Jiraiya (Naruto)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Jiraiya
(自来也 - Tự Lai Dã)
Jiraiya main.jpg
Jiraiya do Masashi Kishimoto vẽ
Xuất hiện lần đầu Manga Chương 90
Naruto Phần 52
Diễn viên lồng tiếng Hōchū Ōtsuka
Toru Nara (khi còn bé)
Diễn viên lồng tiếng Anh David Lodge
Richard Cansino (Naruto: Ultimate Ninja)
Diễn viên lồng tiếng Việt Tạ Bá Nghị
Hồ sơ
Tuổi 50-51 trong phần I
53 trong phần II
Ngày sinh 11 tháng 11
Nhóm máu B
Chiều cao 191,2 cm
Cân nặng 87,5 kg
Thông tin
Cấp bậc chính thức Sannin (Tam Nin)
Làng hiện tại Làng Lá
Đội trước kia Đội Hiruzen (Hokage đệ Tam, Orochimaru, Jiraiya, Tsunade)
Đội Jiraiya (Jiraiya, Hokage đệ Tứ, 2 thành viên không được biết đến)
Những thuật biết sử dụng


Jiraiya là một trong ba Sannin huyền thoại (伝説の三忍, Densetsu no Sannin) của Làng Lá. Jiraiya cùng với OrochimaruTsunade là học trò của Hokage đệ Tam Sarutobi. Ông còn được biết đến với danh xưng là Hà Mô Tiên Nhân (Tiên Nhân Cóc - 蝦蟇仙人, Gama Sennin) vì ông được các bậc tiền bối ở Thánh địa cóc Myobokuzan chỉ dạy và có thể triệu hồi ra loài cóc. Ở đây ông cũng nhận được một lời tiên tri từ Cáp trưởng lão là ông sẽ đi khắp thế giới và sẽ gặp một cậu bé có khả năng mang lại hòa bình cho thế giới hoặc đưa thế giới vào sự diệt vong. Sau này Jiraiya gặp Nagato ở làng Mưa, người mà ông tin là chính là cậu bé trong lời tiên tri. Jiraiya đã huấn luyện Nagato và bạn của cậu bé (KonanYahiko) trong 3 năm, sau đó ông từ giã họ và quay về làng.

Sau khi trở về làng Lá, Jiraiya trở thành thầy của Namikaze Minato (và hai người nữa), sau này Minato trở thành Hokage đệ Tứ.

Ông bị Naruto gọi là "Tiên nhân háo sắc" (Ero sennin) vì ông rất mê gái, nhưng thực chất đó cũng là một cách thám thính tình hình của ông. Ông cũng là nhà văn và là tác giả của bộ truyện Make Out Paradise (Icha Icha - Thiên đường tung tăng) nổi tiếng, đây chính là bộ truyện yêu thích của Hatake Kakashi, đương nhiên bộ truyện được ông sáng tác sau những lần đi lấy cảm hứng (nhìn trộm nhà tắm). Tiểu thuyết đầu tay của ông là một câu chuyện về người anh hùng có tên là Naruto (tên này được lấy ý tưởng trong một lần ông ăn mì ramen), có tên "Huyền thoại ninja dũng cảm". Sau này Hokage đệ Tứ đã lấy tên Naruto đặt cho con mình khi được ông cho xem thử tác phẩm. Ông cũng nhận lời làm cha đỡ đầu của Naruto trong dịp đó.

Khi Orochimaru phản bội làng Lá, Jiraiya đã đuổi theo và khuyên Orochimaru trở về nhưng không được. Thất bại trong mọi nỗ lực của mình, Jiraiya đi khắp nơi để thu nhập tin tức về Orochimaru và Akatsuki - tổ chức mà Orochimaru từng là thành viên.

Tuy không còn ở làng Lá nhưng Jiraiya vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với làng như ngày nào. Trong lúc Orochimaru và làng Cát tấn công làng Lá, Jiraiya đã quay về bảo vệ làng. Sau khi Hokage đệ Tam mất đi, ông đã tình nguyện lên đường tìm Tsunade, cũng là một trong ba Sannin huyền thoại về làm Hokage đệ Ngũ.

