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1795.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

H. tricolor được phân bố rộng rãi ở phía tây Đại Tây Dương, bắt đầu từ khoảng 2 bang Georgia - Florida của Hoa Kỳ và Bermuda, băng qua vùng biển Caribevịnh Mexico, đến bang Rio de Janeiro của Brazil. Chúng thường sống xung quanh các bãi đá ngầm và các rạn san hô ở độ sâu khoảng 3 – 92 m, nhưng thường là ở khoảng 3 – 35 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

H. tricolor trưởng thành có thể dài khoảng 30 – 35 cm, nhưng được xếp là loài cá thần tiên nhỏ nhất ở Đại Tây Dương[3][4]. Ở cá thể trưởng thành, cơ thể của H. tricolor chủ yếu có màu vàng tươi với một khoảng lớn màu đen ở thân sau, kể cả vây lưng và vây hậu môn; vây đuôi, vây ngực và vây bụng có màu vàng tươi; phần mỏ có màu đen; mống mắt có màu xanh da trời[3][4].

Cá con chưa thưởng thành có màu vàng tươi với một đốm tròn màu xanh đen ở thân sau; dần lan rộng thành một khoảng màu đen như cá trưởng thành[2][3]. Cá con thường lẩn trốn trong đám san hô lửa - loài san hô gây cảm giác nóng rát nếu chạm vào[1][4].

Thức ăn chủ yếu của H. tricolor là những loài sinh vật phù du, động vật giáp xác, động vật không xương sống và rong tảo[2].

H. tricolor thường được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá cảnh, tuy nhiên loài này rất khó sống trong điều kiện nuôi nhốt[1][3]. Đây là một trong những loại cá thần tiên được ưa chuộng nhất ở Caribe[1].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]