Isabelle xứ Valois (1389-1409)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm


Isabelle xứ Valois (1389-1409)
Isabelle Valois.jpg
Vương hậu Anh
Tại vị1 tháng 11 năm 1396 - 30 tháng 10 năm 1399
Đăng quang8 tháng 1 năm 1397
Tiền nhiệmAnne xứ Bohemia
Kế nhiệmJoan xứ Navarre
Thông tin chung
Phối ngẫuRichard II của Anh
Charles, công tước xứ Orleans
Hậu duệJoan xứ Valois
Thân phụCharles VI của Pháp
Thân mẫuIsabeau xứ Bavaria
Sinh9 tháng 11 năm 1389 Paris
Mất13 tháng 11 năm 1409 (19 tuổi)

Isabella xứ Valois (1389-1409) là vương hậu Anh với tư cách là người phối ngẫu thứ hai của Vua Richard II từ năm 1396 đến 1399. Bà là công chúa nước Pháp, con thứ 3 và là con gái thứ hai của Charles VI của Pháp và Isabeau xứ Bavaria.

Em gái của Isabella, Catherine, là vương hậu Anh từ năm 1420 đến năm 1422, kết hôn với Henry V và là mẹ của Henry VI và bà nội của Henry VII.

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Isabella được sinh ra và sống trong thời kỳ căng thẳng chính trị giữa Pháp và Anh là Chiến tranh Trăm năm, tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi sự bất ổn về tinh thần của cha cô.

Lễ cưới của Isabella với Richard II

Vào ngày 31 tháng 10 năm 1396 khi gần gần bảy tuổi, Isabella kết hôn với vị vua góa vợ Richard II của Anh trong một động thái vì hòa bình với Pháp[1]. Việc cô là một đứa trẻ đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán, nhưng Richard trả lời rằng mỗi ngày sẽ khắc phục vấn đề đó, rằng đó là một lợi thế vì sau đó Richard có thể định hình cô theo lý tưởng của mình, và anh ta đủ trẻ để đợi. Chính Isabella đã nói với các đặc phái viên Anh rằng bà rất vui khi trở thành Nữ hoàng Anh, bởi vì cô đã được bảo rằng điều này sẽ khiến cô trở thành một người phụ nữ tuyệt vời. Cô được mô tả là xinh đẹp, và được cho là đã luyện tập để có thể thực hiện vai trò là nữ hoàng của mình. Vua Richard đã tới Paris để đón cô, nơi đám cưới được tổ chức với các lễ hội lớn tại tòa án hoàng gia Pháp, trước khi họ tiếp tục đến vùng đất Calais của Anh, nơi tổ chức lễ cưới chính thức vào ngày 31 tháng 10.

Vương hậu Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đám cưới, Nữ hoàng Isabella theo Richard đến Anh, nơi cô được đặt trong Lâu đài Windsor với tòa án của riêng mình dưới sự giám sát của chính phủ được bổ nhiệm và phu nhân đang chờ đợi Lady de Coucy (sau này được thay thế bởi Lady Mortimer). Cô chính thức lên ngôi Nữ hoàng Anh tại Westminster ở London vào năm sau, 1397.

Mặc dù liên minh là chính trị và là một cuộc hôn nhân sắp đặt, Richard II và đứa trẻ Isabella đã phát triển mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau: Richard thường xuyên đến thăm cô ở Windsor, nơi ông đối xử với cô bằng sự tôn trọng và tiếp đãi cô và những người phụ nữ đang chờ đợi chồng bằng cuộc trò chuyện hài hước, và Isabella rất thích và mong chờ những chuyến thăm của Richard.

Richard II

Đến tháng 5 năm 1399, Nữ hoàng đã được chuyển đến Lâu đài Portchester để bảo vệ trong khi Richard tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ireland. Trong cuộc nổi loạn sau đây chống lại Richard, Isabella đã được Công tước xứ York chuyển đến Lâu đài Wallingford và sau đó đến Lâu đài Leeds. Khi trở về Anh Richard II bị cầm tù và chết khi bị giam giữ, Nữ hoàng Isabella được Quốc vương mới Henry IV ra lệnh rời khỏi Lâu đài Windsor và định cư tại cung điện Thamesside của Giám mục Salisbury tại Sonning trong vụ quản thúc tại gia.

Cuộc sống sau này và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1400, vị vua bị phế truất đã bị giết, và tòa án Pháp yêu cầu Isabella trở lại Pháp. Vua Henry IV ban đầu từ chối, quyết định Nữ hoàng Isabella nên cưới con trai ông, Henry V tương lai của Anh, nhưng cô đã từ chối. Biết người chồng của mình đã mất, cô đi vào tang chế, phớt lờ những yêu cầu của Henry IV. Vào tháng 8 năm 1401, anh cho cô trở về Pháp, nhưng vẫn giữ của hồi môn.[2]

Năm 1406, Henry IV lặp lại đề nghị của ông rằng Isabella kết hôn với con trai mình, nhưng yêu cầu đó đã bị tòa án Pháp từ chối.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 1406, Nữ hoàng Isabella, 16 tuổi, kết hôn với em họ của mình, Charles, Công tước xứ Orleans, ở tuổi 11[3]. Cô qua đời khi sinh con ở tuổi 19. Cô con gái còn sống của cô, Joan, kết hôn với John II của Alençon vào năm 1424. Thi thể của Isabella đã bị giam giữ tại Blois, trong tu viện của St. Laumer, nơi mà sau đó nó được phát hiện vào năm 1624, được quấn một cách tò mò trong các dải vải lanh được mạ bằng quicksilver. Sau đó, thi thể cô đã được chuyển đến nhà thờ Celestines ở Paris.

Phù hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hamilton 2010, tr. 205.
  2. ^ Stratford 2012, tr. 14, 118.
  3. ^ Knecht 2007, tr. 51.
  4. ^ Boutell 1863, tr. 148.