Jack Sparrow

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhân vật trong Cướp biển vùng Caribbean
Thuyền trưởng Jack Sparrow
Jack Sparrow In Pirates of the Caribbean- At World's End.JPG
Johnny Depp trong vai Thuyền trưởng Jack Sparrow
Giới tính Nam
Nghề nghiệp Cướp biển
Các tàu đã sử dụng
Giá treo thưởng 10001 Guineas[1]
Gia đình

Edward Teague (cha)

Angelica (bạn gái)
Xuất hiện trong Loạt phim
Sách
Trò chơi điện tử
Diễn xuất bởi Johnny Depp

Thuyền trưởng Jack Sparrow là một nhân vật hư cấu và là nhân vật chính trong loạt phim Cướp biển vùng Caribbe. Nhân vật này được tạo ra bởi hai biên kịch Ted ElliottTerry Rossio và được khắc họa bởi Johnny Depp, người lấy cảm hứng tạo hình cho nhân vật từ tay guitar của ban nhạc Rolling Stones Keith Richards và nhân vật hoạt hình Pepé Le Pew. Jack Sparrow xuất hiện lần đầu năm 2003 trong bộ phim Cướp biển vùng Caribbean: Lời nguyền tàu Ngọc trai đen. Sau đó y còn xuất hiện trong các phần tiếp theo Chiêc rương tử thần (2006), Nơi tận cùng thế giới (2007), Cướp biển vùng Caribbean: Dòng thủy triều lạ (2011) và Dead Men Tell No Tales (Tạm dịch: Người chết không bịa chuyện) (2017).

Trong loạt phim, Sparrow là một trong chín thống lĩnh của Hội đồng Brethren, các thống lĩnh của Bảy Đại dương. Là một người ranh ma và sống sót phần lớn bởi sự lanh trí và khả năng thương lượng hơn là sức mạnh, thường chọn cách trốn chạy trong các tình huống nguy hiểm và chỉ đánh nhau khi cần thiết. Sparrow xuất hiện nhằm lấy lại con tàu Ngọc trai đen của mình từ người thuyền phó phản bội Hector Barbossa. Sau đó y cố gắng thoát khỏi mối nợ máu với Davy Jones huyền thoại trong khi chiến đấu với Công ty Đông Ấn Anh. Vai trò của nhân vật này đã được mở rộng thêm khi loạt phim được tiếp tục.

Loạt phim Cướp biển vùng Caribbe lấy cảm hứng từ khu vui chơi cùng tên của Disney. Và khi nó được tu sửa vào năm 2006, nhân vật Jack Sparrow cũng được thêm vào. Đây cũng là nhân vật chính trong điểm vui chơi Huyền thoại Thuyền trưởng Jack Sparrow tại công viên Hollywood Studios của Disney, và là chủ đề của nhiều tiểu thuyết ăn theo, trong đó có loạt truyện dành cho thiếu nhi Cướp biển vùng Caribbe: Jack Sparrow ghi chép lại thời niên thiếu của y.

Nhân vật trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Lời nguyền tàu Ngọc trai đen[sửa | sửa mã nguồn]

Thuyền trưởng Jack Sparrow lần đầu xuất hiện trong Lời nguyền tàu Ngọc trai đen (2003) khi y đến Port Royal (Jamaica) để trưng dụng một con tàu. Mặc dù đã cứu Elizabeth Swann (Keira Knightley đóng), con gái của Governor Weatherby Swann (Jonathan Pryce) khỏi chết đuối, y vẫn bị bắt vì là cướp biển. Đêm hôm đó, một con tàu bị nguyền rủa tên là Ngọc trai đen tấn công Por Royal và Elizabeth bị bắt cóc. Thuyền trưởng của Ngọc trai đen, Hector Barbossa (Geoffrey Rush), đang tuyệt vọng tìm kiếm đồng tiền vàng cuối cùng để phá vỡ lời nguyền cổ của người Aztec mà y và đám thủy thủ đang phải gánh chịu. Một thợ rèn tên là Will Turner (Orlando Bloom) đã giải thoát Sparrow nhằm giúp mình giải cứu Elizabeth. Họ chiếm con tàu HMS Interceptor và thuê một nhóm thủy thủ ô hợp tại đảo Tortuga (Haiti) trước khi giong buồm đến Isla de Muerta, nơi Elizabeth đang bị giam giữ. Trên đường đi, Will biết được rằng mười năm trước Sparrow từng là thuyền trưởng tàu Ngọc trai đen cho đến khi Barbossa cầm đầu một cuộc nổi loạn và chiếm lấy con tàu, bỏ mặc Sparrow trên một hòn đảo. Sparrow nói rằng cha của Will là một cướp biển, "Bootstrap" Bill Turner.[2]

Cuộc giải cứu không diễn ra thuận lợi và Barbossa bỏ lại Jack cùng Elizabeth trên đúng hòn đảo mà Sparrow từng mắc kẹt trước đó. Họ được cứu bởi Hải quân Hoàng gia Anh. Sparrow thỏa thuận với Phó Đề đốc James Norrington (Jack Davenport) nhằm giúp Norrington tìm tàu Ngọc trai đen. Norrington từ chối cho đến khi Elizabeth, tuyệt vọng tìm cách cứu Will, tự nguyện chấp nhận lời cầu hôn của Norrington trước đó. Trong trận chiến với các cướp biển tại Isla de Muerta, Sparrow lấy được một đồng vàng bị nguyền rủa từ cái rương kho báu giúp y bất tử và có thể đương đầu với Barbossa. Y bắn kẻ thù bằng khẩu súng đã mang theo người mười năm nay ngay khi Will phá vỡ lời nguyền, giết chết Barbossa. Cho dù đã giúp đỡ Hải quân, Sparrow vẫn bị kết án treo cổ.[2]

