IMessage

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
iMessage
IMessage logo.svg
Anhimessage.png
Ảnh chụp màn hình iMessage đang chạy trong iOS 13chế độ tối trên iPhone
Nhà phát triểnApple Inc.
LoạiNhắn tin tức thời
Ngày phát hành12 tháng 10 năm 2011; 10 năm trước (2011-10-12)
Nền tảngiPhone, Apple Watch, iPad, iPod Touch, Mac
Hệ điều hànhiOS, iPadOS, macOS, watchOS
Trạng tháiĐang hoạt động
Trang mạngsupport.apple.com/explore/messages

iMessage là tính năng nhắn tin tức thời độc quyền được Apple trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm của mình (trừ Apple TV) nhằm giúp người dùng có thể nhắn tin miễn phí với nhau thông qua mạng wifi hay 3G/4G. Đây là một dịch vụ nhắn tin tức thời được phát triển bởi Apple Inc. Ra mắt vào năm 2011, nó được hỗ trợ bởi ứng dụng Tin nhắn trong iOS 5 trở lên và OS X Mountain Lion trở lên.

Công nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thức iMessage dựa trên dịch vụ nhị phân, độc quyền của dịch vụ Thông báo đẩy của Apple (APNs). Nó thiết lập kết nối Keep-Alive với các máy chủ Apple. Mỗi kết nối có mã duy nhất của riêng nó, hoạt động như một mã định danh cho tuyến đường nên được sử dụng để gửi tin nhắn đến một thiết bị cụ thể. Kết nối được mã hóa bằng TLS bằng chứng chỉ phía máy khách, được thiết bị yêu cầu khi kích hoạt iMessage.

An toàn và bảo mật[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 4 tháng 11 năm 2014, Tổ chức biên giới điện tử (EFF) đã liệt kê iMessage vào "Thẻ điểm nhắn tin an toàn", cho điểm 5 trên 7 điểm. Nó nhận được điểm vì đã liên lạc được mã hóa trong quá trình, có mã hóa thông tin liên lạc bằng khóa mà nhà cung cấp không có quyền truy cập (mã hóa đầu cuối), có bảo mật liên lạc trong quá khứ nếu các khóa bị đánh cắp (bảo mật chuyển tiếp), có thiết kế bảo mật của họ tài liệu tốt, và có một kiểm toán bảo mật độc lập gần đây. Nó bị mất điểm vì người dùng không thể xác minh danh tính của người liên hệ và vì mã nguồn không mở để đánh giá độc lập. Vào tháng 9 năm 2015, Matthew Green lưu ý rằng, vì iMessage không hiển thị dấu vân tay chính để xác minh ngoài băng tần, người dùng không thể xác minh rằng một cuộc tấn công giữa chừng đã không xảy ra. Bài đăng cũng lưu ý rằng iMessage sử dụng trao đổi khóa RSA. Điều này có nghĩa là, trái ngược với những gì mà bảng điểm của EFF tuyên bố, iMessage không có tính năng bảo mật về phía trước.

Vào ngày 7 tháng 8 năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Project Zero đã trình bày 6 khai thác không tương tác với nhau trong iMessage có thể được sử dụng để chiếm quyền kiểm soát thiết bị của người dùng. Sáu khai thác này đã được sửa trong iOS 12.4, được phát hành vào ngày 22 tháng 7 năm 2019, tuy nhiên vẫn còn một số khai thác chưa được tiết lộ sẽ được vá trong bản cập nhật trong tương lai.

Sự tiếp thu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2012, Chetan Sharma, một công ty tư vấn chiến lược và công nghệ, đã công bố Bản cập nhật thị trường dữ liệu di động Hoa Kỳ quý 3 năm 2012, lưu ý sự suy giảm của tin nhắn văn bản tại Hoa Kỳ và cho rằng sự suy giảm có thể được quy cho người Mỹ sử dụng tin nhắn miễn phí thay thế các dịch vụ như iMessage.

Năm 2017, Google tuyên bố họ sẽ cạnh tranh với iMessage với dịch vụ nhắn tin của riêng họ, Android Messaging.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Khi người gửi đang gửi iMessage, nút "Gửi" sẽ xuất hiện màu xanh nước biển thông báo tin nhắn sắp gửi là iMessage thay vì màu xanh lá cây là SMS.

iMessage cho phép người dùng gửi văn bản, tài liệu, ảnh, video, thông tin liên lạc và tin nhắn nhóm qua Internet cho người dùng iOS hoặc macOS khác. iMessage là một giải pháp thay thế cho tin nhắn SMS và MMS cho hầu hết người dùng có thiết bị chạy iOS 5 trở lên. Cài đặt "Gửi dưới dạng SMS" trong Tin nhắn sẽ khiến tin nhắn được gửi qua SMS nếu người gửi không có kết nối Internet đang hoạt động. Nếu máy thu không có kết nối Internet, tin nhắn sẽ được lưu trữ trên máy chủ cho đến khi kết nối được khôi phục.

