Isabel Clara Eugenia của Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Isabel Clara Eugenia của Tây Ban Nha
Chân dung được vẽ bởi Frans Pourbus Trẻ
Thông tin chung
SinhNgày 12 tháng 8 năm 1566
Cung điện Valsain, Segovia
Mất1 tháng 12 năm 1633(1633-12-01) (67 tuổi)
Brussels, Brabant
Phối ngẫuAlbert VII, Đại vương công Áo
Tên đầy đủ
Isabel Clara Eugenia de Habsburgo
Vương tộcNhà Habsburgo
Thân phụFelipe II của Tây Ban Nha Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuÉlisabeth của Pháp
Tôn giáoCông giáo La Mã

Isabel Clara Eugenia của Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Isabel Clara Eugenia de España; 12 tháng 8 năm 1566 - 1 tháng 12 năm 1633) là nhà cai trị của Hà Lan thuộc Tây Ban Nha ở các quốc gia thấp và phía bắc nước Pháp hiện đại, cùng với chồng là Albert VII, Đại vương công Áo. Trong một số nguồn, bà được gọi là Clara Isabel Eugenia. Khi sinh ra, bà là một Vương nữ của Tây Ban NhaBồ Đào Nha.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi trẻ và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Isabel và người lùn của cô, c.1599[1]

Isabel Clara Eugenia của Áo được sinh ra tại Palacio del bosque de Valsaín,[2] Segovia vào ngày 12 tháng 8 năm 1566, con gái của Felipe II của Tây Ban Nha và người vợ thứ ba Elisabeth của Valois.[3]

Cha của cô, Felipe II, được cho rằng rất vui mừng khi cô sinh ra nhưng tuyên bố mình sẽ hạnh phúc hơn trong dịp này khi ông có con trai. Philip đã có một người thừa kế nam, Carlos, Thân vương xứ Asturias, đứa con của cuộc hôn nhân đầu tiên với Maria Manuela, Thái nữ Bồ Đào Nha; tuy nhiên, cha và con trai chưa bao giờ phát triển mối quan hệ thân thiết và thường xuyên sống trong xung đột với nhau.

Mẹ của Isabel ban đầu đã được hứa hôn với Don Carlos, nhưng những rắc rối chính trị bất ngờ đòi hỏi phải kết hôn với Felipe. Bất chấp sự chênh lệch tuổi tác đáng kể giữa họ, Felipe vẫn rất gắn bó với Elisabeth, luôn ở gần bên cạnh bà ngay cả khi bà bị bệnh đậu mùa. Lần mang thai đầu tiên của Elisabeth vào năm 1564 đã kết thúc trong một vụ sảy thai của hai cô con gái sinh đôi. Sau đó, bà hạ sinh Isabel Clara Eugenia vào ngày 12 tháng 8 năm 1566 và sau đó là em gái của Isabel, Catalina Micaela vào ngày 10 tháng 10 năm 1567. Elizabeth đã sảy thai một cô con gái vào năm 1568 và chết cùng ngày.

Isabel lớn lên cùng em gái, được cha và mẹ kế, Anna của Áo, người vợ thứ tư của Philip yêu thương. Cuối cùng Philip đã có năm đứa con của Anna, tất cả đều chết trong thời thơ ấu ngoại trừ người thừa kế, Felipe III. Philip II thường được đặc trưng là có tình cảm với con cháu của mình, có rất nhiều bức thư được gửi từ ông cho các cô con gái, điều đó chứng tỏ sự gắn bó sâu sắc của ông với họ, mỗi lá thư đều được ký tên "Người cha tốt của con".

