Houthis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ansar Allah
أنصار الله
Houthis
الحوثيون
Tham dự Houthi insurgency in Yemen, the Yemeni Revolution, the Yemeni Crisis, the Yemeni Civil War, the Saudi-led intervention in Yemen and the Conflict in Najran, Jizan and Asir
Ansarullah Flag Vector.svg
Houthi flag reading "The God is Great, Death to America, Death to Israel, Curse on the Jews, Victory to Islam".
Hoạt động1994 đến nay
(armed since 2004)
Hệ tư tưởngZaydi Revivalism[1]
Anti-imperialism[2][3][4]
Anti-Zionism[4]
Antisemitism[5] (officially denied)
Lãnh đạo
Trụ sởSa'dah, Yemen
Khu vực hoạt động
Sức mạnh100,000 (2011)[6][7]
Đồng minhState allies

Non-state allies

Kẻ thùState opponents

Non-state opponents

Trận đánhHouthi insurgency in Yemen

Yemeni Civil War

Ansar Allah (anṣār allāh أنصار الله), được biết đến với tên Houthis (tiếng Ả Rập: الحوثيونal-Ḥūthiyyūn), là một phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang xuất hiện từ Sa'dah ở miền bắc Yemen vào những năm 1990. Nhóm này đại diện cho người Zaidi theo dòng Hồi giáo Shiite ở cực bắc Yemen[25]. Tổ chức được đặt theo tên của Hussein Badreddin al-Houthi, người đã phát động một cuộc nổi dậy vào năm 2004 và được cho là bị giết bởi lực lượng quân đội Yemen vào hồi tháng 9.[26] Lãnh đạo bởi Abdul-Malik al-Houthi, nhóm phiến quân này đã thành công trong cuộc đảo chính năm 2014-5 và hiện nhóm đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Sana'a của Yemen và quốc hội.[27]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Houthi, theo tiếng Arab nghĩa là "Đạo quân của đức Allah"[28] mà khởi đầu của nó là phong trào Shia-led của những người dòng Shiite, xuất hiện ở Sa'dah, miền Bắc Yemen vào những năm 1990. Shia-led nhắm đến tầng lớp trung lưu để rao giảng Hồi giáo thần học.

Trỗi dậy (1992 - 2010)[sửa | sửa mã nguồn]

Ethnoreligious groups in 2002. Zaidi Shia followers make up over 42% of Muslims in Yemen.[29]

Tính từ giữa thập niên 1990, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính trị Âu châu (EU), toàn thế giới đã xuất hiện khoảng 27 tổ chức Hồi giáo cực đoan mà trong đó, nhiều tổ chức như Al-Qaeda, IS, Abu Sayyaf, Maute, Jemaah Islamiya, Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant, Những con hổ giải phóng Tamil... đã gây ra những vụ khủng bố kinh hoàng, làm thiệt mạng hàng trăm ngàn người. Riêng tại Phi châu, bên cạnh các nhóm cực đoan như Al-Shabaab, Huynh đệ Hồi giáo, Boko Haram thì còn có nhóm phiến quân Houthi. Vẫn theo Viện Nghiên cứu Chính trị Âu châu, Houthi đang thực sự trở thành mối hiểm nguy cho lục địa đen khi mà 1/4 diện tích Yemen nằm trong tay họ.

Năm 1992, hai anh em HusseinMohammed al-Houthi[30], thành viên của Shia-led, đứng ra thành lập một tổ chức gọi là "Thanh niên Tin tưởng" (Belive Young - viết tắt là BY)[31]:1008 by either Mohammed al-Houthi,[32]. Chỉ trong 3 năm, đã có gần 20.000 sinh viên tham gia BY. Sử dụng các bài giảng của Mohammed Hussein Fadhlallah - một học giả người Liban và Hassan Nasrallah, Tổng thư ký tổ chức Hezbollah ở Liban, anh em Hussein al-Houthi, Mohammed al-Houthi truyền bá cho họ những tư tưởng cực đoan, chống lại “mối đe dọa” của khối Arab lúc ấy đang có ảnh hưởng ở Yemen và người Mỹ[33].

