INTP

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Thuật ngữ INTP, được viết tắt từ Introversion (Hướng nội) - INtution (Trực giác) - Thinking (Lý trí) - Perception (Linh hoạt), là một trong 16 loại trong Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Nhóm người có tính cách đặc trưng là INTP (INTPs), được mệnh danh là nhà phân tích (Logician), là một trong những nhóm hiếm nhất của 16 loại cá tính, chỉ chiếm 1-5% dân số thế giới. INTPs thường được đánh giá là độc lập, sáng tạo, thông minh, ít nhạy cảm, không thích lãnh đạo.

Định nghĩa về INTP[sửa | sửa mã nguồn]

  • I (Hướng nội hơn Hướng ngoại): INTPs thường có xu hướng thích yên tĩnh, dè dặt. Họ thích tương tác với một vài người bạn hơn quan hệ xã hội rộng rãi.
  • N (Trực giác hơn Cảm nhận): INTPs thường có xu hướng trừu tượng. Họ tập trung vào tổng thể hơn là chi tiết, quan tâm đến những điều sẽ xảy ra hơn là hiện tại.
  • T (Lý trí hơn Tình cảm): INTPs khi đưa ra quyết định thường chú ý đến logic, tính hợp lý. Đặt những mục tiêu có giá trị lên trên sở thích cá nhân.
  • P (Linh hoạt hơn Nguyên tắc): INTPs không thích các nguyên tắc logic, khi giải quyết vấn đề họ rất linh hoạt, thường có xu hướng trì hoãn đưa ra các quyết định quan trọng. Họ thích các "lựa chọn mở" có thể thay đổi dễ dàng tùy hoàn cảnh.

Đặc điểm về INTP[sửa | sửa mã nguồn]

Các INTP thường rất trầm tính, ân cần, thích phân tích và có xu hướng dành thời gian để giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp cho riêng mình. Họ rất tò mò về những hệ thống và cách hoạt động của mọi thứ. Cho nên họ thường hay làm những nghề như khoa học, triết học, luật, tâm lý họckiến trúc. Các INTP thường ít thoải mái hơn trong các tình huống xã hội hoặc trong các "nghề trông coi". Họ thích phân tích người khác và bản thân. Họ cũng rất quan tâm đến sự chính xác và logic. Họ thường bác bỏ những nỗ lực của người khác để thuyết phục họ thay đổi, nhưng sẽ nổi khùng lên nếu như ai đó bảo họ thay đổi. Họ cũng rất khó chịu với những gì đã được định sẵn, những thứ khuôn mẫu, rập khuôn. INTP ít khi quan tâm đến hình thức và coi rằng nó không cần thiết. Các INTP thường lắng nghe khi mọi người góp ý kiến nhưng rất chọn lọc những ý kiến đó. Họ luôn cẩn thận và tự nhận thức được khả năng của chính mình nên sẽ không nghe những ý kiến từ những người mà INTP cho là không bằng mình.

Những người nổi tiếng mang tính cách INTP[sửa | sửa mã nguồn]

Albert Einstein, Thomas Jefferson, Charles Darwin, Bill Gates,….

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]