Iwata Satoru

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Iwata Satoru
岩田 聡
Satoru Iwata - Game Developers Conference 2011 - Day 2 (1).jpg
Iwata tại Game Developers Conference năm 2011
Chức vụ
Chủ tịch và CEO thứ 4 của Nintedo
Nhiệm kỳ

24 tháng 5 năm 2002

11 tháng 7 năm 2015

Tiền nhiệm

Hiroshi Yamauchi

Kế nhiệm

Tatsumi Kimishima

Thông tin chung
Quốc tịch

người Nhật

Sinh

6 tháng 12 năm 1959(1959-12-06)
Sapporo, Nhật Bản

Mất

11 tháng 7 năm 2015 (55 tuổi)
Bệnh viện Đại học Kyoto, Kyoto, Nhật Bản

Học sinh trường

Viện Công nghệ Tokyo

Satoru Iwata (Nhật: 岩田 聡 Hepburn: Iwata Satoru?) (6 tháng 12 năm 1959 –  11 tháng 7 năm 2015) là một nhà lập trình game và doanh nhân người Nhật, là chủ tịch thứ tư và là giám đốc điều hành (CEO) của Nintendo. Ông được coi là một đóng góp lớn trong việc mở rộng sự hấp dẫn của trò chơi điện tử cho một đối tượng rộng lớn hơn bằng cách tập trung vào các trò chơi và máy móc dễ sử dụng thay vì phần cứng mạnh nhất.

Sinh ra tại Sapporo, Nhật Bản, Iwata thể hiện sự quan tâm đến trò chơi điện tử từ khi còn nhỏ và tạo ra trò chơi đơn giản đầu tiên của mình khi còn học trung học. Ông học chuyên ngành khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Tokyo. Năm 1980, ông gia nhập công ty phát triên game HAL Laboratory khi đang học đại học. Trong những năm đầu của mình tại HAL Laboratory, ông làm việc như một lập trình viên và hợp tác chặt chẽ với Nintendo, sản xuất trò chơi thương mại đầu tiên vào năm 1983. Các thành phẩm đáng chú ý mà ông đóng góp tại HAL bao gồm EarthBoundKirby. Sau một cuộc suy thoái và gần như phá sản, Iwata trở thành chủ tịch của HAL Laboratory vào năm 1993 với sự thúc đẩy của Chủ tịch Nintendo lúc bấy giờ Hiroshi Yamauchi và mang lại sự ổn định tài chính cho công ty. Trong những năm tiếp theo, ông đã hỗ trợ phát triển PokémonSuper Smash Bros. Iwata gia nhập Nintendo với tư cách là trưởng bộ phận lập kế hoạch doanh nghiệp của mình vào năm 2000.

Thời kì đầu[sửa | sửa mã nguồn]

HAL Laboratory[sửa | sửa mã nguồn]

Nintendo[sửa | sửa mã nguồn]

Nhưng năm đầu (2000–02)[sửa | sửa mã nguồn]

Hồi sinh của công ty (2003–09)[sửa | sửa mã nguồn]

Nintendo DS[sửa | sửa mã nguồn]

Wii[sửa | sửa mã nguồn]

Sản phẩm tăng chất lượng cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Suy thoái tài chính (2010–14)[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trường điện thoại và máy Switch (2015)[sửa | sửa mã nguồn]

Quan hệ công chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Các dự án khác[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh tật và ra đi[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 6 năm 2014, người ta đã phát hiện ra rằng một khối u đang phát triển trong ống mật của anh ta và từ đó, anh ta phải trải qua phẫu thuật. Mặc dù đã khỏi bệnh nhưng anh đã tái phát vào năm sau và qua đời vì biến chứng vào ngày 11 tháng 7 năm 2015.

refer to caption
Người hâm mộ để lại những kỷ vật và tác phẩm nghệ thuật cá nhân của nhiều series game Nintendo khác nhau, bao gồm Mario, Kirby, và The Legend of Zelda, dành riêng cho Iwata tại một đài tưởng niệm tại Nintendo World Store.

Ảnh hưởng và di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Trên danh thiếp, tôi là một chủ tịch tập đoàn. Trong đầu, tôi là một nhà phát triển game. Nhưng trong tim, tôi là một game thủ

— Satoru Iwata, bài phát biểu quan trọng tại GDC 2005

Trong suốt cuộc đời của mình, Iwata được biết đến với những ý tưởng độc đáo và việc thay đổi phương tiện chơi game..[2] Ông được xem là hiện thân của Nintendo: vui tươi, kỳ quặc, hài hước và vui vẻ.[3] Sự thành thạo của Iwata trong lập trình khiến nhiều người gọi ông là "thiên tài" trong chủ đề này, với một số người ví ông như một Bill Gates của Nhật Bản.[4] Phương pháp tiếp cận thực tế của ông với doanh nghiệp đã khiến ông được ngưỡng mộ và tôn trọng từ cả các nhà phát triển và game thủ. Việc mở đầu bài phát biểu "Con tim của một game thủ" của Iwata tại GDC 2005 được coi là "bản chất" của ông ấy: một doanh nhân khiêm tốn hết lòng vì các trò chơi điện tử.[5] Ông, cùng với những người khác ở Nintendo như Miyamoto, được ghi nhận với việc mở rộng thị trường game và tạo ra nhiều thể loại mới.[6][7] Bằng cách nhắm mục tiêu một đối tượng mới thay vì cạnh tranh với Microsoft và Sony, Iwata đã tránh được "cuộc chiến thẳng thắn" với các đối thủ cạnh tranh của Nintendo và đã đạt được mục tiêu của mình. Theo đó, Iwata được gọi là "cuộc cách mạng nhẹ nhàng". Sự hấp dẫn đơn giản của Nintendo DS và Wii đóng góp vào việc mở rộng thị trường. Chris Kohler của tạp chí Wired nói rằng "nhờ Satoru Iwata của Nintendo,tất cả chúng ta bây giờ là game thủ," đề cập đến sự nổi lên của trò chơi điện tử sau các bản phát hành của Nintendo DS và Wii..[8] Mặc dù được tôn trọng rộng rãi, ông đã nhận được những lời chỉ trích về sự bướng bỉnh của mình trong việc chuyển Nintendo sang thị trường di động.[9] Sau cái chết của Iwata, Reggie Fils-Aimé nhận xét, "... sẽ mất nhiều năm trước khi tác động của ông ấy lên cả Nintendo và ngành công nghiệp game sẽ được cảm kích hoàn toàn."[10]

