John Bentley (huấn luyện viên bóng đá)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

John James Bentley (tháng 6 năm 1860 - tháng 9 năm 1918) là một cầu thủ và quản lý bóng đá người Anh, đội trưởng, và thư ký, thủ quỹ và chủ tịch của Turton FC, thư ký của Bolton Wanderers, thư ký toàn thời gian thứ tư của Manchester United, chủ tịch của bóng đá Liên đoàn và phó chủ tịch của Hiệp hội bóng đá.

nền[sửa | sửa mã nguồn]

Turton FC là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới; hồ sơ cho thấy Christ Church FC (nay là Bolton Wanderers) đã được "Turton khởi xướng thành các kỹ thuật của Trò chơi Hiệp hội Luân Đôn". Turton đã chơi nhiều mặt nổi tiếng bao gồm Bolton Wanderers, Blackburn Rovers, Everton, Nottingham Forest, Preston North End và Sheffield Saturday, và nhiều đội bóng địa phương ít được biết đến như Westhoughton, Astley Bridge và Darwen FC. Các hồ sơ cho thấy hầu hết trong số họ "đã nghỉ hưu cũng bị đánh", cho đến khi giới thiệu các chuyên gia "đặt chiếc ủng lên chân kia". Nhiều đội trong số này đã đến Turton để được hướng dẫn, tìm hiểu các quy tắc mới được thiết lập của trò chơi; như vậy Turton FC đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trò chơi như bây giờ chúng ta biết. Các hồ sơ cho thấy Turton tổ chức các trận đấu từ năm 1830, cho đến tận tháng 8 năm 1874, các thành viên đã bỏ phiếu "rằng Quy tắc của Hiệp hội Bóng đá Luân Đôn được thông qua".

Cuộc sống chuyên nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Trận đấu đầu tiên của Bentley cho Turton FC là trận gặp Westhoughton vào tháng 11 năm 1878, ở tuổi mười tám. Bentley bước vào khi Turton là một người đàn ông xuống. Sau khi "thể hiện những bước chân của mình", anh ấy đã trở thành một người thường xuyên trong đội, chứng tỏ mình là một hậu vệ xuất sắc.

Từ năm 1879 trở đi, ông đã gửi báo cáo trận đấu tới các tờ báo địa phương. Ông đã viết lên các trận đấu Turton dưới bút danh "Phê bình tự do" và, tự do phê bình các màn trình diễn của mình, đã đóng góp các bài viết thường xuyên cho Tạp chí Bolton Weekly "Cricket and Football Field".

Bentley đang chơi cho Turton FC vào tháng 9 năm 1880, khi nhận được lời mời của Darwen FC, hai đội đã thành lập Hiệp hội bóng đá hạt Lancashire. Các thử thách đã được gửi đến Hiệp hội Manchester, Bolton Wanderers, Cob Wall (Blackburn), Blackburn Rovers, Birch Association, Astley Bridge và Christ Church (Blackburn) cho các trận đấu.

Một số cầu thủ Turton đã tìm ra trong các trận đấu của Quận, bao gồm John James Bentley, anh trai Tom Bentley, H. Brown, W. Forrest, JJ Greenhalgh, J. Hamer, H. Howarth, James Howarth, W.Mather, T. Scowcroft, C. Tootill, P. Toothill, William Trainer và J. Waddicor.

Bentley là đội trưởng đầu tiên vào năm 1881 khi Thứ Tư Sheffield đến Turton cho một trận đấu tại FA Cup, sớm trở thành thư ký đầu tiên và sau đó là thủ quỹ của Turton FC

Năm 1882, ở tuổi hai mươi hai, ông đã tự mình làm kế toán tại Acresfield, Bolton. Công việc kinh doanh của anh phát triển mạnh, và đến năm 1885, anh đã từ bỏ cuộc chơi, trở thành người thu thuế thu nhập và thư ký của Bolton Wanderers. Ông được mô tả vào thời điểm này là "táo bạo nhưng ngông cuồng, một thiên tài sống trong tương lai, được truyền cảm hứng từ tầm nhìn về những gì bóng đá có thể trở thành".

