Kính thiên văn không gian James Webb

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kính thiên văn không gian James Webb
James Webb Space Telescope 2009 top.jpg
Hình vẽ tưởng tượng về kính James Webb trong không gian. Phía dưới là tắm chắn - tản nhiệt nhằm ngăn chặn ảnh hưởng các tia hồng ngoại từ Trái Đất-Mặt Trời.
Thông tin chung
Thời gian hoạt động 5 năm (thiết kế)
10 năm (mục tiêu)
Khối lượng 6.200 kg (13.700 lb)
Chu kỳ quỹ đạo 1 năm
Vị trí 1,5×106 km
(Điểm Lagrange L2)
Kiểu kính Kính Korsch
Bước sóng 0,6 đến 28 µm (hồng ngoại)
Đường kính ~6,5 m (21 ft)
Diện tích thu tín hiệu 25 m2 (270 sq ft)
Tiêu cự 131,4 m (431 ft)
Thiết bị
NIRCam Near IR Camera
NIRSpec Near IR Spectrograph
MIRI Mid IR Instrument
FGS Fine Guidance Sensor
Website www.jwst.nasa.gov

Kính thiên văn không gian James Webb là một kính thiên văn vũ trụ, sẽ được đưa vào hoạt động trong không gian vào tháng 10 năm 2018, thay thế cho kính thiên văn Hubble. Kính thiên văn này mang tên nhà khoa học James E. Webb, giám đốc thứ hai trong lịch sử của NASA.

Đặc tính[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là kính thiên văn làm việc với dải hồng ngoại, với mục tiêu chính là săn tìm những thiên thể tối, nhỏ và mờ nhạt vốn rất khó tìm thấy với điều kiện thông thường. Ngoài ra, nó cũng quan sát những vật thể phát ra bước sóng lệch về phía hồng ngoại, hoặc các vật thể bị che khuất bởi các vụ nổ trong vũ trụ.

Bộ chống nhiễu của nó bao gồm 5 tấm phim lọc, làm từ hợp chất giữa nhômpolymer, dùng để chống lại ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời.

So sánh kích thước với kính Hubble

Gương hội tụ của James Webb có 18 tấm gương lục giác làm từ beri. Đường kính mỗi tấm là 1,3m. Mặt sau được làm mòn bằng axit để loại trừ các kim loại lạ có thể bám vào. Các tấm gương này sẽ hội tụ ánh sáng mạnh hơn kính thiên văn Hubble đến 7-8 lần.

Dự tính nó sẽ được đưa lên quỹ đạo cách Trái Đất 1,5 triệu Km, ở đó lực hấp dẫn tác động lên nó sẽ cân bằng. Tuy nhiên, việc sửa chữa sẽ gặp khó khăn vì quá xa, chi phí để thay pin, sửa chữa hay nâng cấp một bộ phận nào đó sẽ rất tốn kém.

Kỳ vọng[sửa | sửa mã nguồn]

Lâu nay, quá trình tiến hóa của vũ trụ (theo thuyết Vụ Nổ Lớn) từ khi xuất hiện vũ trụ đến khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện vẫn còn một khoảng trống (gọi là Dark Age). Và các nhà khoa học kỳ vọng kính thiên văn James Webb có thể giúp họ gỡ bỏ vấn đề này một cách rõ ràng hơn.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới James Webb Space Telescope tại Wikimedia Commons

Đội các thiết bị khoa học

(tiếng Việt)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]