Các xuất hiện báo kính trong game[sửa | sửa mã nguồn]

Một vinh danh của Iwata, chi răng "Trò chơi này là để tặng cho người đồng chí của chúng tôi đã ra đi vào trận chiến", được đặt ở phần cuối của phần ghi danh trong game Star Fox Zero..[11][12] Một vinh danh khác xuất hiện trong tựa game mở đầu cho máy Nintendo Switch The Legend of Zelda: Breath of the Wild, một trò chơi phát triển vào thời điểm ông qua đời.[13] Một nhân vật không thể chơi được, người có một sự tương đồng nổi bật với Satoru Iwata, yêu cầu người chơi phải đi trên đỉnh núi Satori để tìm kiếm vị thần huyền bí của ngọn núi. Với sự giống nhau giữa chữ "Satori" và "Satoru" và thực tế là Chúa của núi được xem như là một linh thần hướng dẫn, nhiệm vụ được cho là một vinh danh phức tạp cho Iwata. Vào tháng 9 năm 2017, các nhóm hacker đã phát hiện ra một phiên bản mô phỏng của trò chơi NES Golf, từng được Iwata lập trình, được bao gồm trong phần mềm điều khiển của Nintendo Switch và có thể truy cập bằng cách di chuyển bộ điều khiển Joy-Con tương tự như cách Iwata di chuyển tay của mình trong Nintendo Direct khi đồng hồ hệ thống được đặt thành ngày 11 tháng 7, ngày ông qua đời;[14] nó dường như đã bị gỡ bỏ bởi Nintendo với một bản cập nhật hệ thống được phát hành vào cuối năm đó. Bên trong Pokémon Ultra Sun và Ultra Moon, tham quan tòa nhà Game Freak với Pokémon được giới thiệu trong Pokémon Gold và Silver sẽ có nhân vật không chơi hoài niệm về khi họ gặp khó khăn khi đưa dữ liệu Gold và Silver trên thẻ trò chơi Game Boy Color cho đến khi họ được giúp bởi "anh chàng tuyệt vời"; điều này thừa nhận sự đóng góp của Iwata đối với Gold và Silver cho phép họ bao gồm toàn bộ thế giới từ Pokémon Red và Blue mà không ảnh hưởng đến quy mô của thế giới Gold và Silver.[15]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Dẫn chứng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Kamen, Matt (ngày 13 tháng 7 năm 2015). "Satoru Iwata: Nintendo's late legend, in his own words". Wired. Condé Nast. Truy cập September 2, 2015. 
 2. ^ “Nintendo's CEO Satoru Iwata played by his own rules”. 
 3. ^ Rundle, Michael (ngày 13 tháng 7 năm 2015). “Nintendo President Satoru Iwata dies at 55”. Wired (Condé Nast). Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2015. 
 4. ^ Tane, Kiyoshi (ngày 8 tháng 8 năm 2015). “追悼・岩田聡氏。ゲームで辿る天才プログラマの軌跡 (1. 初期ファミコン編)”. Engadget Japan (bằng tiếng Japanese). AOL. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2015.  Bảo trì CS1: Ngôn ngữ không rõ (link)
 5. ^ Inoue 2009.
 6. ^ Jones & Thiruvathukal 2012.
 7. ^ Hasegawa 2010.
 8. ^ Kohler, Chris (ngày 16 tháng 7 năm 2015). “Thanks to Nintendo's Satoru Iwata, We're All Gamers Now”. Wired (Condé Nast). Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2015. 
 9. ^ “Nintendo CEO Satoru Iwata dies of cancer at 55”. 
 10. ^ “Nintendo CEO Satoru Iwata dies at 55”. 
 11. ^ Rowen, Nic (ngày 11 tháng 4 năm 2016). “A touching Iwata tribute is in Star Fox Zero”. Destructoid. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2016. 
 12. ^ Sheridan, Connor (ngày 11 tháng 4 năm 2016). “Watch Star Fox Zero's lovely tribute to Satoru Iwata”. GamesRadar (Future plc). Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2016. 
 13. ^ Kuchera, Ben (ngày 15 tháng 3 năm 2017). “Zelda: Breath of the Wild’s alleged Iwata tribute is beautiful”. Polygon. Vox Media. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2017. 
 14. ^ Saed, Sherif (ngày 20 tháng 9 năm 2017). “The Golf game on every Nintendo Switch is actually a tribute to late Satoru Iwata”. VG247. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2017. 
 15. ^ Moyse, Chris (ngày 23 tháng 11 năm 2017). “Pokemon Ultra Sun & Moon features a nice salute to Satoru Iwata”. Destructoid. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2017. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]