Huyền học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Huyền học (tiếng Trung: 玄学) là một trào lưu tư tưởng triết học thịnh hành vào thời Ngụy Tấn Nam Bắc triều, ban đầu chính yếu dùng để giải thích "tam huyền" (Lão Tử, Trang TửChu Dịch), về sau phát triển trở thành công cụ thảo luận, giải thích các kinh điển Đạo gia, Nho gia.

Huyền học hay huyền bí học được biết đến như một tên gọi chung của các môn khoa học huyền bí như Tử Vi, Kinh Dịch, Phong Thủy, Thần Số Học,... Những vấn đề xoay quanh huyền học là sự tìm hiểu về mặt tâm linh sâu sắc của mọi sự vật, hiện tượng hay cái cốt lõi nhất trong sự vận hành của Vũ Trụ.

Lịch sử ra đời & phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Huyền học được biết đến đầu tiên ở Trung Quốc, ban đầu nó ra đời để giải thích cho thuyết Tam huyền của Lão Tử, Trang Tử và Chu Dịch, về sau trở thành công cụ giải thích cho Đạo Gia và Nho Gia. Trong một số tài liệu huyền học ra đời trong thời kỳ mà con người bị nỗi sợ chi phối và để giải thích cho sự kiện đó thì những lý giải tâm linh đã ra đời. Sau này phát triển huyền học hiện đại nó lại mang một màu sắc thần bí đi vào tín ngưỡng của con người.

Ở thời điểm hiện tại, Huyền học được sử dụng để giúp cho con người có được một nhận thức sâu sắc hơn về bản thân, dự đoán được tương lai và hỗ trợ chúng ta đưa ra quyết định trong những thời điểm quan trọng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]