Huân chương Đại bàng trắng (Ba Lan)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Huân chương Đại bàng trắng
Order Orła Białego
Order of White Eagle Poland.jpg
Trao bởi the Tổng thống Ba Lan
LoạiHuân chương hạng 1
Ngày thành lập01/11/1705
Quốc gia Ba Lan
Motto
  • PRO FIDE, LEGE ET REGE
    (For Faith, Law and King)
  • ZA OJCZYZNĘ I NARÓD
    (For Fatherland and Nation)
Điều kiệnTất cả
Tình trạngvẫn đang được trao
Grand Master (Tổng chưởng lý)Tổng thống Ba Lan
Thống kê
Tổng số được trao135
Thông tin khác
Bậc trênnone
Bậc dướiOrder Virtuti Militari
POL Order Orła Białego BAR.svg

Order Orla Bialego1.gif
Dải ruy băng của Huân chương

Huân chương Đại bàng trắng (tiếng Ba Lan: Order Orła Białego) là huân chương cao nhất của Ba Lan được trao cho cả dân thường và người trong quân đội vì những cống hiến của họ. Nó được chính thức tạo ra vào ngày 1 tháng 11 năm 1705 bởi Augustus II the Strong và được ban tặng cho tám nhân vật thân cận nhất của ông.[1]

Nó được trao cho những người Ba Lan ưu tú nhất và những đại diện cấp cao nhất của nước ngoài. Huân chương Đại bàng trắng được gắn với một dải ruy băng màu xanh lam vắt qua vai trái sang bên phải. Ngôi sao của Huân chương, được thêu và đeo ở phía bên ngực trái.[2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ridder in de Orde van de Witte Adelaar in de ordekleding.jpg

Huy hiệu Huân chương Đại bàng trắng ban đầu là một huy chương vàng hình bầu dục tráng men màu đỏ với hình ảnh đại bàng trắng Ba Lan ở mặt trước và mang mã tấu hoàng gia của Augustus II, bên dướt là những thanh kiếm bắt chéo ở mặt sau được đeo trên một dải ruy băng màu xanh nhạt. Nó được thay thế bằng một cây thánh giá Maltese vào năm 1709. Đến năm 1713, nó được đeo từ cổ, với một chiếc thắt lưng màu xanh và một ngôi sao. Mặc dù Augustus the Strong giới hạn số lượng hiệp sĩ xuống còn bảy mươi hai, ông chỉ phong tước Huân chương nàỳ bốn mươi lần trước khi qua đời vào năm 1733. Tuy nhiên, con trai của ông, Augustus, đã hơn 300 lần trao Huân chương này. Augustus có thể đã được truyền cảm hứng tạo ra Huân chương này từ khi Peter Đại đế đã thành lập Huy chương Thánh Andrew của Nga (trong đó chính ông đã được phong làm một trong những hiệp sĩ đầu tiên bởi hoàng đế Nga), và trên hết là bởi đi theo ví dụ Huân chương Chúa Thánh Thần danh giá của Pháp, với dải ruy băng màu xanh nhạt và ngôi sao có hình con chim, có sự tương đồng rất lớn, và cũng là huân chương tạo ra cảm hứng cho Huân chương Thánh Andrew của Peter Đại đế. Ban đầu việc thành lập huân chương đã bị phản đối mạnh mẽ bởi nhiều nhà quý tộc Ba Lan vì tư cách thành viên của huân chương sẽ tạo ra sự khác biệt, vi phạm quyền bình đẳng truyền thống của tất cả các quý tộc Ba Lan. Vì Huân chương không có thánh bảo trợ, nên Augustus II đã lấy ngày 2 tháng 8 thành ngày lễ của huân chương. Tuy nhiên, con trai của ông, Augustus III, đã thay đổi ngày lễ thánh của huân chương thành ngày 3 tháng Tám.