Cũng trong thời gian này, Jiraiya đã thu nhận Uzumaki Naruto làm học trò của mình và dạy cho cậu chiêu thức Rasengan. Sau đó ông tiếp tục đi truy tìm tung tích của Orochimaru trong một thời gian ngắn, đồng thời điều tra về Akatsuki, rồi lại trở về dẫn Naruto lên đường luyện tập trong thời gian hơn 2 năm.

Sau khi huấn luyện Naruto xong, Jiraiya đã tìm ra tin tức về thủ lĩnh của Akatsuki và lên đường. Trớ trêu thay, thủ lĩnh Pain của Akatsuki lại là Nagato, cậu bé mà Jiraiya luôn tin tưởng sẽ mang lại hòa bình cho thế giới Shinobi. Cả Konan giờ đây cũng thuộc Akatsuki, còn Yahiko đã bị Hanzo Hỏa Long - cựu thủ lĩnh làng Mưa giết. Lúc bấy giờ Jiraiya đành chọn con đường tự tay kết liễu Pain (Nagato), nhưng do quá chênh lệch về số lượng và không nắm rõ được hết nguyên lý của Rinnegan (Luân hồi nhãn), ông đã tử trận. Trước lúc chết, Jiraiya đã kịp phát hiện ra bí mật của thủ lĩnh Akatsuki cũng như nhận ra là Naruto mới là cậu bé trong lời tiên tri. Ông đã gửi thông điệp lên lưng Fukasaku, một trong Nhị vị Tiên Cóc, về làng Lá để báo lại điều đó cho Tsunade. Và điều nhắn gửi đó là dành cho riêng Naruto. Khi cậu bé đọc và giải mã được tin nhắn đó, cậu đã được Fukasaku mời về núi Diệu Mộc Sơn để luyện Tiên thuật. Luyện thành công Tiên pháp, Naruto thay đổi trang phục và trở thành Tiên Nhân cùng với chiếc áo giống cha mình quay lại bảo vệ làng khỏi Pain.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Jiraiya được biết đến với tật háo sắc không ai bằng. Ngay từ nhỏ, ông đã tự hào với khả năng xem trộm phụ nữ mà không bị phát hiện. Tuy nhiên do Naruto thường gọi bất ngờ nên ông hay hét toáng lên và bị phát hiện. Trong một lần nhìn trộm Tsunade, ông đã bị bà đánh gãy bốn xương sườn. Jiraiya luôn có tình cảm với Tsunade nhưng luôn bị từ chối. Sau khi Hokage đệ Tam chết, Jiraiya đã từ chối chức Hokage vì cho là mình không xứng đáng.

Hokage được hầu hết mọi người xem như một vị trí lãnh đạo, mang trong mình sự vinh hạnh lớn lao khiến ai cũng phải ao ước đạt được. Thế nhưng điều đó không xảy ra với "Tiên nhân dê cụ" Jiraiya, khi ông được đề cử lên làm Hokage Đệ Ngũ tiếp nối Hokage Đệ Tứ Minato thì ông đã thẳng thừng từ chối. Lí do ông đưa ra là: "Tôi chỉ có trách nhiệm dạy bảo và rèn giũa cho "đứa trẻ tiên tri" Naruto thành tài". Ông một lòng tin tưởng điều này và quyết không trở thành Hokage để có thể thực hiện nó. Ban đầu ông nghĩ rằng Minato chính là Đứa trẻ trong lời tiên tri, tuy nhiên sau này ông biết Naruto mới là đứa trẻ đó và đã huấn luyện cậu thành tài. Dù có trở thành Hokage hay không, Jiraiya cũng đã bảo vệ ngôi làng theo cách của ông.

lý do vì sao thầy Jiraiya đồng ý dạy dỗ cho Naruto, khi mà cậu bé sử dụng Sexy no Jutsu khiến ông vì thói mê gái đã nghe theo lời của cậu.  

Naruto may mắn được dạy dỗ bởi nhiều người thầy tuyệt vời như Iruka, Kakashi, Jiraiya,… Không nghiêm túc như thầy Iruka hay lạnh lùng ít nói như thầy Kakashi, thầy Cóc Jiraiya lại rất ồn ào và đặc biệt cực… mê gái.

