James III của Scotland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Gia-cơ Đệ Tam
James III, King of Scotland.png
Vua của Scotland
Tại vị3 tháng 8 năm 1460 - 11 tháng 6 năm 1488
Đăng quang10 thắng năm 1460
Tiền nhiệmJames II của Scotland
Kế nhiệmJames IV của Scotland
Thông tin chung
Sinh10 tháng 7 năm 1451 hoặc tháng 5 năm 1452
Mất11 tháng 6 năm 1488 (36 tuổi)
Phối ngẫuMargaret của Đan Mạch
Hậu duệJames IV của Scotland
James xứ Ross
John, công tước xứ Mar
Thân phụJames II của Scotland
Thân mẫuMary xứ Gulders
Tôn giáoCông giáo La Mã

James III (10 tháng 7 năm 1451 / tháng 5 năm 1452 - 11 tháng 6 năm 1488) là Vua của người Scotland từ năm 1460 đến năm 1488. James là một vị vua không được lòng dân và không hiệu quả do không sẵn sàng quản lý công lý, một chính sách theo đuổi liên minh với Vương quốc Anh, và một mối quan hệ tai hại với gần như tất cả đại gia đình của mình. Tuy nhiên, chính nhờ cuộc hôn nhân của anh với Margaret của Đan Mạch, quần đảo Orkney và Shetland đã trở thành người Scotland.

Danh tiếng của ông là vị vua thời Phục hưng đầu tiên ở Scotland đôi khi đã bị phóng đại, dựa trên các cuộc tấn công vào ông trong các biên niên sử sau này vì hứng thú với những mưu cầu vô đạo đức như âm nhạc hơn là săn bắn, cưỡi ngựa và dẫn dắt vương quốc của ông vào chiến tranh. Trên thực tế, di sản nghệ thuật trong triều đại của ông rất ít, đặc biệt là khi so sánh với những người kế vị của ông, James IVJames V. Những bằng chứng như vậy bao gồm các đồng tiền chân dung được sản xuất trong triều đại của ông hiển thị nhà vua mặc ba phần tư một vương miện hoàng gia, Bàn thờ Ba Ngôi của Hugo van der Goes, có lẽ không được nhà vua ủy nhiệm, và một nhà nguyện hình lục giác khác thường ở Restalrig gần Edinburgh, có lẽ được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Holy Sepulcher ở Jerusalem.

Mặc dù đã trốn thoát may mắn vào năm 1482, khi ông dễ dàng bị giết hoặc bị xử tử trong nỗ lực đưa con trai lên ngai vàng, James đã không cải tổ hành vi của mình trong những năm 1480. Những nỗ lực ám ảnh để bảo đảm liên minh với Anh vẫn tiếp tục, mặc dù chúng không có ý nghĩa gì đối với chính trị thịnh hành. Ông tiếp tục ủng hộ một nhóm "gia đình" không được lòng các ông trùm quyền lực hơn. Ông từ chối đi du lịch để thực thi công lý và vẫn là cư dân bất biến ở Edinburgh. Ông cũng bị vợ ghẻ lạnh, Margaret của Đan Mạch, sống ở Stirling, và ngày càng là con trai cả. Thay vào đó, ông ủng hộ con trai thứ hai của mình.

Vào tháng 1 năm 1488, tại Nghị viện, James đã cố gắng giành được những người ủng hộ bằng cách làm cho con trai thứ hai của mình là Công tước Ross và bốn Lairds đầy đủ Lãnh chúa của Quốc hội. Những đồng minh này là John Drumond của Cargill, đã trở thành Lord Drumond; Robert Crichton ở Sanquhar, làm Lord Sanquhar; John Hay của Yester, làm Lord Hay của Yester; và Hiệp sĩ William Ruthven, làm Lord Ruthven. Nhưng sự phản đối với James được dẫn dắt bởi Earls of Angus và Argyll, và gia đình và gia đình Hepburn. Con trai cả và người thừa kế của James, James IV tương lai, được Schaw of Sauchie giao vào tay phiến quân vào ngày 2 tháng 2 năm 1488. Hoàng tử trở thành người đứng đầu đảng đối lập, có lẽ là bất đắc dĩ, hoặc có thể bị kích động bởi sự thiên vị dành cho mình em trai. Các vấn đề đã đến một đầu vào ngày 11 tháng 6 năm 1488, khi nhà vua phải đối mặt với quân đội được nuôi dưỡng bởi các quý tộc bất ổn và nhiều ủy viên hội đồng gần Stirling, trong Trận Sauchieburn, và bị đánh bại và giết chết.

Không rõ James III đã bị giết trong trận chiến hay trong khi chạy trốn. Ông được chôn cất tại Tu viện Cambuskenneth. Ngôi mộ đã được phục hồi với chi phí của Nữ hoàng Victoria vào năm 1865.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]