Văn khố Mật Vatican

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kho Văn khố Bí mật Vatican)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Văn khố Mật Vatican hay Văn khố Riêng tư Vatican (Latinh: Archivum Secretum Vaticanum) là một kho lưu trữ những tài liệu của Tòa Thánh. Những tài liệu này có thể là các văn kiện, văn bản, thư tín của giáo hoàngGiáo hội Công giáo Rôma, tích lũy qua nhiều thế kỷ.

Vào thế kỷ 17, theo lệnh của Giáo hoàng Phaolô V, Văn khố Bí mật Vatican được tách ra khỏi Thư viện Vatican để hạn chế các nhà nghiên cứu tiếp cận với những tài liệu trong kho này, nó hoàn toàn đóng kín cửa với bên ngoài cho đến tận năm 1881, khi Giáo hoàng Lêô XIII cho phép mở cửa trở lại để phục vụ nghiên cứu.

Văn khố Bí mật Vatican ước tính chứa khoảng 52 dặm (84 km) chiều dài kệ sách, khoảng 35.000 chủ đề. Vì mang tính "mật" nên không có bộ lọc phân loại chung, các nhà nghiên cứu phải cung cấp chính xác tên tài liệu mà họ muốn xem và phải được Phòng Tra cứu tư vấn, không được phép sao chép, ghi nhận một phần hay toàn bộ văn kiện nào trong kho.

Một số tài liệu trong Kho gồm: "Văn kiện và động thái của Tòa Thánh trong Chiến tranh thế giới thứ hai", "Quan hệ giữa Công giáo và Do Thái giáo", "Các văn kiện của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin", "Thư viện Phim Vatican", "Các bí mật của giáo hoàng".

Chữ "Secretum" trong tên văn khố không hẳn mang nghĩa là bí mật như cách dùng hiện đại mà mang nghĩa gần với từ "riêng tư" hơn, cho biết văn khố này là tài sản riêng của Giáo hoàng, không thuộc về bất cứ ban bệ nào trong Giáo triều Rôma hay Tòa Thánh.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]