Jack Sparrow

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Usage[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật trong Cướp biển vùng Caribbean
name
Tập tin:Example-serious.jpg
caption
Gender gender
Profession occupation
Pirate Lordship pirate lordship
Brethren status brethren status
Ship(s) served on ships used
Weaponry weapons
Bounty bounty
Master master
Ships attacked ships attacked
Family family
Appearance(s) appearance
Portrayed by portrayed by

If fields are left empty, they will show up as blank on the character page. To allow for this template to be used by characters who are not pirates, certain fields have been made optional. Leave them empty and they will not show up.

{{Infobox Nhân vật trong cướp biển vùng Caribbean
 | name         = 
 | image        = <!-- OPTIONAL -->
 | caption       = <!-- OPTIONAL -->
 | gender        = 
 | occupation      =
 | pirate lordship   = <!-- OPTIONAL -->
 | brethren status   = <!-- OPTIONAL -->
 | ships used      = <!-- OPTIONAL --> 
 | weapons       = <!-- OPTIONAL -->
 | bounty        = <!-- OPTIONAL -->
 | master        = <!-- OPTIONAL -->
 | ships attacked    = <!-- OPTIONAL -->
 | family        = <!-- OPTIONAL -->
 | appearance      = 
 | portrayed by     = 
}}


Thuyền trưởng Jack Sparrow là một nhân vật hư cấu và là nhân vật chính trong loạt phim Cướp biển vùng Caribbe. Nhân vật này được tạo ra bởi hai biên kịch Ted ElliottTerry Rossio và được khắc họa bởi Johnny Depp, người lấy cảm hứng tạo hình cho nhân vật từ tay guitar của ban nhạc Rolling Stones Keith Richards và nhân vật hoạt hình Pepé Le Pew. Jack Sparrow xuất hiện lần đầu năm 2003 trong bộ phim Cướp biển vùng Caribbean: Lời nguyền tàu Ngọc trai đen. Sau đó y còn xuất hiện trong các phần tiếp theo Chiêc ruơng tử thần (2006), Nơi tận cùng thế giới (2007), Suối nguồn tuổi trẻ (2011) và Dead Men Tell No Tales (Tạm dịch: Người chết không bịa chuyện) (2017).

Trong loạt phim, Sparrow là một trong chín thống lĩnh của Hội đồng Brethren, các thống lĩnh của Bảy Đại dương. Là một người ranh ma và sống sót phần lớn bởi sự lanh trí và khả năng thương lượng hơn là sức mạnh, thường chọn cách trốn chạy trong các tình huống nguy hiểm và chỉ đánh nhau khi cần thiết. Sparrow xuất hiện nhằm lấy lại con tàu Ngọc trai đen của mình từ người thuyền phó phản bội Hector Barbossa. Sau đó y cố gắng thoát khỏi mối nợ máu với Davy Jones huyền thoại trong khi chiến đấu với Công ty Đông Ấn Anh. Vai trò của nhân vật này đã được mở rộng thêm khi loạt phim được tiếp tục.

Loạt phim Cướp biển vùng Caribbe lấy cảm hứng từ khu vui chơi cùng tên của Disney. Và khi nó được tu sửa vào năm 2006, nhân vật Jack Sparrow cũng được thêm vào. Đây cũng là nhân vật chính trong điểm vui chơi Huyền thoại Thuyền trưởng Jack Sparrow tại công viên Hollywood Studios của Disney, và là chủ đề của nhiều tiểu thuyết ăn theo, trong đó có loạt truyện dành cho thiếu nhi Cướp biển vùng Caribbe: Jack Sparrow ghi chép lại thời niên thiếu của y.

Nhân vật trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Jack được giới thiệu trong tập đầu của series phim là Cướp biển vùng Ca-ri-bê: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen (2003), và xuất hiện tiếp tục trong các tập sau đó là Chiếc rương người chếtNơi tận cùng thế giới (2007). Jack còn là nhân vật chính trong cuốn sách dành cho thiếu nhi Pirates of the Caribbean: Jack Sparrow ghi chép lại về tuổi thiếu niên của mình, và hình ảnh nhân vật này đã được giới thiệu lại trong các khu nhà vui chơi về Cướp biển vùng Caribean đã khơi gợi cảm hứng cho bộ phim khi khi nó được quay lại năm 2006. Nhân vật này còn xuất hiện trong rất nhiều trò chơi điện tử khác.

