Phố Khương Trung

(đổi hướng từ Khương Trung (phố Hà Nội))

Phố Khương Trung là một phố thuộc Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phố Khương Trung dài khoảng 900m đi từ đường Nguyễn Trãi đến phố Bùi Xương Trạch, chạy song song với một nhánh sông Tô Lịch. Đây là một phố có rất nhiều người làm quan lớn trong lịch sử.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đây nguyên là địa bàn của làng Khương Trung, tổng Khương Đình, huyện Thanh Trì xưa. Làng Khương Trung xưa có 4 xóm: Trên, Hồng, Đầm, Dộc[1].

Làng Khương Trung nằm trong vùng "Tam Khương" (ba làng Khương Thượng, Khương Trung và Khương Hạ). Từ năm 1915, ba thôn của xã Khương Đình được tách thành ba xã độc lập: xã Khương Thượng thuộc tổng Yên Hạ, xã Khương Trung thuộc tổng Hoàng Mai cùng nằm trong huyện Hoàn Long, còn xã Khương Hạ vẫn nằm trong tổng Khương Đình, huyện Thanh Trì[2].

Địa dư của làng Khương Trung xưa kia khá rộng: phía Đông giáp đồng làng Phương Liệt (tức làng Vọng), phía Nam giáp hai làng Khương Hạ và Định Công, phía phía Tây tiếp giáp sông Tô Lịch ngăn cách làng với các làng Thượng Đình, Hạ Đình; phía Bắc và Tây Bắc giáp các làng Láng Hạ, Thịnh Quang, Khương Thượng, Vĩnh Hồ. Năm 1919 để xây sân bay Bạch Mai, thực dân Pháp đã sung công một số đất đai của Phương Liệt, Khương Thượng và một nửa phía đông của thôn Khương Trung. Thôn này mất hẳn xóm Hồng và Đầm.

Năm 1994, phố chính thức được đặt tên là Khương Trung. Năm 2009, một nhánh đường men dọc bờ đông sông Tô Lịch được mở ra, chạy song song với phố Khương Trung thường được gọi không chính thức là phố Khương Trung mới (từ năm 2013 đổi tên là phố Vũ Tông Phan).

Theo quy hoạch chung của thành phố Hà Nội, tuyến đường vành đai 2,5 sau khi hoàn thành sẽ chạy cắt ngang phố Khương Trung có thể tại vị trí ngõ 132 hiện tại.

Trên phố Khương Trung, có di tích chùa và đình Khương Trung. Chùa Khương Trung được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa năm 1993. Ở cuối phố còn có Đền Cà, thuộc thôn Khương Hạ. Làng Khương Trung tổ chức hội vào ngày mồng 5 tháng Giêng, có rước thần, tế lễ bằng cỗ chay vào ban đêm. Trong hội có chèo hát, đánh vật, chọi gà. Phố thuộc phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]