Isabella của Scotland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Isabella của Scotland
Isabella o Scotland
Công tước phu nhân xứ Bretagne
Tại vị30 tháng 10 năm 144218 tháng 7 năm 1450
(7 năm, 261 ngày)
Tiền nhiệmJeanne của Pháp
Kế nhiệmFrançoise của Amboise
Thông tin chung
SinhMùa thu năm 1426
Mất13 tháng 10 năm 1494/5 tháng 3 năm 1499
An tángThánh đường Vannes
Phối ngẫuFrançois I xứ Bretagne
Hậu duệMarguerite, Công tước phu nhân xứ Bretagne
Marie,Tử tước phu nhân xứ Rohan
Vương tộcNhà Stewart
Thân phụJames I của Scotland Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuJoan Beaufort

Isabella của Scotland, Isabel của Scotland hay Isabella Stewart (mùa thu năm 1426 – 13 tháng 10 năm 1494/5 tháng 3 năm 1499), là Vương nữ Scotland, con gái thứ hai của James I của ScotlandJoan Beaufort và là Công tước phu nhân xứ Bretange thông qua hôn nhân với François I xứ Bretagne.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Isabella được cho là xinh đẹp hơn người chị gái Margaret, người đã kết hôn với Louis, Trữ quân nước Pháp, và Jean V xứ Bretagne đã cầu hôn Isabella và đã cử đại sứ đến Scotland để có được mô tả về ngoại hình của Isabella. Các vị đại sứ đã miêu tả Isabella rằng "đức nữ là người xinh đẹp, cao quý và duyên dáng nhưng cũng có vẻ giản dị" và Jean V đã hồi đáp rằng "Hỡi bằng hữu của ta, hãy trở lại Scotland và đưa nàng ấy đến đây, vì đó là tất cả những gì ta mong chờ, và ta không trông mong một ai khác; vì những người phụ nữ tinh quái của các ngươi thì tổn hại cho ta nhiều hơn lợi". Thỏa thuận hôn nhân đã được ký kết vào ngày 19 tháng 7 năm 1441 và được phê chuẩn vào ngày 29 tháng 9 cùng năm, nhưng hôn lễ đã không diễn ra do Jean V đã qua đời vào ngày 29 tháng 8 năm 1442.

Huy hiệu của Isabella.

Do đó, khi đến Bretagne, Isabella đã kết hôn với François I xứ Bretagne, con trai cả của Jean V tại Lâu đài Auray vào ngày 30 tháng 10 năm 1442, sau đó cả triều đình đến Rennes trong tám ngày để ăn mừng lễ hội. Khi kết hôn, François I đã tặng Isabella một Sách kinh Cầu nguyện, được biết đến là Sách kinh của Isabella Stuart.

Sau cái chết của François I vào năm 1450, đã có những thảo luận về việc Isabella tái hôn với Carlos của Navarra, người thừa kế của Vương quốc Navarra đang xảy ra tranh chấp về quyền kế vị, nhưng đề xuất này đã không thành do Charles VII của Pháp không chấp thuận. Em trai của Isabella, James II của Scotland đã nỗ lực thuyết phục Isabella quay trở lại Scotland, nơi James II hy vọng sẽ sắp xếp một cuộc hôn nhân thứ hai cho chị gái. Tuy nhiên, Isabella đã từ chối, nói rằng mình cảm thấy hạnh phúc, được yêu mến ở Bretagne và không đủ sức khỏe để di chuyển quá xa Bretagne, đồng thời phàn nàn rằng James II chưa bao giờ trả của hồi môn cho mình.[1] Isabella qua đời khoảng năm 1494 hay 1499, cho thấy rằng những tuyên bố về tình trạng sức khỏe kém của Isabella 40 năm trước đó đã bị phóng đại rất nhiều.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ MacDougall, Norman James III Revised Edition John Donald Edinburgh 2009
  2. ^ “Person Page”. thepeerage.com. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2023.
  3. ^ McAndrew, Scotland's Historic Heraldry, p 173

Nguồn tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Alison Weir, Britain's Royal Families
  • Annie Forbes Bush Memoirs of the Queens of France
Quý tộc Pháp
Tiền nhiệm
Jeanne của Pháp
Công tước phu nhân xứ Bretagne
30 tháng 10 1442–18 tháng 7 1450
Kế nhiệm
Françoise xứ Amboise