James IV của Scotland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
James IV
Vua Scotland
James IV of Scotland.jpg
Tại vị 11 tháng 6, 1488 - 9 tháng 9, 1513
Đăng quang 24 tháng 6, 1488
Tiền nhiệm James III Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệm James V Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Phối ngẫu Margaret Tudor
Hậu duệ 6 người con trai và 5 người con ngoài giã thú
Tước hiệu His Grace The King
Công tước Rothesay
Hoàng tộc Nhà Stewart
Thân phụ James III Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫu Margaret của Đan Mạch
Sinh 17 tháng 3, 1473
Lâu đài Stirling, Scotland
Mất 9 tháng 9, 1513 (tuổi 40)
Chiến trường Flodden, Northumberland

James IV (1473 - 1513), vua của người Scot (1488 - 1513), là người đã thống nhất đất nước dưới thời kỳ trị vì của mình và, trên tinh thần của thời kỳ Phục Hưng, đã bảo trợ cho nghệ thuật và học thuật. Ông là con trai của vua James III của Scotland.

Trong vài tháng sau khi đăng quang, ông đã chấm dứt cuộc nổi loạn của những người quý tộc, cuộc nổi loạn mà trước đó đã giết chết vua cha James III của ông. James IV đã mở rộng hải quân của Scotland, khuyến khích thương mại và thay cải cách tư pháp. Tính khí lãng mạn của ông đã khiến ông ủng hộ Perkin Warbeck, một người đòi lên ngôi vua Anh, và ông đã thay mặt Warbeck xâm lược Anh năm 1495. Tuy nhiên, hai năm sau một hiệp ước ngưng chiến đã được ký kết giữa Scotland và Anh.

Năm 1503, James IV kết hôn với Margaret Tudor, con gái cả của vua Henry VII của Anh. Cuộc hôn phối này cuối cùng đã dẫn đến sự hợp nhất hai ngôi vua của Anh và của Scotland.

Sau năm 1509, khi Henry VIII của Anh lên ngôi, quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng. Scotland là một đồng minh truyền thống của Pháp-lúc này dưới triều vua Louis XII, và trong các cuộc chiến sự Anh - Pháp năm 1513, James IV đã xâm lược Anh để giúp đỡ cho đồng minh Pháp của mình. Dù có những thành công bước đầu, ông đã bị quân đội bỏ rơi và quân đội của ông đã bị thất bại trong Trận Flodden ngày 9 tháng 9 năm 1513. James IV đã chết[cần dẫn nguồn] tại chiến trường. Người con thứ ba của ông, James V của Scotland đã kế vị.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]