Izumi Shikibu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Izumi Shikibu trong một bức họa

Izumi Shikibu (和泉式部 Hòa Tuyền Thức Bộ?) (976 - 1010) là nữ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh tại Echizen, miền Trung nước Nhật trong một gia đình quyền thế. Cha của bà là một Tổng đốc dưới thời Heian. Năm 21 tuổi, bà lấy chồng cũng là một tổng đốc của tỉnh Izumi nên tên bà được người ta gọi là Izumi từ đó. Bà sinh được một người con gái nhưng sống với chồng không được bao lâu thì li dị.

Bà là người có sắc đẹp, tài hoa và đa tình. Hoàng thái tử Tamettaka đã từng là người yêu của bà rồi sau đó là người yêu của hoàng thái tử Atsumichi, là em trai của Tamettaka.

Năm 1008, bà được triệu vào cung để phục vụ hoàng hậu Akikou. Tài năng của bà đã được rất nhiều người mến mộ, trong đó có cả những người ghét bà vẫn rất khâm phục tài năng của bà.

Cuối đời, bà đi tu cho đến khi mất.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm Izumi Shikibu Nikki, một kiệt tác của văn học cổ Nhật Bản đã được ra đời trong thời gian mối tình của bà với hoàng tử Atsumichi. Đây là một tiểu thuyết dưới hình thức nhật ký xem lẫn thơ. Tác phẩm là tiếng nói, sự thú nhận về mối tình bồng bột nhưng rất chân tình của mình với chàng hoàng tử hào hoa, thể hiện tiếng nói bạo dạn của phụ nữ đương thời dám vượt qua mọi lễ giáo phong kiến để đến với tình yêu. Với tác phẩm này, cái "tôi" của bản thân lần đầu tiên xuất hiện trong văn học Nhật Bản.

Bà đã để lại cho đời một tập thơ gồm 7 cuốn với khoảng 900 bài thơ được sáng tác theo thể "tăng ca", một thể thơ có 5 câu xen là các câu thơ 7 chữ. Câu kết thúc của thể thơ này luôn có 7 chữ. Nhiều bài thơ của bà đã được tuyển chọn để tập hợp trong bộ tập thơ Hoàng cung Nhật Bản thế kỷ 11.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Từ điển danh nhân thế giới, Nhà xuất bản Giáo dục năm 2004.