Hope Portocarrero

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hope Portocarrero
Hope Portocarrero de Somoza & Cardinal Francis Spellman.png
Madame Hope Somoza & Cardinal Francis Spellman at a reception in New York
SinhJune 28, 1929
Tampa, Florida, Hoa Kỳ
Mất5 tháng 10, 1991(1991-10-05) (62 tuổi)
Miami, Florida, United States
Học vấnBarnard College
Nghề nghiệpFirst Lady of Nicaragua
Vợ/chồngAnastasio Somoza Debayle
Archie Angelo Baldocchi
Con cáiAnastasio, Julio, Carolina, Carla, and Roberto
Cha mẹNestor Portocarrero Gross (father)
Blanca Debayle Sacasa de Portocarrero (mother)

Hope Portocarrero, còn được gọi là Madame Somoza (28 tháng 6 năm 1929 - 5 tháng 10 năm 1991) là Đệ nhất phu nhân Nicaragua, vợ của nhà độc tài Anastasio Somoza Debayle và mẹ của Anastasio Somoza Portocarrero. Bà được ghi tên vào Hội trường danh sách mặc đẹp nhất quốc tế năm 1968.

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra ở Tampa, Florida, bà là con gái của Tiến sĩ Nestor Portocarrero Gross và Blanca DeBayle Sacasa de Portocarrero. Bà có một anh trai, Nestor.

bà ấy là người gốc Tây Ban Nha, PhápĐức. Ông nội của bà là Tiến sĩ Luis Henri DeBayle Pallais, bạn tốt của Rubén Darío, kết hôn với Casimira Sacasa Sacasa. Ông cố của bà là Roberto Sacasa Sarria, cựu Tổng thống Nicaragua. DeBayles và Portocarreros là một trong những gia đình giàu có nhất của Nicaragua.

bà nói thông thạo tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp và có sự đánh giá cao về nghệ thuật và văn hóa. Sau năm 1943, bà chuyển đến Washington, DC, nơi bà thường dành thời gian với anh họ Lillian Sevilla-Sacasa (nhũ danh Somoza). Sau đó, bà theo học trường cao đẳng Barnard tại thành phố New York.

Kết hôn[sửa | sửa mã nguồn]

Portocarrero và chị họ Anastasio Somoza Debayle đã kết hôn vào ngày 10 tháng 12 năm 1950 tại Nhà thờ Managua của Đức Tổng Giám mục Jose Antonio Lezcano. Hơn 4.000 khách tham dự buổi lễ. Lễ tân được đưa ra bởi Tổng thống Anastasio Somoza García trong Palacio de Comunicaciones sang trọng và hiện đại. Họ đi du lịch đến Nam Mỹ để hưởng tuần trăng mật.

Người Somozas có năm người con: Anastasio, Julio, Carolina, Carla và Roberto. Con gái của bà, Carolina, đã kết hôn với James Minskoff Sterling, con trai của nhà phát triển bất động sản New York Henry H. Minskoff.[1]

Đệ nhất phu nhân Nicaragua[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1967, bà trở thành Đệ nhất phu nhân của Nicaragua và được đưa lên các phương tiện truyền thông cho tủ quần áo thời trang của mình. Bà từng làm tiếp viên cho nhiều chuyến thăm cấp nhà nước, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Richard NixonHoàng đế Nhật Bản Hirohito.

Somoza cũng là chủ tịch của Junta Nacional de Asistencia y Previsión Social (An sinh xã hội quốc gia). Bà đã tạo ra Trung tâm Văn hóa Quốc gia, Lưu trữ Tổng hợp Thư viện Quốc gia, Nhạc viện Quốc gia, Trường Mỹ thuật Quốc gia (Bellas Artes), Bảo tàng Quốc gia và Phòng trưng bày Plurar. Di sản lớn nhất của bà là các công trình của Teatro Nacional Rubén Darío (Nhà hát Quốc gia Nicaragua), Bệnh viện Nhi đồng, một phòng khám dành cho phụ nữ Nicaragua và Trung tâm Trẻ mồ bài "Hy vọng".

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Do tiếp tục xung đột hôn nhân, Anastasio bắt đầu mối quan hệ với một tình nhân, Dinorah Sampson. Hy vọng sau đó chuyển đến London. Bà chưa bao giờ ly hôn với chị họ Anastasio. Một năm sau khi anh qua đời, bà kết hôn với Archie Baldocchi, một doanh nhân giàu có người Salvador. Bà qua đời vì bệnh ung thư tại Miami vào ngày 5 tháng 10 năm 1991.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cái chết của Somoza bởi Claribel Alegria và Darwin J. Flakoll
  • La saga de los Somoza của Agustin Torres Lazo
  • Somoza rơi bên hồ Anthony