Imjin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sông Imjin
Chuyển tự Tiếng Triều Tiên
 • Hangul 림진강
 • Hanja 臨津江
 • Romaja quốc ngữ Rimjin-gang
 • McCune–Reischauer Rimjin'gang
Cầu đường sắt qua sông Imjin ở khu phi quân sự
Cầu đường sắt qua sông Imjin ở khu phi quân sự
Imjin river map.png
Sông Imjin trên bản đồ Thế giới
Sông Imjin
Sông Imjin
Quốc gia Bắc Triều Tiên

Sông Imjin (Hán Việt: Lâm Tân giang) là con sông chảy qua cả hai miền BắcNam bán đảo Triều Tiên. Sông chảy từ bắc xuống nam, vượt qua Khu phi quân sự Triều Tiên và đổ sông sông Hán ở đoạn rất gần nơi đổ ra Hoàng Hải.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Imjin là nơi từng diễn ra hai trận đánh lớn: Trận sông Imjin trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên vào năm 1592, và Trận sông Imjin trong chiến tranh Triều Tiên.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Phà qua sông Imjin vào năm 1889

Luồng lạch có thể đi lại sông Imjin chỉ khoảng 50 đến 65 mét trong tổng chiều rộng 1.200 foot (370 m) của lòng sông vào mùa khô, được bao bọc bởi các vách đá gần như thẳng đứng với chiều cao xấp xỉ 75 foot (23 m) so với mức nước sông. Vào mùa mưa trên bán đảo từ tháng 7 đến tháng 8, sông Imjin trở thành một dòng nước chảy xiết, bị giới hạn phần lớn bởi các vách đá dốc bên hai bờ. Sông Imjin được cung cấp nước từ các phụ lưu lớn cũng như các dòng suối nhỏ, dòng sông đạt mức lũ cao đến 48 foot (15 m) trên mực nước trung bình và vận tốc đạt 15 tới 20 foot một giây (6 m/s).

Vào mùa đông, những cơn gió lạnh giá thổi qua Imjin; nhiệt độ dưới không khiến một lớp băng mỏng hình thành trên sông. Sự lên xuống của mực nước sông, sự xuống thấp đặc biệt của thủy triều, việc tan băng, và một lượng lớn băng trôi chồng lên đã khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Nhiều người Hàn Quốc đặt cho sông Imjin biệt danh là "Dòng sông chết chóc" do một số lượng lớn thi thể trôi xuống từ miền Bắc. Sự xuất hiện gần đây nhất là vào nạn đói chính của thập niên 1990 khi hàng triệu người dân miền bắc được tin là chết đói vì thiếu dinh dưỡng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 37°47′B 126°40′Đ / 37,783°B 126,667°Đ / 37.783; 126.667