Ileni Hagos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Ileni Hagos (khoảng năm 1805 - 1851) là một nhà lãnh đạo quan trọng của người Tigrayans (Eritrea) trong thế kỷ XIX.

Ileni Hagos đã kết hôn, nhưng chồng bà qua đời vào khoảng năm 1837 và bà bắt đầu bảo vệ quyền cai trị của con trai mình. Với sự giúp đỡ của một nhà lãnh đạo quân sự quan trọng, bà có thể cai trị như nhiếp chính, mặc dù có những người trong bộ lạc của bà không muốn nhìn thấy một người phụ nữ nắm quyền lực. Bà áp thuế cao và bắt đầu chiến đấu với các nhà cai trị địa phương khác, dẫn đến mất sự phổ biển và, vào năm 1841, sự suy giảm. Bà tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề của Tigrayan cho đến khi bị đối thủ tra tấn và sát hại. Các con trai của bà đã báo thù cho cái chết của bà, làm dấy lên mối thù máu chỉ chấm dứt khi con gái bà kết hôn với cháu trai của kẻ thù chính.[1]

Ilene là một người phụ nữ mạnh mẽ và tận tụy với gia đình và với bạn bè. Mặc dù hầu hết lịch sử liên quan đến Hagos, vẫn chưa được ghi nhận, nhưng rõ ràng cô là một lực lượng được tính toán.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kathleen E. Sheldon (2005). Historical Dictionary of Women in Sub-Saharan Africa. Scarecrow Press. ISBN 978-0-8108-5331-7.