Kính tiềm vọng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nguyên tắc của kính tiềm vọng. Kính tiềm vọng bên trái sử dụng gương trong khi bên phải sử dụng lăng kính.
a tấm gương
b Lăng kính
c Mắt người quan sát
Nguyên lý của kính tiềm vọng. Hai kính tiềm vọng khác nhau trong cách chúng dựng lên hình ảnh. Người bên trái sử dụng lăng kính dựng đứng trong khi bên phải sử dụng thấu kính dựng đứng và mặt phẳng hình ảnh thứ hai.
a Kính vât
b Kính trường
c Kính dựng hình ảnh
d thấu kính mắt
e Lens mắt của người quan sát
f lăng kính góc phải
g Lăng kính dựng hình

Kính tiềm vọng là một công cụ để quan sát, xung quanh hoặc thông qua một vật thể, chướng ngại vật hoặc điều kiện ngăn cản sự quan sát trực tiếp từ vị trí hiện tại của người quan sát.[1][2]

Ở dạng đơn giản nhất, nó bao gồm một vỏ ngoài với các gương ở mỗi đầu đặt song song với nhau ở góc 45 °. Hình thức kính tiềm vọng này, với việc bổ sung hai thấu kính đơn giản, phục vụ cho mục đích quan sát trong các chiến hào trong Thế chiến thứ nhất. Quân nhân cũng sử dụng kính tiềm vọng trong một số tháp súng và trong xe bọc thép.[1]

Các kính tiềm vọng phức tạp hơn sử dụng lăng kính hoặc sợi quang tiên tiến thay vì gương và cung cấp độ phóng đại hoạt động trên tàu ngầm và trong các lĩnh vực khoa học khác nhau. Thiết kế tổng thể của kính tiềm vọng tàu ngầm cổ điển rất đơn giản: hai kính viễn vọng chĩa vào nhau. Nếu hai kính thiên văn có độ phóng đại riêng lẻ khác nhau, sự khác biệt giữa chúng gây ra độ phóng đại hoặc thu nhỏ tính trên tổng thể.

Nguyên lý[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Bruce H. Walker (2000). Optical Design for Visual Systems. SPIE Press. tr. 117. ISBN 978-0-8194-3886-7.
  2. ^ The Submarine Periscope: An Explanation of the Principles Involved in Its Construction, Together with a Description of the Main Features of the Barr and Stroud Periscopes. Barr and Stroud Limited. 1928.