Karin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Karin
Karin DVD 02 cover.jpg
かりん
(Karin)
Thể loại Romantic, Comedy, Supernatural
Manga
Tác giả Kagesaki Yuna
Nhà xuất bản Kadokawa Shoten
Nhà xuất bản tiếng Việt NXB Kim Đồng
Đối tượng độc giả Shōnen
Tạp chí Monthly Dragon Age
Phát hành Tháng 10 năm 2003Tháng 2 năm 2008
Số tập 14
Light novel
Karin Zōketsuki
Tác giả Kai Tohru
Minh họa Kagesaki Yuna
Nhà xuất bản Fujimi Shobo
Đối tượng độc giả Nam
Phát hành Ngày 10 tháng 12 năm 2003Ngày 10 tháng 5 năm 2007
Số tập 9
TV anime
Karin
Đạo diễn Kimura Shinichiro
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Network WOWOW
Phát sóng Ngày 3 tháng 11 năm 2005Ngày 11 tháng 5 năm 2006
Số tập 24
Chủ đề Anime và Manga

Karin (かりん) là tựa của loạt manga được vẽ và viết bởi Kagesaki Yuna. Loạt manga này đã đăng trên tạp chí truyện tranh dành cho shōnenMonthly Dragon Age từ tháng 10 năm 2003 đến tháng 2 năm 2008. Kadokawa Shoten đã tập hợp các mẫu truyện và xuất bản thành 14 tập tankōbon. Cốt truyện xoay quanh một cô bé vampire thay vì đi hút máu người khác thì cơ thể cô lại tự tạo ra máu quá nhiều khiến cô hay bị chảy máu mũi.

Vào năm 2003, Kai Tohru cũng bắt đầu viết một bộ light novel với sự minh họa của Kagesaki dựa trên loạt manga. chín tập tiểu thuyết đã được xuất bản bởi Fujimi Shobo. Phiên bản tiếng Anh của cả manga và light novel đều được Tokyopop đăng ký bản quyền phát hành.

Năm 2005, chuyển thể anime đã được J.C.Staff thực hiện với đạo diễn là Kimura Shinichiro. Với 24 tập đã phát sóng tại Nhật Bản trên kênh WOWOW từ ngày 03 tháng 11 năm 2005 đến ngày 11 tháng 5 năm 2006. Phiên bản tiếng Anh đã được đăng ký bản quyền bởi Geneon Entertainment. Ngày 03 tháng 7 năm 2008 Geneon Entertainment đã công bố Funimation trở thành nhà phân phối độc quyền tại thị trường Bắc Mỹ của một số tựa anime mà Geneon nắm giữ trong đó có Karin nhưng Geneon vẫn giữ bản quyền với các tựa anime này.

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt manga được thực hiện bởi Kagesaki Yuna, nó đã đăng trên tạp chí truyện tranh dành cho shōnenMonthly Dragon Age từ tháng 10 năm 2003 đến tháng 2 năm 2008. Sau đó Kadokawa Shoten đã tập hợp các mẫu truyện lại thành thành 14 tankōbon và phát hành từ ngày 01 tháng 10 năm 2003 đến ngày 01 tháng 4 năm 2008. Một mẫu truyện ngắn thêm có tên Karin Side Story: The Vampire of the Western Forest (かりん外伝西の森のヴァンパイア, Karin Gaiden: Nishi no Mori no Vanpaiya) đã được Kagesaki thực hiện và đăng trên tạp chí Monthly Dragon Age vào tháng 6 năm 2008.

Năm 2005, Tokyopop đã mua bản quyền phát hành phiên bản tiếng Anh của cả loạt manga cùng bộ light novel tại thị trường Bắc Mỹ. Để tránh việc bị trùng tên gọi với các tác phẩm khác, Tokyopop đã xuất bản nó dưới tên là Chibi Vampire thay vì giữ nguyên tên Karin. tập đầu tiên đã được Tokyopop phát hành vào ngày 11 tháng 4 năm 2006 và định kỳ ba tập trong một năm. Tokyopop cũng đã phát hành một tập tập hợp các mẫu truyện ngắn của Karin có tựa đề Chibi Vampire: Airmail vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Nó cũng được đăng ký bản quyền tại Pháp bởi Pika Édition.

Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ light novel, Karin Zōketsuki (かりん増血記) được viết bởi Kai Tohru và minh họa bởi Kagesaki Yuna. Fujimi Shobo đã tiến hành phát hành bộ tiểu thuyết này với tập đầu tiên xuất bản vào ngày 10 tháng 12 năm 2003. Đến tháng 4 năm 2008 đã có 9 tập được xuất bản. Năm Tokyopop đã mua bản quyền phát hành phiên bản tiếng Anh của bộ light novel cùng loạt manga. Và tên của nó cũng đã thay bằng Chibi Vampire: The Novel để tránh bị trùng tên. Tập đầu tiên đã phát hành vào ngày 09 tháng 1 năm 2007, nó được phát hành định kỳ ba tập trong một năm. Vào tháng 6 năm 2008 khi Tokyopop tái cơ cấu lại nó đã tách ra làm 2 công ty con với sự điều khiển của công ty mẹ. Việc tái cơ cấu đã cắt giảm số lượng ấn bản mà nó phát hành đi hơn một nửa. Như một hệ quả của việc tái cơ cấu Tokyopop đã quyết định ngưng phát hành Chibi Vampire: The Novel sau khi tập năm được phát hành vào ngày 08 tháng 7 năm 2008. Công ty sau đó đã hủy quyết định ngưng phát hành sau một thời gian và tập sáu đã được phát hành vào ngày 13 tháng 4 năm 2010.

Karin Zōketsuki liên kết rất chặt chẽ với manga, mỗi tập được viết thường liên kết với các tập manga tương ứng. Ví dụ như tập tiểu thuyết đầu là kết nối giữa tập một và tập hai của manga, và tập bốn của manga có đề cập đến các nhân vật xuất hiện trong tập một của tiểu thuyết.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể anime đã được J.C.Staff thực hiện và đạo diễn bởi Kimura Shinichiro năm 2005. Với 24 tập đã phát sóng tại Nhật Bản trên kênh WOWOW từ ngày 03 tháng 11 năm 2005 đến ngày 11 tháng 5 năm 2006. Phiên bản tiếng Anh đã được đăng ký bản quyền bởi Geneon Entertainment với tên Karin, tuy nhiên công ty đã ngừng hoạt động trước khi bộ anime được hoàn tất việc phát hành. Vào ngày 03 tháng 7 năm 2008 Geneon Entertainment và Funimation Entertainment đã đi đến thỏa thuận về việc phân phối tại thị rường Bắc Mỹ. Geneon Entertainment sẽ vẫn giữ bản quyền cho các tựa của tác phẩm còn Funimation Entertainment sẽ độc quyền phân phối các tác phẩm đó tại thị trường Bắc Mỹ. Karin cũng là một trong số các tác phẩm nằm trong thỏa thuận.

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

Một quyển sách có tên Karin Marugoto Hanaji Buukku(かりん まるごと鼻血ぶ~っく, Karin All-Nosebleeds Book) (ISBN 978-4-0471-2439-4) đã được Kadokawa Shoten phát hành vào ngày 17 tháng 3 năm 2006 như một quyển sách giới thiệu tổng hợp dòng Karin. Phần đầu của quyển sách được minh họa bởi Kagesaki Yuna, phần hai chứa phần tổng quan về dòng Karin với nhiều chi tiết như một tấm bản đồ thành phố trong Karin, phần ba là tổng kết các câu hỏi và phần bốn là hình phát thảo của các nhân vật.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Karin Zōketsuki đã đoạt giải Light Novel Award dành cho tiểu thuyết hàng năm của Kadokawa Shoten.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]