Lục địa chìm Kerguelen Plateau

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kerguelen Plateau)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Topography of the Kerguelen Plateau. On either side of the Central Kerguelen Plateau, the Elan Bank and William Ridge protrude west and east.
Location of the plateau – the white spot is Kerguelen Island

Vùng cao nguyên Kerguelen (phát âm: / kɜːrɡələn /, / kərɡeɪlən /) [1] là một cao nguyên đại dương và một tỉnh lửa lớn ở phía nam Ấn Độ Dương. [2] Nó cũng là một lục địa nhỏ và chìm. Đó là khoảng 3.000 km (1.900 dặm) về phía tây nam của Australia và gần gấp ba lần kích thước của Nhật Bản. Cao nguyên trải dài hơn 2.200 km (1.400 dặm) theo hướng tây nam-đông nam và nằm sâu trong nước sâu.

Cao nguyên được sản xuất bởi điểm nóng Kerguelen, bắt đầu bằng hoặc sau sự tan vỡ của Gondwana khoảng 130 triệu năm trước. Một phần nhỏ của cao nguyên phá vỡ mực nước biển, tạo thành Quần đảo Kerguelen (một lãnh thổ của Pháp) cộng với Heard và McDonald Islands (một lãnh thổ của Úc). Núi lửa liên tục tiếp tục trên Quần đảo Heard và McDonald.

Phạm vi địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm đối diện với bờ biển Ấn Độ Dương và phía tây của Úc là cao nguyên núi lửa dưới Broken Ridge, có lúc liền kề với Cao nguyên Kerguelen trước khi rải bởi sườn núi giữa đại dương.

Phía bắc của Broken Ridge là tuyến Ninety East Ridge tuyến tính tiếp tục đi về hướng Bắc vào Vịnh Bengal và được coi là một điểm nóng.

Một trong những LIP lớn nhất trên thế giới, Cao nguyên Kerguelen có diện tích 1.250.000 km2 và tăng 2.000 m (6.600 foot) so với các lưu vực đại dương xung quanh. [3]

Nằm trên Tấm Nam Cực, Cao nguyên Kerguelen được tách khỏi Úc bởi Dãy Đông Nam Ấn Độ (SEIR) và từ châu Phi bởi Tây Ấn Độ Ridge (SWIR). Hai dãy núi này đáp ứng tại nút Rodriguez Triple Junction. Nó được tách ra từ Nam Cực của Công chúa Elizabeth Trough và Biển Hợp tác. Lề phía đông của William Ridge là dốc đứng và hình thành trong suốt quá trình tan rã giữa Cao nguyên Kerguelen và Hẻm Nứt. Phần phía nam của ranh giới được tách ra khỏi lưu vực Úc - Nam Cực do lưu vực Labuan Lũng sâu. [4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]