Je suis Charlie

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bố cục tiêu chuẩn, như được sao chép từ trang web Charlie Hebdo
Bìa trước của phiên bản ngày 14 tháng 1 năm 2015, với một yranh biếm họa cùng phong cách với trang bìa ngày 3 tháng 11 năm 2011, sử dụng cụm từ "Je suis Charlie"[1]
Ngày 1 tháng 7 ở Strasbourg
"Je suis Charlie" trong nhiều ngôn ngữ trong Brussels, 11 tháng 1 năm 2015
Với các biểu tượng của ba chính các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham
Place de la République, Paris

"Je suis Charlie" (phát âm tiếng Pháp: [ʒə sɥi ʃaʁli], tiếng Pháp cho "Tôi là Charlie") là một khẩu hiệu và logo được tạo ra bởi giám đốc nghệ thuật Pháp Joachim Roncin và được những người ủng hộ tự do ngôn luận và tự do báo chí chấp nhận sau ngày 7 tháng 1 năm 2015 trong đó mười hai người đã bị giết tại các văn phòng của tờ tuần báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo. Nó xác định một người nói hoặc người hỗ trợ với những người đã bị giết trong vụ nổ súng Charlie Hebdo, và bằng cách mở rộng, một người ủng hộ tự do ngôn luận và chống lại các mối đe dọa vũ trang. Một số nhà báo chấp nhận biểu hiện như một tiếng kêu biểu tình cho sự tự do thể hiện bản thân.[2]

Khẩu hiệu lần đầu tiên được sử dụng trên Twitter. Trang web của Charlie Hebdo đã ngừng hoạt động ngay sau khi quay và khi nó được phát hành trở lại, nó mang huyền thoại Je suis Charlie trên nền đen,[3]một bản PDF chứa các bản dịch bằng bảy ngôn ngữ đã được thêm vào ngay sau đó.[4]Tuyên bố này được sử dụng làm hashtag #jesuischarlie và #iamcharlie[5]trên Twitter,[6]dưới dạng máy tính và nhãn dán được in bằng tay hoặc được hiển thị trên điện thoại di động tại vigils và trên nhiều trang web, đặc biệt là các trang web truyền thông.

Trong vòng hai ngày sau vụ tấn công, khẩu hiệu đã trở thành một trong những hashtag tin tức phổ biến nhất trong lịch sử Twitter.[7]Je suis Charlie đã được thông qua trên toàn thế giới, được sử dụng trong âm nhạc, được hiển thị trong phim hoạt hình in và hoạt hình (bao gồm The Simpsons), và trở thành tên mới của một quảng trường thị trấn ở Pháp.

Vào ngày 12 tháng 1, Charlie Hebdo đã tiết lộ trang bìa của vấn đề ngày 14 tháng 1, dự kiến ​​sẽ được công bố một tuần sau khi các cuộc tấn công bắt đầu. Trang bìa có một phim hoạt hình của nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad rơi nước mắt trong khi cầm tấm biển Je suis Charlie, bên trên dòng chữ "Tout est pardonné" ("Tất cả được tha thứ").[8]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “How I created the Charlie Hebdo magazine cover: cartoonist Luz's statement in full”. The Telegraph. 13 tháng 1 năm 2015. 
  2. ^ “image”. enisyavuz.com. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 8 tháng 1 năm 2015. 
  3. ^ “Charlie Hedbo Official Website”. 7 tháng 1 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 1 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
  4. ^ Archive of Charlie Hebdo Je suis Charlie translations pdf
  5. ^ Cormack, Lucy (8 tháng 1 năm 2015). “Paris terrorist attack: Charlie Hebdo shooting video provokes social media backlash”. The Sydney Morning Herald. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2015. 
  6. ^ Richard Booth (7 tháng 1 năm 2015). 'Je suis Charlie' trends as people refuse to be silenced by Charlie Hebdo gunmen”. Daily Mirror. 
  7. ^ David Goldman; Jose Pagliery (9 tháng 1 năm 2015). “#JeSuisCharlie becomes one of most popular hashtags in Twitter's history”. CNNMoney. Truy cập ngày 12 tháng 1 năm 2015. 
  8. ^ Michael Cavna (12 tháng 1 năm 2015). “Charlie Hebdo reveals first cover since attack: A 'prophet Muhammad' caricature, crying behind the sign, 'Je suis Charlie'. The Washington Post. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]