Năm 2003, sau cuộc chiến tranh Iran, Iraq, nhóm BY công khai bộc lộ quan điểm chống Mỹ, chống Do Thái. Trong những buổi cầu nguyện vào mỗi ngày thứ Sáu tại đền Saleh thuộc địa phận thủ đô Sana'a, nhóm BY hô vang những khẩu hiệu nhắm vào người Mỹ. Vụ này đã khiến chính quyền Yemen lo ngại vì nếu hôm nay họ hô "Cái chết sẽ đến Mỹ" thì ngày mai, biết đâu họ lại hô "Cái chết sẽ đến với tổng thống Yemen"</ref> In late 2014, Houthis fixed their relationship with the former president Ali Abdullah Saleh, and with his help, they took control of the capital and much of the north.[34].

Năm 2004, Cơ quan An ninh Yemen bắt giữ 800 thành viên BY vớI lý do âm mưu tổ chức bạo loạn. Nhằm xoa dịu tình hình, Tổng thống Yemen là ông Ali Abdullah Saleh đã mời Hussein al-Houthi tham dự một cuộc họp hòa giải, tổ chức tại thủ đô Sana'a nhưng Hussein từ chối.

Ngày 18-6-2004 Tổng thống Saleh ra lệnh bắt giữ Hussein. Dưới sự chỉ huy của Mohammed al-Houthi, em ruột Hussein, nhóm BY Hussein phản ứng bằng cách tung ra một cuộc nổi dậy chống lại chính quyền. Trong cuộc nổi dậy này, Hussein bị giết ngày 10-9-2004. Mãi đến năm 2010, một thỏa thuận ngừng bắn giữa nhóm BY và Chính phủ Yemen mới đạt được.

Sau cái chết của Hussein al-Houthi, nhóm BY đổi tên thành Houthi. Năm 2011, khu vực Trung Đông xảy ra nhiều biến động lớn như cuộc Cách mạng Tunisie, Cách mạng Ai Cập, Mùa xuân Arab trong lúc tại Yemen, tình trạng thất nghiệp, tham những và suy thoái kinh tế đã dẫn đến những cuộc biểu tình, yêu cầu Tổng thống Saleh từ chức. Một số lớn binh sĩ Yemen đào ngũ, mang theo vũ khí chạy sang phía Houthi đã khiến cho thực lực của Houthi tăng lên đáng kể. Tính đến cuối năm 2011, Houthi đã có hơn 40.000 tay súng, được Al-Qaeda chi nhánh Bắc Phi yểm trợ tích cực[35][36].

Lũng đoạn chính trường Yemen và lục địa đen (2011 - 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Territorial situation in Yemen in 2017. Houthi forces are shown in green.

Ngày 27 tháng 01 năm 2011, một cuộc biểu tình do Houthi lãnh đạo đã nổ ra ở Sana'a với 20.000 người tham dự. Đến ngày 2-2, Tổng thống Saleh tuyên bố sẽ không tham gia ứng cử nhiệm kỳ kế tiếp vào năm 2013, và cũng không "truyền thừa" cho con trai mình.

Tuy nhiên, sự nhượng bộ này không làm phía Houthi hài lòng vì cho rằng đây chỉ là "sự bịp bợm", Saleh tuyên bố chỉ để "chữa cháy" nên Houthi tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình ở những thành phố lớn trên khắp đất nước, dẫn đến những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và quân đội chính phủ khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Nhằm cứu vãn tình hình, cuối tháng 4-2011, Tổng thống Saleh đồng ý ký thỏa thuận với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) để tổ chức này đứng ra làm trung gian hòa giải giữa chính phủ Yemen với nhóm Houthi. Tuy nhiên, sau 3 lần thương thảo, GCC rút lui vì Tổng thống Saleh không chấp nhận một số điều khoản bất lợi cho mình.

