Hwang Sok-yong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hwang Sok-Yong)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hwang Sok-yong (hangul: 황석영, hanja: 黃晳暎, Hán-Việt: Hoàng Triết Anh) là một nhà văn, nhà thơ hiện đại nổi tiếng của Hàn Quốc.

Hwang từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam, rồi cũng từng lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ chống nhân dân Việt Nam. Với những tác phẩm nói về đề tài xung đột mới - cũ, hiện tại - tương lại, Hwang đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học mới ở Hàn Quốc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hwang Sok-yong sinh ngày 4 tháng 1 năm 1943 tại Trường Xuân (长春 Chángchūn), tỉnh Quế Lâm (吉林 Jílín), Trung Quốc. Lúc ấy nơi này là Mãn Châu Quốc đang nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản. Sau khi Hàn Quốc được giải phóng, Hwang theo gia đình về nước và về sau theo học ngành triết học tại Đại học Dongguk nhưng bỏ dở giữa chừng và nhập ngũ chiến đấu tại miền Nam Việt Nam. Sau khi giải ngũ, năm 1970, ông làm tại phòng văn nghệ của ban biên tập một tạp chí tại Hàn Quốc và bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình. Năm 1993, ông bị đi tù với án 7 năm do thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên mà chưa được phép, nhưng đến năm 1998 thì được trả tự do.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]