Jack là một trong các thống lĩnh của Hội đồng Brethren (Brethren Court) (Hội đồng cướp biển vùng Caribbean) và là người ma lanh, sống sót hầu hết nhờ sử dụng trí thông minh và tài thương lượng hơn là vũ khí và sức mạnh, mặc dù Jack có thể đánh nhau khi cần, anh ta luôn tìm cách bỏ chạy khi gặp nguy hiểm. Jack được miêu tả trong phim là tìm cách chiếm lại con tàu của mình, Black Pearl, từ người bạn phản bội là Hector Barbossa trong tập đầu tiên của phim, và trong các tập tiếp theo là trốn tránh món nợ máu của mình với Davy Jones huyền thoại khi đánh trận với Công ty Thương mại Đông Ấn.

Diễn viên Johnny Depp[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tập phim đầu, Jack xuất hiện như là một kẻ lừa gạt, người hướng dẫn nhân vật chính-anh hùng là Will Turner (Orlando Bloom) thủ vai, nhưng diễn xuất của Johnny Depp đã làm thay đổi vai trò của nhân vật Jack Sparrow. Sự nhập vai một cách thuyết phục và đầy kỳ lạ của Johnny Depp, đã khơi cảm hứng cá nhân cho Pepé Le PewKeith Richards, biến Jack thành một phản anh hùngkẻ vượt ngục mẫu mực cho cả loạt phim. Johnny Depp được đề cử giải Oscar lần đầu tiên cho vai này của mình.

Về bộ phim[sửa | sửa mã nguồn]

Lời nguyền của tàu ngọc trai đen[sửa | sửa mã nguồn]

Jack Sparrow lần đầu xuất hiện ở tập phim Cướp biển vùng Ca-ri-bê: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen (2003) khi Jack đến Cảng Hoàng gia để tìm kiếm một con tàu. Tại bến cảng này Jack nhìn thấy Elizabeth Swan (Keira Knightley), con gái của thống đốc Weatherby Swan (Jonathan Pryce) bị rơi xuống biển và cứu sống cô. Mặc dù vậy Jack bị bắt vào tù vì tội danh cướp biển. Đêm đó, 1 con tàu mang lời nguyển tên là Ngọc trai Đen cập bến Hoàng gia và tấn công khu vực lân cận. Elizabeth bị thuyền trưởng Hector Barbossa (Geoffrey Rush) (người bạn đồng hành cũ đã phản bội Jack Sparrow để chiếm tàu ngọc trai đen) và thủy thủ đoàn bắt giữ vì cô đang mang trên mình 1 đồng tiền cổ mà Barbossa cần để thoát khỏi lời nguyền Aztec cổ đại mà Barbossa và thủy thủ đoàn đang mang. Lời nguyền này khiến những người trên tàu bất tử và biến thành những bộ xương khi có ánh trăng. Hơn nữa lời nguyền chỉ được phá giải khi có đồng tiền cổ và máu người con của cướp biển Bootstrap Bill Turner khét tiếng (do lúc đó Barbossa tưởng nhầm Elizabeth là con gái của Bootstrap Bill Turner) Will Turner (Orlando Bloom) (người bạn từ thuở ấu thơ rất yêu Elizabeth nhưng do mặc cảm về thân phận nên không thổ lộ với cô) đã vào ngục giải cứu Jack Sparrow để họ cùng đi tìm Elizabeth. Will và Jack ăn cắp tàu Interceptor của Hoàng gia, tuyển thủy thủy đoàn ở Tortuga trước khi đến đảo Muerta, nơi Elizabeth bị giam giữ. Tại đây họ bị bắt. Barbossa giữ Will Turner (vì chính anh mới là con của Bootstrap Bill Turner và mang trong mình dòng máu cần để giải lời nguyển) và thả Jack và Elizabeth vào 1 hòn đảo hoang.

Sáng hôm sau 2 người được Hải quân Anh cứu. Để tránh bị bắt, Jack thỏa thuận với Hoàng Gia sẽ lấy lại tàu Ngọc trai Đen và giao nộp Barbossa. Trong trận chiến cuối phim, Jack đã đeo trên mình đồng tiền cổ, biến mình thành bất tử để đánh nhau với Barbossa. Jack đã bắn Barbossa ngay trước khi Will hóa giải lời nguyền. Barbossa chết khi lời nguyền được hóa giải. Sau đó Jack Sparrow bị bắt giữ và chịu án tử hình. Ngay trong ngày hành quyết, Will đến để giải cứu Jack đồng thời cũng thổ lộ tình cảm với Elizabeth. Mặc dù Will bị bắt nhưng Jack đã nhày xuống vách đá, rồi được cứu bởi thủy thủ tàu Ngọc trai Đen. Jack được trở thành thuyền trưởng 1 lần nữa. Quá ấn tượng trước sự thông minh của cướp biển Jack, thiếu úy James Norrington (Jack Davenport) đã cho Jack thêm 1 ngày để thoát trước khi tiếp tục cuộc đuổi bắt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]