Ngay lập tức Sheikh Sadiq al-Ahmar, người đứng đầu liên minh các bộ tộc Hashid theo đạo Hồi - là một trong những nhóm bộ tộc mạnh nhất Yemen đã tuyên bố ủng hộ Houthi bằng cách cử lực lượng vũ trang tham gia các cuộc biểu tình, chống lại quân chính phủ. Chiến tranh nổ ra trên những đường phố ở thủ đô Sanaa cùng một số thành phố khác.

Chỉ trong 3 ngày, với sự trợ giúp của những binh sĩ Yemen đào ngũ, Houthi chiếm quyền kiểm soát tòa nhà Bộ Nội vụ, Hãng Quốc gia Thông tấn và Hãng Quốc gia Hàng không Yemen. Tại thành thị duyên hải Zinjibar, chỉ trong vài giờ, khoảng 300 tay súng Houthi và bộ tộc Hashid đã kiểm soát hoàn toàn thành phố, giết chết 5 cảnh sát trong đó có 1 sĩ quan. Ở thị trấn Loder, 2 lính chính phủ bị giết khi Houthi đánh vào nơi này.

Ngày 28-5, với sự dàn xếp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, một lệnh ngừng bắn được ký kết giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi trong lúc các cuộc biểu tình đòi lật đổ Tổng thống Saleh vẫn tiếp diễn. Ngày 29-5, quân đội Yemen tung ra một cuộc càn quét, dọn sạch những người biểu tình khỏi vị trí của họ ở quảng trường Ta'izz bằng súng máy và xe ủi. Những người lãnh đạo Houthi gọi sự kiện này là một vụ thảm sát nên vì vậy, ngày 31-5, họ hủy bỏ lệnh ngừng bắn, chiếm đóng tòa nhà Quốc hội Yemen cùng nhiều văn phòng của các cơ quan công quyền.

Ngày 1-6, các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trung thành với Tổng thống Saleh, do một người con trai của Saleh chỉ huy, chiếm Bộ Tư lệnh Sư đoàn Thiết giáp số 1 chỉ vì đơn vị này đứng trung lập trong cuộc xung đột giữa những người trung thành với Tổng thống Saleh và nhóm phiến quân Houthi. Những trận đánh khốc liệt đã nổ ra tại những nơi do Houthi chiếm giữ. Điện, nước bị cắt.

Một người con trai khác của Tổng thống Saleh chỉ huy một đơn vị Lực lượng đặc biệt tấn công vào tòa nhà hành chính Hassaba nhưng không chiếm lại được. Bộ lạc Hashid được sự ủng hộ của Sư đoàn Bộ binh số 1 Quân lực Yemen, cũng đã đánh chiếm văn phòng Bộ Tổng tham mưu cùng một cao ốc 5 tầng ở khu phố Saleh Hadda[37].

Đỉnh điểm là ngày 3-6, Houthi tổ chức đánh bom một đền thờ Hồi giáo, đúng vào giờ cầu nguyện của Tổng thống Saleh cùng các quan chức chính quyền. Kết quả là ông Saleh bị thương ở cổ và phổi, bị bỏng 40% diện tích cơ thể và nhiều người khác bị thương, trong đó có thủ tướng, phó thủ tướng, một số thượng nghị sĩ, thống đốc thủ đô Sanas. Riêng 5 thành viên trong đội bảo vệ tổng thống đều thiệt mạng[27][38].

Ngày hôm sau, 4-6, Phó Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi đảm nhận vai trò tổng thống trong khi Saleh bay sang Arab Saudi điều trị vết thương. Nhóm Houthi yêu cầu chính phủ phải chuyển giao quyền lực nhưng Quốc hội Yemen cho biết sự vắng mặt của Tổng thống Saleh chỉ là tạm thời và ông sẽ sớm trở lại để tiếp tục lãnh đạo. Bên cạnh đó, quốc hội cũng bác bỏ những đòi hỏi của nhóm Houthi và của nhóm bộ tộc Hashid, bao gồm việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp với mục đích chuyển giao quyền lực từ chính quyền Saleh sang một chính phủ lâm thời nhằm giám sát các cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Yemen.

