Ivan Mikhaylovich Sidorenko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ivan Mikhaylovich Sidorenko

Ivan Mikhaylovich Sidorenko (12/9/1919 - 19/2/1987) là một trong những xạ thủ bắn tỉa nổi tiếng của Liên Xô[1]. Trong chiến tranh, ông đã bắn hạ khoảng 500 quân đối phương (trong đó có 91 sĩ quan)[2], 1 xe tăng và 3 xe kéo (bằng cách bắn vào thùng nhiên liệu làm xe bốc cháy). Sidorenko được quân Đức gọi với cái tên “Tử thần Sido”.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Sidorenko sinh ngày 12/09/1919 trong một gia đình trung lưu tại một nông trang nhỏ tại Thị trấn Chatsovo (ngày nay là thành phố Glinkovsky, thủ phủ của bang Smolensk, Nga). Sidorenko có năng khiếu vẽ bẩm sinh với những bức tranh rất đẹp, ông từng được họa sĩ lừng danh Nikolai Nikolaevich Baskakov nhận làm học trò. Năm 18 tuổi, Sidorenko được tuyển thẳng vào Học viện mỹ thuật quốc gia Penza và nhanh chóng trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng[1].

Khi Đức tấn công Liên Xô, Sidorenko đã tạm ngưng việc học và đăng ký gia nhập Hồng quân. Sidorenko được cử làm sĩ quan chỉ huy chính của Đại đội súng cối trong Trận Moscow. Buổi tối ngày 5/11/1941 tại ngoại ô thành phố Moscow, ông đã gặp Koulikov, một sĩ quan bắn tỉa được cử đi đào tạo tại Học viện bắn tỉa Zossen của Đức trước năm 1939. Khi đó Koulikov bị thương nặng, ông đã đưa khẩu Mosin Nagant của mình cho Sidorenko và chỉ vị trí của lính bắn tỉa Đức cho Sidorenko ngắm bắn. Lần đầu tiên sử dụng súng bắn tỉa, Sidorenko đã tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 600 mét, khi lính bắn tỉa Đức đang di chuyển sang tòa nhà bên cạnh, bắt đầu nhảy xuống từ tầng 2.

Từ đó, Koulikov đã dạy những tuyệt chiêu bắn tỉa cho Sidorenko. Sidorenko sử dụng một khẩu súng trường Mosin Nagant chuẩn do chính Koulikov tặng, có trang bị một kính ngắm Sokov độ phóng đại 3,5 lần. Anh còn cầm một khẩu súng ngắn K-59 bên mình để đánh cận chiến khi cần.

Ngày 2/12/1941, Sidorenko đã thực hiện một cú bắn nổi tiếng: từ cự ly 1.100 mét tiêu diệt một mục tiêu đang chạy. Ông đã theo sát một xạ thủ bắn tỉa Đức và nổ súng khi mục tiêu chuẩn bị nhảy qua một tòa nhà 3 tầng bên cạnh. Cú bắn được xem như là một trong những phát súng hoàn hảo nhất trên thế giới, tay súng bắn tỉa Đức đã bị phát súng của Sidorenko hạ gục ngay khi đang nhảy trên không.

Ngày 4/5/1944, ông bị trúng đạn pháo của quân Đức trên mặt trận Estonia. Một tháng sau, khi nằm điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Estonia, ông được nguyên soái Viktor Chuikov đến thăm và phong tặng Huân chương Anh hùng Liên Xô, đồng thời phong tặng chức danh thiếu tá chỉ huy Sư đoàn bắn tỉa số 8 của Hồng quân Xô Viết.

Sau chiến tranh, ông trở thành giảng viên của học viện bắn tỉa Bazuluk và là cử nhân danh dự Học viện Penza.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]