Khánh Cư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Khánh Cư, Yên Khánh)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Khánh Cư

Hành chính
TỉnhNinh Bình
HuyệnYên Khánh
Địa lý
Tọa độ: 20°B 106°Đ / 20°B 106°Đ / 20; 106Tọa độ: 20°B 106°Đ / 20°B 106°Đ / 20; 106
Diện tích6,90 km²[1]
Dân số
Tổng cộng6.780 người[1]
Mật độ983 người/km²
Khác

Khánh Cư là một xã nằm phía tây bắc huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Đây là một xã có đường quốc lộ 10 nối thành phố Ninh Bình với thị trấn Phát Diệm đi qua. Đây là địa phương có dự án Đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh đi qua. Trụ sở xã nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 9 km.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Địa bàn hành chính xã chia làm 11 thôn, 3 HTX nông nghiệp. Xã có 2 tuyến đường chính đi qua là Quốc lộ 10 và Tỉnh lộ 480C.

Khu công nghiệp Khánh Cư[sửa | sửa mã nguồn]

Khu công nghiệp Khánh Cư (thuộc các xã Khánh Cư, Khánh Hải, huyện Yên Khánh). Tổng diện tích 170 ha, tập trung phát triển công nghiệp chế tạo và sản xuất thiết bị, phụ tùng vận tải, gồm các ngành nghề chủ yếu: cơ khí chế tạo, lắp máy; sản xuất vật xây dựng; cơ khí đóng tàu và dịch vụ cảng. Khu công nghiệp này đã được Quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường GPMB và xây dựng một phần hạ tầng. Rất thuận lợi về giao thông, điện, nước, thông tin viễn thông, lao động cần việc làm.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đây cũng là xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dânNinh Bình.

Cũng giống như nhiều nơi ở Hoa LưYên Khánh, xã Khánh Cư cũng có tục thờ thần gắn với vị thần Thiên Tôn được sùng bái ở Ninh Bình. Theo thần tích đền Thánh Cả, thôn Yên Cư thì đây là vị thiên thần, nguyên là hoàng tử, do hoàng hậu nằm mộng thấy nuốt mặt trời, có thai rồi sinh ra. Lớn lên hoàng tử dũng mãnh hơn người, đi khắp thiên hạ, vào núi Dũng Dương (nay là động Thiên Tôn - Hoa Lư) tu luyện. Thần có thể bay lượn, biến hóa, tận trừ tà ma quỷ quái nên được Ngọc hoàng ban cho thanh kiếm Tam thai thất tinh và phong làm Bắc phương Trấn Vũ đại tướng quân. Sau phóng gươm ở dưới núi Cánh Diều (Ninh Bình) mà hóa. Năm 938, Cao Đô Đường Thái sư xây đền ở cửa động Thiên Tôn, tạc tượng tay chống bảo kiếm, chân đạp lên rùa rắn và ban sắc phong là Trấn Vũ An Quốc đại vương...

Đinh Tiên Hoàng khởi nghĩa ở động Hoa Lư được hai tướng Rùa, Rắn của thần giúp sức nên được sắc phong là An Quốc hoàng đế. Ở phía đông cố đô Hoa Lư có 7 nơi thờ thần là Bích Đào, Đại Phong, Yên Cư của huyện Yên Khánh, Lực Giá và Phú Gia của huyện Gia Viễn đều thuộc Ninh Bình. Thần Thiên Tôn cùng với thần Quý Minhthần Cao Sơn là những vị thần có nguồn gốc phát tích ở vùng văn hóa Hoa Lư, được xem là những vị thần trấn trạch Hoa Lư tứ trấn. Họ đều là những vị thần đại diện cho các sức mạnh siêu nhiên của trời, đất và núi được thờ ở các cửa ngõ để bảo vệ kinh đô theo quan niệm của người xưa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên MS

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]