Tuy vậy đây cũng là người đã giúp đỡ nhiều nhất cho Naruto trong giai đoạn trưởng thành. Không chỉ dạy Naruto nhẫn thuật, thầy Jiraiya còn là tấm gương về lòng vô tư, chính trực, hết mình hy sinh vì mọi người. Jiraiya cũng luôn là người tin tưởng vào Naruto và ủng hộ cho lý tưởng của cậu bé là “trung thành với trái tim mình”.

Jiraiya tự coi mình là một kẻ thất bại trong cuộc đời: không có được tình yêu của Tsunade, không khuyên được bạn mình là Orochimaru khi hắn ta phản bội và quyết định rời làng, không bảo vệ được sư phụ (Hokage đệ Tam) và cả đệ tử yêu quý của mình (Hokage đệ Tứ). Nhưng ông cho rằng thành công đã đến với ông vào lúc cuối đời, khi ông đã bị Lục Đạo Luân Hồi của Nagato giết chết, cũng là lúc mà ông tìm ra bí mật của Pain. Chính trong lúc đó ông đã dường như trở về từ cõi chết (bởi theo lời của Thiên đạo: "Ta chắc chắn là tim ông ta đã ngừng đập ") và dùng mọi nỗ lực cuối cùng khắc bí mật đó lên lưng Tiên cóc, bởi lẽ "không bao giờ lùi bước chính là quyết định của ta". Manh mối của ông chính là mấu chốt quan trọng để các ninja làng Lá tìm ra chân tướng của Nagato.

Tài năng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhắc đến Jiraiya chắc ai cũng biết, ông là một trong Sannin Huyền Thoại của làng Lá, là một shinobi cực mạnh, có thể sánh ngang với Hokage của làng. Ông là người thứ ba luyện được Hiền Nhân Thuật sau Lục đạo Hiền nhân Otsutsuki Hagoromo và Hokage đệ Nhất Senju Hashirama; ngoài ra ông cũng rất thông thạo các thuật Phong Ấn. Jiraiya thường được miêu tả như một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, ông có khả năng nâng cấp hoặc triển khai giới hạn của một nhẫn thuật, khi mà một nhẫn thuật bình thường hoặc ở cấp độ E cũng có thể trở thành một công cụ cực kì nguy hiểm. Sức mạnh của ông lớn tới mức Uchiha Itachi, bậc thầy về Sharingan, một trong những thành viên mạnh nhất Akatsuki cũng phải kiêng nể. Ông cũng là người mà Naruto kính trọng nhất trong toàn bộ series.

Jiraiya đã sử dụng thành thạo 4 trong tổng số 5 hệ chakra tự nhiên là hỏa, thổ, thủy và phong, cũng như chakra âm và dương.

Jiraiya đã hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ trong series Naruto, tổng cộng lên tới 1839 nhiệm vụ, bao gồm 58 hạng D, 345 hạng C, 684 hạng B, 614 hạng A, 138 hạng S. Với thành tích như này, ông xứng đáng là ninja thành công nhất trong bộ truyện.

Jiraiya là người có khả năng kiểm soát charka tốt nhất và có sức mạnh thể chất thuần túy. Ông biết cách điều khiển chakra của mình và tập trung nó như Tsunade, và có khả năng tối đa hóa những cú đấm của mình. Jiraiya có trữ lượng chakra lớn, bằng chứng là ông có thể triệu tập một số linh thú khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn và tạo ra hai Rasengan ở cả hai tay.

Hiện trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Jiraiya đã bị giết bởi người đã từng gọi ông là sư phụ - chính là Pain (Nagato) cùng với Konan. Ông đã chết vì những học trò cũ của mình. Nhưng đúng như lời tiên tri, ông đã dạy nên một người mang cả thế giới shinobi lại với nhau - Uzumaki Naruto, cậu chính là thành công vĩ đại nhất trong cuộc đời Jiraiya.

Sau khi ông chết, Pain lên đường đến làng Lá truy bắt Cửu vĩ, nhưng lại được chính Naruto cảm hóa bằng những lời của thầy Jiraiya và của anh nói hồi còn nhỏ khiến anh quyết định đặt niềm tin như thầy mình vào Naruto, tin rằng một ngày nào đó cậu có thể mang lại hòa bình cho thế giới. Pain chết khi dùng luân hồi chuyển sinh cứu sống tất cả người ở làng Lá bị anh giết trước đó ngoại trừ sư phụ Jiraiya của mình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]