Jiraiya (Naruto)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Jiraiya
(自来也 - Tự Lai Thế)
Jiraiya main.jpg
Jiraiya do Masashi Kishimoto vẽ
Xuất hiện lần đầu Manga Chương 90
Naruto Phần 52
Diễn viên lồng tiếng Hōchū Ōtsuka
Toru Nara (khi còn bé)
Diễn viên lồng tiếng Anh David Lodge
Richard Cansino (Naruto: Ultimate Ninja)
Diễn viên lồng tiếng Việt Tạ Bá Nghị
Hồ sơ
Tuổi 50-51 trong phần I
53 trong phần II
Ngày sinh 11 tháng 11
Nhóm máu B
Chiều cao 191,2 cm
Cân nặng 87,5 kg
Thông tin
Cấp bậc chính thức Sannin (Tam Nin)
Làng hiện tại Làng Lá
Đội trước kia Đội Hiruzen (Hokage đệ Tam, Orochimaru, Jiraiya, Tsunade)
Đội Jiraiya (Jiraiya, Hokage đệ Tứ, 2 thành viên không được biết đến)
Những thuật biết sử dụng


Jiraiya là một trong ba Sannin huyền thoại (伝説の三忍, Densetsu no Sannin) của Làng Lá. Jiraiya cùng với OrochimaruTsunade là học trò của Hokage đệ Tam Sarutobi. Ông còn được biết đến với danh xưng là Hà Mô Tiên Nhân (Tiên Nhân Cóc - 蝦蟇仙人, Gama Sennin) vì ông được các bậc tiền bối ở Thánh địa cóc Myobokuzan chỉ dạy và có thể triệu hồi ra loài cóc. Ở đây ông cũng nhận được một lời tiên tri từ Cáp trưởng lão là ông sẽ đi khắp thế giới và sẽ gặp một cậu bé có khả năng mang lại hòa bình cho thế giới hoặc đưa thế giới vào sự diệt vong. Sau này Jiraiya gặp Nagato ở làng Mưa, người mà ông tin là chính là cậu bé trong lời tiên tri. Jiraiya đã huấn luyện Nagato và bạn của cậu bé (KonanYahiko) trong 3 năm, sau đó ông từ giã họ và quay về làng.

Sau khi trở về làng Lá, Jiraiya trở thành thầy của Namikaze Minato (và hai người nữa), sau này Minato trở thành Hokage đệ Tứ.

Ông bị Naruto gọi là "Tiên nhân háo sắc" (Ero sennin) vì ông rất... mê gái, nhưng thực chất đó cũng là một cách thám thính tình hình của ông. Ông cũng là nhà văn và là tác giả của bộ truyện Make Out Paradise (Icha Icha - Thiên đường tung tăng) nổi tiếng, đây chính là bộ truyện yêu thích của Hatake Kakashi, đương nhiên bộ truyện được ông sáng tác sau những lần đi lấy cảm hứng (nhìn trộm nhà tắm). Tiểu thuyết đầu tay của ông là một câu chuyện về người anh hùng có tên là Naruto (tên này được lấy ý tưởng trong một lần ông ăn mì ramen), có tên "Huyền thoại ninja dũng cảm". Sau này Hokage đệ Tứ đã lấy tên Naruto đặt cho con mình khi được ông cho xem thử tác phẩm. Ông cũng nhận lời làm cha đỡ đầu của Naruto trong dịp đó.

Khi Orochimaru phản bội làng Lá, Jiraiya đã đuổi theo và khuyên Orochimaru trở về nhưng không được. Thất bại trong mọi nỗ lực của mình, Jiraiya đi khắp nơi để thu nhập tin tức về Orochimaru và Akatsuki - tổ chức mà Orochimaru từng là thành viên.

Tuy không còn ở làng Lá nhưng Jiraiya vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với làng như ngày nào. Trong lúc Orochimaru và làng Cát tấn công làng Lá, Jiraiya đã quay về bảo vệ làng. Sau khi Hokage đệ Tam mất đi, ông đã tình nguyện lên đường tìm Tsunade, cũng là một trong ba Sannin huyền thoại về làm Hokage đệ Ngũ.

Cũng trong thời gian này, Jiraiya đã thu nhận Uzumaki Naruto làm học trò của mình và dạy cho cậu chiêu thức Rasengan. Sau đó ông tiếp tục đi truy tìm tung tích của Orochimaru trong một thời gian ngắn, đồng thời điều tra về Akatsuki, rồi lại trở về dẫn Naruto lên đường luyện tập trong thời gian hơn 2 năm.

