Khảo sát dịch chuyển đỏ của CfA

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản mẫu:Infobox astronomical survey Khảo sát dịch chuyển đỏ của Trung tâm vật lý thiên văn (CfA) là nỗ lực đầu tiên để lập bản đồ cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ.

Cuộc khảo sát đầu tiên bắt đầu vào năm 1977 với mục tiêu tính toán vận tốc của các thiên hà sáng hơn trong vũ trụ gần đó bằng cách đo các dịch chuyển đỏ của chúng tại Đài quan sát Vật lý Thiên văn Smithsonian ở Cambridge, Massachusetts. Dịch chuyển đỏ là sự gia tăng tương đối của bước sóng phát ra từ một nguồn sáng, trong trường hợp này là một thiên hà, di chuyển ra khỏi một người quan sát mà từ đó tốc độ của nó và sau đó, sử dụng Định luật Hubble, có thể tính được khoảng cách của nó. Do đó, một bản đồ 3 chiều của phần đó của Vũ trụ có thể được tạo ra. Bộ sưu tập dữ liệu ban đầu này được hoàn thành vào năm 1982.[1]

Cuộc khảo sát thứ hai (CfA2) được bắt đầu vào năm 1985 bởi John Huchra và Margaret Geller và đã đo được sự dịch chuyển của khoảng 18.000 thiên hà sáng trên bầu trời phía Bắc vào năm 1995. Dữ liệu từ cuộc khảo sát CfA thứ hai cho thấy các thiên hà không được phân bố đều mà tập trung trên các bề mặt hình cầu của các "khoảng trống" trống rỗng. Dự án cũng thực hiện khám phá năm 1989 về Vạn Lý Trường Thành, một siêu thiên hà [2] bao quanh bởi các lỗ rỗng khiến các nhà thiên văn học ngạc nhiên vì kích thước của nó lớn hơn có thể được tạo ra bởi sự sụp đổ lực hấp dẫn kể từ khi khai sinh vũ trụ. Kể từ đó, các siêu sao đã được mô tả là các tạo tác của sự dao động lượng tử trong kỷ nguyên phình to của vũ trụ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]