Ngày 6-8, sau khi xuất viện, Tổng thống Saleh không quay về Yemen mà ở lại Arab Saudi, điều hành đất nước từ xa. Theo lệnh Saleh, quân lực đã nổ súng vào đoàn biểu tình ở quảng trường Change, đồng thời pháo kích vào quận Al-Hasaba ở Sanaa, nơi thủ lĩnh của nhóm bộ tộc Hashid là ông Sadeq al-Ahmar đang có mặt ở đó.

Đến ngày 9-9, lính bắn tỉa thuộc quân đội Yemen lại tiếp tục nhắm vào những người biểu tình ở quảng trường, giết chết ít nhất 28 người và làm bị thương hơn 100 người. Khi dư luận thế giới lên án những cuộc tấn công nói trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin Yemen đã cho rằng vụ việc gây ra bởi “những kẻ không rõ danh tính”[39][40].

Từ đó đến cuối tháng 9, phiến quân Houthi và nhóm bộ tộc Hashid chuyển sang đấu tranh bạo lực. Họ tiến đánh căn cứ chính của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa mà hoàn toàn không gặp phải bất kỳ một sự kháng cự nào. Lính vệ binh bỏ chạy, để lại toàn bộ vũ khí. Một đơn vị lính vệ binh do con trai Tổng thống Saleh chỉ huy lúc ấy đang ở bên ngoài căn cứ đã quay về giải vây nhưng sau vài phút giao tranh ngắn ngủi với một nhóm vũ trang thuộc bộ tộc Hashid, cũng bỏ chạy. Tổng số người thiệt mạng của cả đôi bên lẫn dân thường trong các cuộc giao tranh là 225 người và hơn 1.000 người bị thương.

Ngày 29-11, Tổng thống Saleh bay tới thủ đô Riyadh của Arab Saudi để ký thỏa ước do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đứng ra làm trung gian, nội dung tiến hành chuyển đổi chính trị ở Yemen. Theo đó, trong vòng 30 ngày, ông sẽ nhường lại chức vụ tổng thống cho Phó Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi để đổi lấy quyền miễn trừ, cả ông lẫn gia đình sẽ không bị truy tố.

Ngày 21-2-2012, một cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức tại Yemen. Kết quả Phó Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi nhận được 99,8% số phiếu bầu. Ngày 22-2, Hadi tuyên thệ tại tòa nhà quốc hội Yemen để trở thành tổng thống, kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 33 năm của Ali Abdullah Saleh.

Tuy nhiên, nhóm Houthi không đồng ý với những thay đổi chính trị ấy vì theo họ, đây chỉ là màn hài kịch “bình mới rượu cũ”. Cuối năm ấy, phiến quân Houthi kiểm soát hai tỉnh ở Yemen là Sa'adaAl Jawf, đồng thời bao vậy tỉnh thứ ba là Hajjah để chẩn bị mở đường tiến công Sana'a. Được sự yểm trợ về vũ khí và tài chính của Al-Qaeda chi nhánh Bắc Phi, Houthi trở thành nhóm Hồi giáo cực đoan mạnh nhất lục địa đen vào thời điểm 2015-7[38].