Isabel Clara Eugenia Đại vương công Áo Albert

Isabel cũng là người duy nhất mà Felipe cho phép giúp ông làm việc, phân loại giấy tờ và dịch tài liệu tiếng Ý sang tiếng Tây Ban Nha cho ông. Isabel vẫn gần gũi với cha mình cho đến khi ông qua đời vào ngày 13 tháng 9 năm 1598, và là người chăm sóc chính trong suốt ba năm cuối đời, khi ông bị bệnh gút và bệnh tật thường xuyên.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1568, khi mới hai tuổi, Isabel Clara Eugenia đã hứa sẽ kết hôn với anh họ của mình là Rudolf II, Hoàng đế La Mã thần thánh (18 tháng 7 năm 1552 - 20 tháng 1 năm 1612), con trai của Hoàng đế Maximilian II và dì Maria. Tuy nhiên, Isabel Clara Eugenia đã phải chờ hơn 20 năm trước khi Rudolf lập dị tuyên bố rằng ông không có ý định kết hôn với bất kỳ ai.

Sau khi chú của cô, Henry III của Pháp, bị ám sát bởi một tu sĩ trẻ cuồng tín Jacques Clément vào ngày 2 tháng 8 năm 1589, Philip II đã tuyên bố vương miện của Pháp thay cho Isabel Clara Eugenia bất chấp luật Salic của Pháp, cấm sự kế thừa nhận thức. Dù sao, mẹ của Isabel Clara Eugenia đã nhượng lại bất kỳ yêu sách nào cho vương miện của Pháp với cuộc hôn nhân của cô với Philip II. Tuy nhiên, Paruity de Paris, nắm quyền lực của đảng Công giáo, đã đưa ra phán quyết rằng Isabel Clara Eugenia là "chủ quyền hợp pháp" của Pháp. Nhà lãnh đạo Huguenot, Enrique III của Navarra, vị vua chính danh của Pháp theo luật thừa kế truyền thống của Pháp, cuối cùng đã thực hiện tốt yêu sách của mình đối với ngai vàng, chuyển đổi sang Công giáo và lên ngôi năm 1594. Cha cô đã quyết định nhượng lại Tây Ban Nha Hà Lan cho cô với điều kiện cô kết hôn với anh họ của mình, Albert VII, Đại vương công của Áo. Họ đã cùng trị vì Hà Lan với tư cách là công tước / bá tước và nữ công tước / nữ bá tước. Họ được con cháu kế vị theo nguyên tắc nhận thức ưu tiên nam nhưng nếu là nữ thành công, cô buộc phải kết hôn với Quốc vương Tây Ban Nha hoặc người được Vua Tây Ban Nha chọn. Cũng có quy định rằng, nếu họ không có con, Hà Lan sẽ trở lại với Quốc vương Tây Ban Nha sau cái chết của một trong hai người phối ngẫu.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1599, khi 33 tuổi, cô kết hôn với Albert, em trai của cựu hoàng chưa cưới Rudolf II. Albert là chủ quyền chung của Mười bảy tỉnh và là cựu lãnh đạo của Bồ Đào Nha. Vì Albert cũng là Tổng Giám mục của Toledo, ông phải được Giáo hoàng Clement VIII giải phóng khỏi các cam kết tôn giáo của mình trước khi đám cưới có thể diễn ra. Không lâu trước khi Philip II qua đời vào ngày 13 tháng 9 năm 1598, ông đã từ chức ngai vàng của Hà Lan để ủng hộ cho Isabel và chồng chưa cưới của cô.

Hà Lan thuộc Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Jeton với chân dung của Albert VII, Đại vương công của Áo và Infanta Isabel của Tây Ban Nha, chặm khắc ở Antwerp 1612.

Bắt đầu từ năm 1601, hai vợ chồng cùng nhau cai trị Hà Lan thuộc Tây Ban Nha và sau cái chết của Albert, Isabel được bổ nhiệm làm Thống đốc Hà Lan thay mặt cho Quốc vương Tây Ban Nha. Một giai thoại giả liên kết với Isabel, cuộc bao vây Ostend và màu lông ngựa isabelline. Triều đại của Albert và Isabel được coi là Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan Tây Ban Nha.

Rev: Eagle holding balance, date 1612.