Sau khi huấn luyện Naruto xong, Jiraiya đã tìm ra tin tức về thủ lĩnh của Akatsuki và lên đường. Trớ trêu thay, thủ lĩnh Pain của Akatsuki lại là Nagato, cậu bé mà Jiraiya luôn tin tưởng sẽ mang lại hòa bình cho thế giới Shinobi. Cả Konan giờ đây cũng thuộc Akatsuki, còn Yahiko đã bị Hanzo Hỏa Long - cựu thủ lĩnh làng Mưa giết. Lúc bấy giờ Jiraiya đành chọn con đường tự tay kết liễu Pain (Nagato), nhưng do quá chênh lệch về số lượng và không nắm rõ được hết nguyên lý của Rinnegan (Luân hồi nhãn), ông đã tử trận. Trước lúc chết, Jiraiya đã kịp phát hiện ra bí mật của thủ lĩnh Akatsuki cũng như nhận ra là Naruto mới là cậu bé trong lời tiên tri. Ông đã gửi thông điệp lên lưng Fukasaku, một trong Nhị vị Tiên Cóc, về làng Lá để báo lại điều đó cho Tsunade. Và điều nhắn gửi đó là dành cho riêng Naruto. Khi cậu bé đọc và giải mã được tin nhắn đó, cậu đã được Fukasaku mời về núi Diệu Mộc Sơn để luyện Tiên thuật. Luyện thành công Tiên pháp, Naruto thay đổi trang phục và trở thành Tiên Nhân cùng với chiếc áo giống cha mình quay lại bảo vệ làng khỏi Pain.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Jiraiya được biết đến với tật háo sắc không ai bằng. Ngay từ nhỏ, ông đã tự hào với khả năng xem trộm phụ nữ mà không bị phát hiện. Tuy nhiên do Naruto thường gọi bất ngờ nên ông hay hét toáng lên và bị phát hiện. Trong một lần nhìn trộm Tsunade, ông đã bị bà đánh gãy bốn xương sườn. Jiraiya luôn có tình cảm với Tsunade nhưng luôn bị từ chối. Sau khi Hokage đệ Tam chết, Jiraiya đã từ chối chức Hokage vì cho là mình không xứng đáng.


Jiraiya tự coi mình là một kẻ thất bại trong cuộc đời: không có được tình yêu của Tsunade, không khuyên được bạn mình là Orochimaru khi hắn ta phản bội và quyết định rời làng, không bảo vệ được sư phụ (Hokage đệ Tam) và cả đệ tử yêu quý của mình (Hokage đệ Tứ). Nhưng ông cho rằng thành công đã đến với ông vào lúc cuối đời, khi ông đã bị Lục Đạo Luân Hồi của Nagato giết chết, cũng là lúc mà ông tìm ra bí mật của Pain. Chính trong lúc đó ông đã dường như trở về từ cõi chết (bởi theo lời của Thiên đạo: "Ta chắc chắn là tim ông ta đã ngừng đập ") và dùng mọi nỗ lực cuối cùng khắc bí mật đó lên lưng Tiên cóc, bởi lẽ "không bao giờ lùi bước chính là quyết định của ta". Manh mối của ông chính là mấu chốt quan trọng để các ninja làng Lá tìm ra chân tướng của Nagato.

Hiện trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Jiraiya đã bị giết bởi người đã từng gọi ông là sư phụ - chính là Pain (Nagato) cùng với Konan. Ông đã chết vì những học trò cũ của mình. Nhưng đúng như lời tiên tri, ông đã dạy nên một người mang cả thế giới shinobi lại với nhau - Uzumaki Naruto, cậu chính là thành công lớn nhất trong cuộc đời Jiraiya.

Sau khi ông chết, Pain lên đường đến làng Lá truy bắt Cửu vĩ, nhưng lại được chính Naruto cảm hóa bằng những lời của thầy Jiraiya và của anh nói hồi còn nhỏ khiến anh quyết định đặt niềm tin như thầy mình vào Naruto, tin rằng một ngày nào đó cậu có thể mang lại hòa bình cho thế giới. Pain chết khi dùng luân hồi chuyển sinh cứu sống tất cả người ở làng Lá bị anh giết trước đó ngoại trừ sư phụ Jiraiya của mình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]