Lãnh tụ[sửa | sửa mã nguồn]

Lãnh phận[sửa | sửa mã nguồn]

Tình hình tháng 3 - 2012.
  Houthi control
  Houthis presence
Map last updated ngày 30 tháng 1 năm 2015

Houthis exert de facto authority over the bulk of Bắc Yemen. North Yemen was united with Nam Yemen in 1990; the Yemen government has repeatedly suppressed separatist protests by force.[44] The Houthis' direct administration includes the following territories:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “What is the Houthi Movement?”. Tony Blair Faith Foundation. Ngày 25 tháng 9 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 10 năm 2014. 
 2. ^ “Houthis are fighting "Western Imperialism". PressTV. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 1 năm 2014. 
 3. ^ “Will Yemen kick off the War of the two Blocks?'. Russia Today. 
 4. ^ a ă Plotter, Alex (ngày 4 tháng 6 năm 2015). “Yemen in crisis”. Esquire. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2015. 
 5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên nyt
 6. ^ CNN Medics: Militants raid Yemen town, killing dozens, ngày 27 tháng 11 năm 2011.
 7. ^ Houthis Kill 24 in North Yemen, ngày 27 tháng 11 năm 2011.
 8. ^ a ă “Iranian support seen crucial for Yemen's Houthis”. Reuters. Ngày 15 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2015. 
 9. ^ “Syrian regime coordinates military training with Yemeni Houthis”. ARA News. Ngày 9 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2015. 
 10. ^ “North Korea's Balancing Act in the Persian Gulf”. The Huffington Post. Ngày 17 tháng 8 năm 2015. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2015. North Korea's military support for Houthi rebels in Yemen is the latest manifestation of its support for anti-American forces. 
 11. ^ http://english.alarabiya.net/en/News/gulf/2017/12/03/Yemen-s-General-People-s-Congress-calls-for-uniting-against-Iranian-project-.html
 12. ^ “Source: Hezbollah, Iran helping Hawthi rebels boost control of Yemen's capital”. Haaretz. Ngày 27 tháng 9 năm 2014. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2015. 
 13. ^ Rafi, Salman (ngày 2 tháng 10 năm 2015). “How Saudi Arabia’s aggressive foreign policy is playing against itself”. Asia Times. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2016. 
 14. ^ “Houthi Rebels Invade Southern Saudi Arabia, Launch Ballistic Missile Counter-Offensive”. MintPress News. Truy cập 8 tháng 2 năm 2018. 
 15. ^ a ă â b c d đ e “Egypt, Jordan, Sudan and Pakistan ready for ground offensive in Yemen: report”. the globe and mail. Ngày 26 tháng 3 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2015. 
 16. ^ “Saudi Arabia launches airstrikes in Yemen”. CNN. Ngày 26 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2015. 
 17. ^ “SOMALIA: Somalia finally pledges support to Saudi-led coalition in Yemen – Raxanreeb Online”. RBC Radio. Ngày 7 tháng 4 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 4 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 18. ^ “Saudis appear to be using Canadian”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2018. 
 19. ^ a ă http://www.bbc.com/news/world-middle-east-29319423
 20. ^ a ă http://m.jpost.com/Opinion/Yemens-Houthis-New-members-of-Irans-anti-Israelianti-American-axis-494170
 21. ^ “Al-Qaeda Announces Holy War against Houthis- Yemen Post English Newspaper Online”. yemenpost.net. 
 22. ^ “Islamic State leader urges attacks in Saudi Arabia: speech”. Reuters. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2015. 
 23. ^ “Around 400 Blackwater Mercenaries Fighting for Saudi-Led Coalition alliance”. 
 24. ^ “Australian mercenary reportedly killed in Yemen clashes”. 
 25. ^ “Ansar Allah vows to defeat al-Qaeda in Yemen”. Tháng 10 năm 2014. Truy cập 2015. 
 26. ^ Deaths in Yemeni mosque blast. Al Jazeera. ngày 2 tháng 5 năm 2008. Press TV Saudi soldier, Houthi leaders killed in north Yemen, ngày 19 tháng 11 năm 2009.
 27. ^ a ă “Yemen's Houthis form own government in Sanaa”. Al Jazeera. Ngày 6 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2015. 
 28. ^ Al Batati, Saeed (ngày 21 tháng 8 năm 2014). “Who are the Houthis in Yemen?”. Al Jazeera. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2014. 
