Kẻ Sặt, Tân Biên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Giáo xứ Kẻ Sặt là một giáo xứ toàn tòng thuộc địa phận phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy giáo xứ.

Sau hiệp định Giơnevơ năm 1954,gần 6000 người đã xuống tàu di cư vào miền nam. Sau khi thuyền cập bến thì dân làng Kẻ Sặt được phân đến nhiều vùng khác nhau nhưng nhiều nhất là khu hố nai, tức là giáo xứ Kẻ Sặt ngày nay.

Khi mới vào nam, giáo dân xây dựng một ngôi nhà thờ tạm, rồi xây kiên cố. Đến năm 1973 thì lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới cũng đã diễn ra. Và chỉ hơn một năm sau, ngôi thánh đường mang kiến trúc gotich, với 3 tháp cso được hoàn thành.

Về mặt tổ chức, giáo xứ được chia làm 3 giáo khu: I, II, III tương tư như ba khu Thượng, Hạ, Trung ở Kẻ Sặt miền bắc. Đứng đầu mỗi giáo khu là ông Trùm khu, rồi ông bạ phục giúp ông Trùm và ông Trương, bà trương. Cứ mỗi lần mãn nhiệm kỳ thì các vị trên sẽ vào hàng khu đại diện cho 1 giáo khu. Ngoài ra, còn có thêm giáo họ Mai Trung và Hào Xá. Đứng đầu giáo xứ là ông Chánh (trưởng ban hành giáo), ông phó nội, phó ngoại và thư ký. Tất cả các vị trên cùng với các vị cựu tiến chức và các ông bà cố hợp thành Hội Đồng giáo xứ, sẽ họp lại với nhau khi có những quyết định quan trọng. Mỗi giáo khu lại được chia thành nhiều giáo xóm. Ngoài ra, giáo xứ còn có nhiều ban, giới khác như là Giới Gia trường, Hiền mẫu, Cao niên, giới Trẻ và giới Thiếu nhi. Mỗi giới có những sinh hoat riêng và hoat động rất sôi nổi. Các ban của giáo xứ gồm có: ban Trang trí-âm thanh- ánh sáng, ban Kim nhạc, ban Trắc, ban Phụng Vụ...