Bước tới nội dung

Jean Grey

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jean Grey
Jean Grey vai Phoenix trong Astonishing X-Men vol. 2, #1 (tháng 9 năm 1999), Ảnh bởi Brandon Peterson
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnMarvel Comics
Xuất hiện lần đầuThe X-Men #1 (tháng 9 năm 1963)
Sáng tạo bởiStan Lee (nhà văn)
Jack Kirby (nghệ sĩ)
Thông tin trong câu chuyện
Tên đầy đủJean Elaine Grey-Summers
LoàiNgười đột biến
Nhóm liên kếtX-Men
X-Factor
X-Terminators
Muir Island X-Men
Seven Brides Of Set
Hellfire Club
The Twelve
Clan Rebellion
Bí danh đáng chú ýMarvel Girl, Phoenix, Dark Phoenix, White Phoenix of the Crown, Redd Dayspring
Khả năng

Jean Grey-Summers (còn được biết đến với các bí danh như Marvel Girl, Phoenix, và Dark Phoenix), là siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ, được xuất bản bởi Marvel Comics. Được tạo bởi nhà văn Stan Lee và nghệ sĩ Jack Kirby, nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trongThe X-Men #1 (tháng 9 năm 1963).

Jean là thành viên của nhóm dị nhân, sinh ra với khả năng siêu phàm, khả năng ngoại cảm và sức mạnh telekinetic. Sức mạnh của cô lần đầu tiên thể hiện khi chính cô nhìn thấy người bạn thời thơ ấu của mình bị xe đâm. Cô là một nhân vật quan trọng trong cuộc đời của các nhân vật khác trong Vũ trụ Marvel, chủ yếu là các X-Men, bao gồm chồng Cyclops, người cố vấn và người cha, Charles Xavier, người yêu đơn phương, Wolverine, bạn thân nhất, Storm, các con di truyền của cô, Rachel Summers, Cable, StryfeX-Man.

Nhân vật này đã có mặt trong phần lớn lịch sử X-Men, cô xuất hiện trong cả ba loạt phim hoạt hình X-Men và một số trò chơi video. Famke Janssen thủ vai nhân vật này trong năm phần của bộ phim X-Men. Sophie Turner thủ vai phiên bản trẻ hơn trong bộ phim X-Men: Apocalypse (2016). Turner sẽ trở lại để thủ vai nhân vật, cũng như tính cách thay thế của cô là Phoenix trong bộ phim Dark Phoenix (2019).

Năm 2006, IGN xếp hạng Jean Grey thứ 6 trong danh sách "25 X-Men hàng đầu của họ trong bốn mươi năm qua".[1] Năm 2011, IGN xếp nhân vật ở vị trí 13 trong "top 100 anh hùng truyện tranh hàng đầu".[2] Nhân vật Dark Phoenix được IGN xếp thứ 9 trong danh sách "100 nhân vật phản diện trong truyện tranh hay nhất mọi thời đại", thứ hạng cao nhất cho một nhân vật nữ.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hilary Goldstein; Richard George. “The Top 25 X-Men”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 19 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2009.
  2. ^ “Jean Grey”. IGN. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2015.
  3. ^ “Top 100 Villains”. IGN. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 7 năm 2013. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]