Iggy Azalea

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Iggy Azalea
Iggy Azalea 2 Irving Plaza NYC (cropped).jpg
Azalea biểu diễn tại Irving Plaza NYC, tháng 5 năm 2014
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Amethyst Amelia Kelly[1]
Sinh 7 tháng 6, 1990 (27 tuổi)
Sydney, Australia
Nguyên quán Mullumbimby, New South Wales, Australia
Thể loại
Nghề nghiệp
  • Rapper
  • nhạc sĩ
  • người mẫu
Nhạc cụ Hát chính
Năm hoạt động 2011–hiện tại
Hãng đĩa Virgin EMI, Def Jam (current)
Mercury, Grand Hustle (former)
Hợp tác với
Website www.iggyazalea.com

Amethyst Amelia Kelly (sinh ngày 7 tháng 6 năm 1990), được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Iggy Azalea (/əˈzeɪljə/), là một nghệ sĩ thu âm người Úc và là một người mẫu đến từ Mullumbimby, New South Wales. Cô đến Mỹ năm 16 tuổi với mong muốn theo đuổi con đường hip hop, ban đầu cô sống tại Miami, Florida, sau đó là các bang miền Nam khác của Mỹ, bao gồm Houston, TexasAtlanta, Georgia. Nữ ca sĩ này lần đầu tiên được chú ý sau khi phát hành các MV của các bài hát gây khá nhiều tranh cãi như "Pu$$y" và "Two Times", có sức lan truyền rất nhanh trên trang YouTube. Từ năm 2011 đến 2012, Azalea phát hành hai đĩa đơn, trong đó có một tuyển tập các ca khúc với sự chỉ đạo sản xuất của rapper người Mỹ T.I. và trở thành người mẫu chuyên nghiệp, đại diện cho Wilhelmina Models và được công bố là "Gương mặt mới của Levi Jeans". Cũng vào năm 2012, Azalea trở thành nữ rapper đầu tiên không phải là người Mỹ từng xuất hiện trên trang bìa Top 10 Freshman hàng năm của tạp chí XXL.

Sau những mâu thuẫn với hãng đĩa, album thu âm đầu tay của cô mang tên The New Classic cuối cùng cũng được phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 2014. Album này có mặt trong top 5 của nhiều bảng xếp hạng trên toàn thế giới và trước đó cô đã phát hành đĩa đơn thương mại đầu tay của mình là "Work", sau đó là 3 đĩa đơn khác: "Bounce", "Change Your Life" (hợp tác với T.I.) và "Fancy" (hợp tác với Charli XCX). "Fancy" đã đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng của Hoa Kỳ Billboard Hot 100, đưa Azalea trở thành rapper solo nữ thứ 4 từng đạt vị trí này trên Hot 100. Ngoài ra, với sự góp giọng trong đĩa đơn của ca sĩ Ariana Grande - "Problem", đạt vị trí thứ 2 trên Hot 100, cùng tuần với Fancy, Azalea cùng với The Beatles là những nghệ sĩ đầu tiên đạt đồng thời hai vị trí đầu bảng trên Hot 100 với các hit đầu tay của họ.[3] Hơn nữa, Azalea đã vượt qua Lil' Kim để trở thành nữ rapper dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 lâu nhất: khi "Fancy" nằm ở vị trí quán quân suốt 6 tuần, trong khi đó đĩa đơn của Kim là "Lady Marmalade" (cô là nghệ sĩ duy nhất hát) chỉ đạt 5 tuần quán quân.[4]

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Iggy Azalea: "The Low End Theory" (2013 Cover Story)”. Complex. Ngày 16 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2014. 
  2. ^ “New Music: Iggy Azalea – ‘Bounce'. Rap-Up. Ngày 26 tháng 4 năm 2013. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2013. 
  3. ^ “Iggy Azalea Tops Hot 100 With 'Fancy,' Matches Beatles' Historic Mark”. Ngày 28 tháng 5 năm 2014. 
  4. ^ “Iggy Azalea Claims Longest Hot 100 Reign For A Female Rapper With 'Fancy'. Ngày 2 tháng 7 năm 2014. 

Liên kết mở rộng[sửa | sửa mã nguồn]