Irritator

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Irritator
Thời điểm hóa thạch: đầu kỷ Creta, 110 triệu năm trước đây
Irritator challengeri mount 01.jpg
Tái tạo bộ xương của Irritator
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Sauropsida
Nhánh Dinosauria
Bộ (ordo)Saurischia
Phân bộ (subordo)Theropoda
Liên họ (superfamilia)Spinosauroidea
Họ (familia)Spinosauridae
Phân họ (subfamilia)Spinosaurinae
Chi (genus)Irritator
Martill và cộng sự, 1996
Loài
Danh pháp đồng nghĩa
  • Angaturama Kellner & Campos, 1996

Irritator là một chi Theropoda lớn thuộc họ Spinosauridae sống ở Brasil vào đầu kỷ Phấn trắng, khoảng 110 triệu năm trước. Ước tính hiện nay cho thấy chiều dài là 8 mét (26 feet) và khối lượng 2-3 tấn.[1][nguồn không đáng tin?] Cho đến nay, mới chỉ tìm thấy một hộp sọ dài 80 cm. Hộp sọ này trông rất giống hộp sọ của SuchomimusSpinosaurus.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Martill et al. (1996) đã viết rằng tên chung Irritator đến "từ sự kích thích, cảm giác của tác giả khi khám phá ra cái mõm kéo dài không tự nhiên".[2]

Loài điển hình là I. challengeri,được đặt tên nhằm vinh danh nhân vật Giáo sư Challenger trong Thế giới đã mất của Arthur Conan Doyle.[2][3]

Hệ thống học[sửa | sửa mã nguồn]

A cladogram of the Spinosauridae showing the position of Irritator

Spinosauridae


?Chilantaisaurus?SuchosaurusBaryonychinae


BaryonyxCristatusaurusSuchomimus

Spinosaurinae


Irritator?SiamosaurusSpinosaurus

I. challengeri là một thành viên của Spinosauridae, cụ thể hơn là phân họ Spinosaurinae. Nó chia sẻ một mối quan hệ chặt chẽ với Spinosaurus và có thể cả Siamosaurus, mặc dù chi cuối cùng này không được biết tới nhiều từ hóa thạch.

Irritator ban đầu được mô tả như một maniraptoran trong nhóm Tetanurae. Nó từng được giao cho họ Baryonychidae, cùng với Angaturama, Baryonyx, SuchomimusSpinosaurus bởi Oliver Rauhut vào năm 2003.[4] Holtz et al. (2004) coi Baryonychidae đồng nghĩa với họ Spinosauridae, và đặt những chi trong họ đó. Hầu hết các phiên bản sau đó đã duy trì các phân loại này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Irritator - paleofiles.com”. Truy cập 13 tháng 2 năm 2015. 
  2. ^ a ă Martill, D. M.; Cruickshank, A. R. I.; Frey, E.; Small, P. G.; Clarke, M. (1996). “A new crested maniraptoran dinosaur from the Santana Formation (Lower Cretaceous) of Brazil”. Journal of the Geological Society 153: 5. doi:10.1144/gsjgs.153.1.0005. 
  3. ^ Isaak, Mark (2008) "Curiosities of Biological Nomenclature". Truy cập 2009-07-26.
  4. ^ Rauhut, Oliver W. M. (2003). The interrelationships and evolution of basal theropod dinosaurs. London, [England]: The Palaeontological Association. ISBN 0-901702-79-X.