Tại buổi hành hình Sparrow tại Port Royal, Will cứu Sparrow, nhưng họ bị bắt lại ngay sau đó. Elizabeth can thiệp, thể hiện tình yêu của mình với Will, người vừa được ân xá, trong khi Sparrow chạy trốn. Tàu Ngọc trai đen cùng đám thủy thủ có mặt đúng lúc để đón y, và y trở thành thuyền trưởng lần nữa. Ấn tượng với tên cướp biển xảo quyệt, Norring cho phép y chạy trốn trước một ngày trước khi bắt đầu truy đuổi.[2]

Diễn viên Johnny Depp[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tập phim đầu, Jack xuất hiện như là một kẻ lừa gạt, người hướng dẫn nhân vật chính-anh hùng là Will Turner (Orlando Bloom) thủ vai, nhưng diễn xuất của Johnny Depp đã làm thay đổi vai trò của nhân vật Jack Sparrow. Sự nhập vai một cách thuyết phục và đầy kỳ lạ của Johnny Depp, đã khơi cảm hứng cá nhân cho Pepé Le PewKeith Richards, biến Jack thành một phản anh hùngkẻ vượt ngục mẫu mực cho cả loạt phim. Johnny Depp được đề cử giải Oscar lần đầu tiên cho vai này của mình.

Về bộ phim[sửa | sửa mã nguồn]

Lời nguyền của tàu ngọc trai đen[sửa | sửa mã nguồn]

Jack Sparrow lần đầu xuất hiện ở tập phim Cướp biển vùng Ca-ri-bê: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen (2003) khi Jack đến Cảng Hoàng gia để tìm kiếm một con tàu. Tại bến cảng này Jack nhìn thấy Elizabeth Swan (Keira Knightley), con gái của thống đốc Weatherby Swan (Jonathan Pryce) bị rơi xuống biển và cứu sống cô. Mặc dù vậy Jack bị bắt vào tù vì tội danh cướp biển. Đêm đó, 1 con tàu mang lời nguyển tên là Ngọc trai Đen cập bến Hoàng gia và tấn công khu vực lân cận. Elizabeth bị thuyền trưởng Hector Barbossa (Geoffrey Rush) (người bạn đồng hành cũ đã phản bội Jack Sparrow để chiếm tàu ngọc trai đen) và thủy thủ đoàn bắt giữ vì cô đang mang trên mình 1 đồng tiền cổ mà Barbossa cần để thoát khỏi lời nguyền Aztec cổ đại mà Barbossa và thủy thủ đoàn đang mang. Lời nguyền này khiến những người trên tàu bất tử và biến thành những bộ xương khi có ánh trăng. Hơn nữa lời nguyền chỉ được phá giải khi có đồng tiền cổ và máu người con của cướp biển Bootstrap Bill Turner khét tiếng (do lúc đó Barbossa tưởng nhầm Elizabeth là con gái của Bootstrap Bill Turner) Will Turner (Orlando Bloom) (người bạn từ thuở ấu thơ rất yêu Elizabeth nhưng do mặc cảm về thân phận nên không thổ lộ với cô) đã vào ngục giải cứu Jack Sparrow để họ cùng đi tìm Elizabeth. Will và Jack ăn cắp tàu Interceptor của Hoàng gia, tuyển thủy thủy đoàn ở Tortuga trước khi đến đảo Muerta, nơi Elizabeth bị giam giữ. Tại đây họ bị bắt. Barbossa giữ Will Turner (vì chính anh mới là con của Bootstrap Bill Turner và mang trong mình dòng máu cần để giải lời nguyển) và thả Jack và Elizabeth vào 1 hòn đảo hoang.

Sáng hôm sau 2 người được Hải quân Anh cứu. Để tránh bị bắt, Jack thỏa thuận với Hoàng Gia sẽ lấy lại tàu Ngọc trai Đen và giao nộp Barbossa. Trong trận chiến cuối phim, Jack đã mang trên mình đồng tiền cổ, biến thành bất tử để đánh nhau với Barbossa. Jack đã bắn Barbossa ngay trước khi Will hóa giải lời nguyền. Barbossa chết khi lời nguyền được hóa giải. Sau đó Jack Sparrow bị bắt giữ và chịu án tử hình. Ngay trong ngày hành quyết, Will đến để giải cứu Jack đồng thời cũng thổ lộ tình cảm với Elizabeth. Mặc dù Will bị bắt nhưng Jack đã nhày xuống vách đá, rồi được cứu bởi thủy thủ tàu Ngọc trai Đen. Jack được trở thành thuyền trưởng 1 lần nữa. Quá ấn tượng trước sự thông minh của cướp biển Jack, thiếu úy James Norrington (Jack Davenport) đã cho Jack thêm 1 ngày để thoát trước khi tiếp tục cuộc đuổi bắt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Port Royal”. Pirates of the Caribbean: At World's End Official Website. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2007. 
  2. ^ a ă â Gore Verbinski (director) (2003). Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (Film). Walt Disney Pictures. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]