Ikizukuri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một con cá chuẩn bị được ăn sống

Ikizukuri (tiếng Nhật: 生き作り), hay còn gọi là ikezukuri (活け造り) là một kiểu sashimi món ăn truyền thống nổi tiếng khắp thế giới của người Nhật. Món ăn này được dọn với nguyên liệu là một con cá còn sống vừa mới bắt lên khỏi hồ. Tất cả mọi công đoạn chế biến đều sẽ được thực hiện tại bàn, ngay trước mặt thực khách. Nghĩa là khi gọi món này, có thể nhìn thấy tim con cá vẫn còn đập và miệng nó vẫn còn thở ngáp.

Cá Ở Nhật Bản, cá được dùng phổ biến trong món sashimi, món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tươi sống. Cá thường được lọc phi lê ngay khi còn sống và được phục vụ khi tim vẫn còn đập và miệng vẫn còn cử động. Có đôi khi, cá còn được thả lại vào bể xung quanh bàn ăn để chuẩn bị cho lát cắt tiếp theo. Món sashimi cá này cũng được làm ngay tại bàn để đảm bảo độ tươi sống. Ăn món mày được coi là trái luật ở ĐứcÚc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Demetriou, D. (ngày 23 tháng 3 năm 2008). "Japan's ikizukuri fish 'beats with freshness'". The Telegraph. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016.
  • Nelson, S.C. (ngày 6 tháng 8 năm 2012). "Live lobster writhes on a dinner plate: Controversial Ikizukuri is freshest food available". Huffington Post UK. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016.
  • Solar, I.I. (ngày 21 tháng 6 năm 2014). "Ikizukuri — For some, seafood that is ‘too fresh’ to eat". Digital Journal. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016.
  • Moran, M. (ngày 16 tháng 6 năm 2007). "Microtrends: Ikizukuri". The Times. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]