iMessage có thể truy cập thông qua ứng dụng Tin nhắn trên iPhone, iPad hoặc iPod touch chạy iOS 5 trở lên hoặc trên máy Mac chạy OS X Mountain Lion trở lên. Chủ sở hữu của các thiết bị này có thể đăng ký một hoặc nhiều địa chỉ email với Apple. Ngoài ra, chủ sở hữu iPhone có thể đăng ký số điện thoại của họ với Apple, miễn là nhà mạng của họ được hỗ trợ. Khi tin nhắn được gửi đến số di động, Tin nhắn sẽ kiểm tra với Apple nếu số điện thoại di động được thiết lập cho iMessage. Nếu không, tin nhắn sẽ chuyển liền mạch từ iMessage sang SMS.

Trong Tin nhắn, giao tiếp được gửi của người dùng được căn chỉnh sang phải, với phản hồi từ người khác ở bên trái. Một người dùng có thể xem nếu người dùng iMessage khác đang gõ tin nhắn. Dấu chấm lửng màu xám nhạt xuất hiện trong bong bóng văn bản của người dùng khác khi bắt đầu trả lời. Cũng có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện trên một thiết bị iOS và tiếp tục cuộc trò chuyện trên một thiết bị khác. Trên iPhone, các nút màu xanh lá cây và bong bóng văn bản biểu thị giao tiếp dựa trên SMS; trên tất cả các thiết bị iOS, các nút màu xanh lam và bong bóng văn bản biểu thị giao tiếp iMessage.

Khi người nhận kích hoạt Biên nhận đã đọc, người gửi sẽ có thể thấy khi người nhận đã đọc tin nhắn. iMessage cũng cho phép người dùng thiết lập các cuộc trò chuyện với hơn hai người - Trò chuyện nhóm.

Với sự ra mắt của iOS 10, người dùng có thể gửi tin nhắn kèm theo một loạt các hiệu ứng "bong bóng" hoặc "màn hình". Bằng cách giữ nút, phạm vi hiệu ứng được hiển thị để người dùng chọn hiệu ứng được gửi đến người nhận.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

iMessage đã được Scott Forstall công bố tại bài phát biểu WWDC 2011 vào ngày 6 tháng 6 năm 2011. Một phiên bản của ứng dụng Tin nhắn cho iOS có hỗ trợ cho iMessage đã được đưa vào bản cập nhật iOS 5 vào ngày 12 tháng 10 năm 2011. Vào ngày 16 tháng 2 năm 2012, Apple đã công bố rằng một ứng dụng Tin nhắn mới thay thế iChat sẽ là một phần của OS X Mountain Lion. Mountain Lion được phát hành vào ngày 25 tháng 7 năm 2012.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2012, Tim Cook, CEO của Apple, đã thông báo rằng người dùng thiết bị Apple đã gửi 300 tỷ tin nhắn bằng iMessage và Apple cung cấp trung bình 28.000 tin nhắn mỗi giây. Vào tháng 2 năm 2016, Eddy Cue tuyên bố rằng số lượng iMessages được gửi mỗi giây đã tăng lên 200.000.

Vào tháng 5 năm 2014, một vụ kiện đã được đệ trình lên Apple về một vấn đề rằng, nếu người dùng chuyển từ thiết bị Apple sang thiết bị không phải của Apple, các tin nhắn được gửi đến họ thông qua iMessage sẽ không đến đích của họ. Vào tháng 11 năm 2014, Apple đã giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các hướng dẫn và một công cụ trực tuyến để hủy đăng ký iMessage. Một tòa án liên bang đã bác bỏ đơn kiện theo hướng có lợi cho Apple.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã công bố một báo cáo trong đó họ chứng minh rằng kẻ tấn công sở hữu mật mã iMessage có thể có khả năng giải mã ảnh và video được gửi qua dịch vụ. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ sau khi lỗ hổng đã được Apple vá.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2016, một dự án nguồn mở độc lập có tên "PieMessage" đã được nhà phát triển ứng dụng Eric Chee công bố, bao gồm mã cho OS X giao tiếp với iMessage và kết nối với máy khách Android, cho phép máy khách Android gửi và nhận tin nhắn.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2016, Apple đã công bố bổ sung Ứng dụng cho dịch vụ iMessage, có thể truy cập thông qua ứng dụng Tin nhắn. Các ứng dụng có thể tạo và chia sẻ nội dung, thêm nhãn dán, thanh toán và hơn thế nữa trong các cuộc hội thoại iMessage mà không phải chuyển sang các ứng dụng độc lập. Người ta có thể phát triển các ứng dụng iMessage độc ​​lập hoặc một phần mở rộng cho các ứng dụng iOS hiện có. Các nhà xuất bản cũng có thể tạo các ứng dụng dán độc lập mà không cần viết bất kỳ mã nào. Theo Sensor Tower, tính đến tháng 3 năm 2017, iMessage App Store có gần 5.000 ứng dụng kích hoạt Tin nhắn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]