Sau lần phân chia Ba Lan lần thứ ba, vào năm 1795, huân chương bị xoá bỏ, mặc dù sau đó được hồi sinh vào năm 1807 và trở thành phần thưởng cao nhất của Công quốc Warsaw, và sau năm 1815 của Vương quốc Ba Lan, một phần tự trị của Đế quốc Nga; nó cũng nổi tiếng giữa các sa hoàng Nga, những người cũng tự phong cho mình Huân chương này.

Sau khi quân đội Nga dập tắt cuộc nổi dậy của Ba Lan 1830-31, Huân chương Đại bàng trắng chính thức được Nicholas I "sáp nhập" vào ngày 17 tháng 11 năm 1831 và trở thành một phần của hệ thống danh dự của Hoàng gia Nga. Phù hiệu của Huân chương Đại bàng trắng của Đế quốc Nga mới này đã được sửa đổi để gần giống với phù hiệu của huân chương của Nga. Phù hiệu tồn tại cho đến cuộc Cách mạng Nga năm 1917, khi Đế chế Nga sụp đổ.

Huân chương Đại bàng trắng chính thức trở thành vật trang trí cao nhất của Ba Lan theo đạo luật của Quốc hội ngày 4 tháng 2 năm 1921, và phù hiệu đã được thiết kế lại. Trong nội bộ, Huân chương đã được trao cho 24 công dân Ba Lan và 87 người nước ngoài, trong số đó có 33 quốc vương và nguyên thủ quốc gia, 10 thủ tướng và 15 bộ trưởng khác của nhà nước, và 12 thành viên của các gia đình hoàng gia.

Sau năm 1948, khi Cộng hòa Nhân dân Ba Lan ra đời, Huân chương Đại bàng trắng không còn được trao tặng, nhưng nó không bao giờ chính thức bị bãi bỏ. Nó cũng được sử dụng bởi Chính phủ Ba Lan lưu vong. Sau sự sụp đổ của chính phủ cộng sản, huân chươngmột lần nữa được phục hồi vào ngày 26 tháng 10 năm 1992, Chính phủ Ba Lan lưu vong đã trao tặng con dấu và tài liệu lưu trữ của huân chương cho Lech Wałęsa, Tổng thống đầu tiên thời hậu cộng sản của Ba Lan. Người đầu tiên được trao tặng Đại bàng trắng sau khi huân chương được phục hồi là Giáo hoàng John Paul II.[3] Tổng thống Ba Lan luôn là vị Grand Master của huân chương.[4]

Ngôi sao Hoàng gia của Huân chương Đại bàng trắng của Augustus II trước năm 1730
Quốc huy của Stanisław II Augustus với vòng của Huân chương Đại bàng trắng
Ngôi sao kim cương
Ngôi sao kim cương của vua Augustus the Strong của Poland-Saxony
Plaque
"Plaque" (Ngôi sao) của Huân chương, thế kỷ 18
Ngôi sao hiện tại của Huân chương

Người nhận huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là danh sách những người đã được trao tặng huân chương Đại bàng trắng như là một cách để ghi nhận những đóng góp quan trọng, cả quân sự và dân sự của những người này vì lợi ích của Ba Lan.

Từ Ba Lan[sửa | sửa mã nguồn]

A

B

C

D

E

F

G

H

J

K

L

M

N

O

P

R

S

T

W

Z

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

A
B
C
D
E
F
G
H
I
J
K
L
M
N
O
P
R
S
V
W
Y
Z

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sierba, Michał (2013). “Tykocińskie Początki Orderu Orła Białego” [Tykocinskie The Beginnings of the Order of the White Eagle]. Vade Nobiscum: Materiały Studenckiego Koła Naukowego Historyków Uniwersytetu Łódzkiego [Vade Nobiscum: Materials of the Student Science Wheel History of the Łódź University] (PDF) (bằng tiếng Polish). Vol. VI: Kultura Elit W Epoce Nowożytnej. Łódź: Uniwersytet Łódzki. tr. 151–162. ISBN 978-83-63199-26-5. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2019. 
  2. ^ “Order Orła Białego”. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2020. 
  3. ^ “Order Orła Białego ma już 315 lat!”. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2020. 
  4. ^ “Prezydent przyznał ordery Orła Białego”. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2020. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]