Khánh Thịnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Khánh Thịnh, Yên Mô)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Khánh Thịnh

Hành chính
TỉnhNinh Bình
HuyệnYên Mô
Địa lý
Diện tích4,23 km²
Dân số (2012)
Tổng cộng4.262 người
Mật độ1.013 người/km²
Dân tộcKinh
Khác

Khánh Thịnh là một xã nằm ở đông bắc huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Trụ sở xã nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 16 km. Đây cũng là một xã nằm bên bờ sông Vạc.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 28/11/12 Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thị trấn Yên Thịnh, điều chỉnh nguyên trạng toàn bộ 397,97 ha diện tích tự nhiên, 3.288 nhân khẩu của xã Yên Phú và 159,76 ha diện tích tự nhiên, 1.233 nhân khẩu của một phần xã Khánh Thịnh để thị trấn Yên Thịnh quản lý. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, thị trấn Yên Thịnh có 763,34 ha diện tích tự nhiên và 8.050 nhân khẩu, Xã Khánh Thịnh có 423,4 ha diện tích tự nhiên và 4.262 nhân khẩu.

  • Diện tích: 4,23 km²
  • Dân số: 4.262 người
  • Mật độ dân số: 1.013 người/km²

Địa giới hành chính:

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Khánh Thịnh là xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dânNinh Bình. Dưới thời Lê, ở Thạch Lỗ ngũ thôn, nay là các xã Khánh Dương, Khánh An, Khánh Thịnh thuộc 2 huyện Yên Khánh, Yên Mô các hậu duệ Tạ Đại Lang, Tạ Đại Thanh là Tạ Nhân Thọ, Tạ Nhân Niên, Tạ Nhân Khả đều có công lớn và được phong công hầu khanh tướng.

Đại Nam nhất thống chí có nói đến "Trường Yên thất hào", bảy người Ninh Bình nổi danh đời Lê. Đó là Hiển trung đại phu Hoàng Trọng Cung người huyện Yên Khánh, Tham nghị Nguyễn Tử Dự người Giá Hộ (Hoa Lư), Thừa chính Nguyễn Đoan Tước người Phúc Am (thành phố Ninh Bình), Thị độc Ninh Thấu người Côi Trì (Yên Mỹ, Yên Mô), Hiến phó sứ Nguyễn Đình Chí, người Bồ Xuyên (Yên Thành, Yên Mô), Thiêm sự Trịnh Xuân người Yên Liêu (Khánh Thịnh, Yên Mô) và Tham chính Phạm Kiêm Huyền người Thiên Trì (Yên Mạc, Yên Mô).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]