 29. ^ M. Izady. "Yemen:Ethno-Religious Composition" Columbia University. 2014. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2015
 30. ^ “5 Things to Know About the Houthis of Yemen”. Ngày 12 tháng 2 năm 2015. 
 31. ^ Freeman, Jack (2009). “The al Houthi Insurgency in the North of Yemen: An Analysis of the Shabab al Moumineen”. Studies in Conflict & Terrorism 32 (11): 1008–1019. ISSN 1057-610X. doi:10.1080/10576100903262716. 
 32. ^ “Regime and Periphery in Northern Yemen: The Huthi Phenomenon” (PDF). RAND. 2010. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2013. 
 33. ^ “Yemen's Abd-al-Malik al-Houthi”. BBC. Ngày 3 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2014. 
 34. ^ HRW. “Yemen”. HRW. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2016. 
 35. ^ “An Interview With President Ali Abdullah Saleh”. NyTimes. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2016. 
 36. ^ “Houthi propaganda: following in Hizbullah's footsteps”. alaraby. alaraby. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2016. 
 37. ^ “International Support to Yemen’s Legitimate Government”. aawsat. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2016. 
 38. ^ a ă Islam Hassan (ngày 31 tháng 3 năm 2015). “GCC's 2014 Crisis: Causes, Issues and Solutions”. Al Jazeera Research Center. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2015. 
 39. ^ “Yemen's former President Ali Abdullah Saleh killed trying to flee Sanaa”. CNN. Ngày 4 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 4 tháng 12 năm 2017. 
 40. ^ “Yemen's ex-president Saleh shot dead after switching sides in civil war”. Reuters. Ngày 4 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 4 tháng 12 năm 2017. 
 41. ^ “Meetings push government and Houthis closer towards "reconciliation". Yemen Times. Ngày 29 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2013. 
 42. ^ a ă Al-Batati, Saeed (ngày 28 tháng 3 năm 2011). “Yemeni regime loses grip on four provinces”. Arab News. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 3 năm 2011. 
 43. ^ “Sana’a Cards to Pressurize Houthis to Enter New Dialogue Rounds”. Yemen Post. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 5 năm 2012. 
 44. ^ AlAhmad, Safa (ngày 16 tháng 3 năm 2015). “Meeting the Houthis - and their enemies”. BBC News Magazine. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 4 năm 2015. 
 45. ^ Heinze, Marie-Christine. “The primacy of stability over real change”. Dialogue with the Islamic World. Qantara.de (Bundeszentrale für politische Bildung). Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2015. 
 46. ^ Hakim Almasmari, For CNN (ngày 27 tháng 11 năm 2011). “Medics: Militants raid Yemen town, killing dozens”. CNN. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2011.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 47. ^ “Suicide bombing kills 14 Houthis in Al-Jawf”. Yemen Times. Ngày 28 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2015. 
 48. ^ a ă â “Houthi Group Builds Checkpoints after Deadly Car Bomb Blast”. Yemen Post. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 12 năm 2010. 
 49. ^ “Picking up the pieces”. Al Ahram Weekly. Ngày 17 tháng 11 năm 2011. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 4 năm 2015. 
 50. ^ “24 Houthis Killed in Car Bomb Blast in Jawf”. Yemen Post. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 9 năm 2012. 
 51. ^ “Houthi rebels seize province, clash with al-Qaeda in Yemen's Rada'a”. Middle East Eye. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 12 năm 2014. 
 52. ^ “Houthis gain control over Arhab district”. Yemen Times. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 12 năm 2014. 
 53. ^ Oudah, Abdul-Aziz. “What’s Next? Houthis Take Control Of Four Northern Provinces, Two Governors Resign”. Yemen Observer. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 2 năm 2015. 
 54. ^ “Ansarullah takes Yemen west province”. Press TV. Ngày 22 tháng 10 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 2 năm 2015. 
 55. ^ Al-Moshki, Ali Ibrahim (ngày 1 tháng 1 năm 2015). “Houthis take over Raima governorate”. Yemen Times. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2015.