Sự trị vì của Đại vương công Áo Albert của Áo và Nữ Đại vương công Áo Isabel Clara Eugenia là một giai đoạn quan trọng trong lịch sử của Hà Lan Tây Ban Nha. Sau bốn thập kỷ chiến tranh, nó đã mang lại một thời kỳ hòa bình và ổn định rất cần thiết cho nền kinh tế của miền Nam Hà Lan. Ngoài sự thịnh vượng về kinh tế, hành động của hai nhà cầm quyền đã kích thích sự phát triển của một bản sắc Nam Hà Lan riêng biệt. Hai nhà cầm quyền đã củng cố quyền lực của Nhà Habsburg trên lãnh thổ miền Nam Hà Lan và phần lớn đã thành công trong việc hòa giải các tình cảm chống Tây Ban Nha trước đây.

Chân dung của Isabel Clara Eugenia khi là nữ tu, 1625
Tranh khắc của Isabel Clara Eugenia

Khi rõ ràng rằng độc lập sẽ không thể thực hiện được, mục tiêu của Albert và Isabel đã trở thành sự tái hợp của các tỉnh miền Nam thành chế độ quân chủ Tây Ban Nha. Để theo đuổi mục tiêu đó và để có được chương trình nghị sự chính trị của họ cho tất cả các tầng lớp xã hội Flemish, Albert và Isabel đã sử dụng các phương tiện truyền thông đa dạng nhất. Nghệ thuật thị giác, với phong cách baroque được phổ biến theo phong cách Counter-Reformation, là công cụ hoàn hảo. Do đó, Isabel và chồng đã kích thích sự phát triển của phong trào nghệ thuật này, kết quả là tạo ra bức tranh Flemish Baroque.

Sự bảo trợ của họ dành cho những nghệ sĩ như Peter Paul Rubens, Pieter Brueghel Trẻ, Wenceslas Cobergher, gia đình De Nole, Van Veens và nhiều người khác là khởi đầu của Thời kỳ hoàng kim ở miền Nam Hà Lan. Điều này, cùng với cấu hình chính trị của thời kỳ, đã khiến Tòa án của Archdukes tại Brussels trở thành một trong những trung tâm chính trị và nghệ thuật hàng đầu ở châu Âu thời bấy giờ. Nó trở thành nơi thử nghiệm cho các kế hoạch châu Âu của quân chủ Tây Ban Nha, một nồi

sôi đầy đủ các loại người: từ nghệ sĩ và nhà ngoại giao đến người đào tẩu, gián điệp và kẻ phản bội, từ các giáo sư Tây Ban Nha, cố vấn người Ý, nhạc sĩ người Burgundy, nhạc sĩ người Anh Quý tộc Bỉ. Hiệp ước Luân Đôn và Thỏa thuận mười hai năm đã được đưa ra nhờ sự tham gia tích cực của các Đại vương công Áo trong các cuộc đàm phán. Brussels trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi các Tòa án Habsburg và các ống dẫn ngoại giao giữa Madrid, Vienna, Paris, London,

Lisbon, Graz, Innsbruck, Prague và The Hague có thể được cho là chạy qua Brussels.

Khi Albert qua đời vào năm 1621, Isabel gia nhập Dòng Franciscan thế tục và được bổ nhiệm làm Thống đốc Hà Lan thay mặt cho Quốc vương Tây Ban Nha. Bà được Đức Hồng y-Infante Ferdinand của Áo, con trai thứ ba của anh trai cùng cha khác mẹ Felipe III của Tây Ban Nha kế nhiệm chức Thống đốc vào năm 1633.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu của Isabel Clara Eugenia của Tây Ban Nha
Huy hiệu vương nữ Tây Ban Nha Huy hiệu Thống đốc của Hà Lan

thuộc Tây Ban Nha

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Royal Collection”.
  2. ^ "Isabel Clara Eugenia tenía años cuando llegó a la casa Thair Julia". Arte Rural (in Spanish). ngày 26 tháng 11 năm 2014. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2018”.
  3. ^ "Frans Pourbus the Younger (Antwerp 1569 - Paris 1622) - The Infanta Isabella Clara Eugenia (1566-1633), Archduchess of Austria". www.royalcollection.org.uk. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2018”.