Trong khoảng thời gian từ năm 1895 đến 1900, John James Bentley có lẽ là người đàn ông quyền lực nhất mà bóng đá Anh từng biết đến.

Năm 1886, ông rời văn phòng kế toán Bolton của mình để làm việc tại Manchester với tư cách là Trợ lý Biên tập viên, và sau đó là Biên tập viên của "Tin thể thao". Anh trở thành một chuyên mục thường xuyên trên Daily Express, Daily Mail và "Trò chuyện bóng đá", một tạp chí hàng tuần.

Năm 1887, William McGregor liên lạc với John Bentley về việc thành lập Liên đoàn bóng đá, vì ảnh hưởng của ông đối với bóng đá Lancashire. Ông trở thành thành viên ủy ban sáng lập của giải bóng đá, trở thành chủ tịch về nghỉ hưu của McGregor năm 1894, giữ vị trí này đến năm 1910 khi trở thành thành viên của ủy ban quản lý Football League.

Sau khi rời Bolton Wanderers, ông trở thành thư ký của Manchester United vào năm 1912. Hướng dẫn của Bentley đã thay đổi câu lạc bộ từ trang phục phá sản thành quyền lực mà chúng ta biết bây giờ, chuyển đội bóng từ Clayton đến căn cứ nổi tiếng thế giới của họ tại Old Trafford. Tuy nhiên, anh ta khá ít thành công trong vai trò này hơn người tiền nhiệm Ernest Mangnall; anh ta ít quan tâm đến việc điều hành đội và phần lớn để các cầu thủ đến các thiết bị của riêng họ. Kết quả là, câu lạc bộ tụt dốc từ việc trở thành những người thách thức danh hiệu để hầu như không bị xuống hạng, và Bentley đã trao lại cho Jack Robson vào năm 1914. Ông vẫn gắn bó với Manchester United cho đến khi nghỉ hưu từ chính quyền câu lạc bộ, vào năm 1916, vì sức khỏe yếu.

Ông cũng trở thành phó chủ tịch của FA.

Trong suốt thời gian qua, anh vẫn duy trì liên lạc với Turton FC, và là chủ tịch của câu lạc bộ trong những năm đầu của Thế kỷ 20.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

John Bentley sinh vào tháng 6 năm 1860 tại Chapeltown, một ngôi làng nhỏ ở phía nam Darwen, giữa Bolton và Blackburn. Cha ông điều hành cửa hàng tạp hóa ở Chapeltown highstreet, bên cạnh nhà công cộng vũ khí Chetham.

Anh ấy rất quan tâm đến trò chơi Harrow mới khi nó được giới thiệu cho Chapeltown. Hai anh trai Thomas và William đã tham gia với những trò chơi đầu tiên được chơi theo luật Harrow, nhưng John còn quá trẻ để chơi cho đến khi Luật Hiệp hội được giới thiệu.

John kết hôn và có ba đứa con.

John James Bentley qua đời ở tuổi năm mươi tám, và được chôn cất tại Nhà thờ St Anne, Chapeltown, vào tháng 9 năm 1918.

nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Theo lời của William Pickford, nhà văn thể thao cho tờ Thời báo Manchester tối: "Anh ta có thể là một kẻ chuyên quyền nhưng hiếm khi không được lòng mọi người vì anh ta đã lôi kéo đàn ông về phía mình như một thỏi nam châm, một khi đã thuyết phục họ mãi mãi trung thành".

Theo lời của William McGregor: "Trong tất cả những năm tôi biết John chúng tôi không bao giờ trao đổi một từ sai, tôi luôn ngạc nhiên về sự bình tĩnh không bị trói buộc của anh ấy, tất nhiên anh ấy đã phạm sai lầm nhưng thường vì anh ấy quá hào phóng, tiền bạc rất ít đối với anh ấy là một cú chạm nhẹ, đặc biệt là khi nói đến những người chơi cũ mà anh ta hiếm khi từ chối, anh ta là một người đàn ông thực sự mù quáng trước lỗi lầm của bạn bè, tôi có thể thành thật nói rằng tôi chưa bao giờ gặp một người đàn ông tử tế hay dễ dãi hơn ".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • [1]
  • [2]
  • [3]
  • [4]
  • [5]