Bước tới nội dung

Khoai tây nghiền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khoai tây nghiền
Một đĩa với một phần khoai tây nghiền
BữaMón ăn kèm
Xuất xứVương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland[1]
Nhiệt độ dùngNóng
Thành phần chínhKhoai tây, hay dầu thực vật, sữa hay kem sữa
Biến thểKhoai tây nữ Công tước

Khoai tây nghiền (tiếng Anh: Mashed potato (tiếng Anh Anh) hoặc mashed potatoes (tiếng Anh Mỹtiếng Anh Canada), thường được gọi là mash (tiếng Anh Anh),[2] là một món ăn được chế biến bằng cách nghiền khoai tây luộc. Sữa, bơ, muối và hạt tiêu thường được sử dụng để pha chế. Món ăn thường là một món ăn kèm với thịt hoặc rau.

Công thức chế biến món ăn bắt đầu xuất hiện vào năm 1747 với một mục trong The Art of Cookery của Hannah Glasse. Có sẵn khoai tây nghiền đã làm khôđông lạnh.

Khoai tây nghiền có thể được sử dụng như một nguyên liệu trung gian cho các món ăn khác như sủi cảobánh gnocchi, trong trường hợp này, khoai tây có thể được nướng hoặc luộc, và có thể có hoặc không thêm sữa hoặc gia vị.

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Nên sử dụng các loại khoai tây "bột", mặc dù khoai tây "sáp" đôi khi được sử dụng để có kết cấu khác.[3] Có vô số loại "bột mì", nhưng được biết đến nhiều nhất bao gồm khoai tây russet, khoai tây golden wonder và khoai tây rascal đỏ.[4] Bơ, dầu thực vật, sữa và/hoặc kem thường được thêm vào để cải thiện hương vị và kết cấu, và khoai tây được nêm với muối, tiêu và bất kỳ loại thảo mộc và gia vị mong muốn nào khác. Thành phần phổ biến và gia vị bao gồm: tỏi, phô mai, thịt xông khói, kem chua, hành tây giòn hay hành lá, hành tây phi, mayonnaise, mù tạt, cải ngựa, gia vị như hạt nhục đậu khấu, và thảo mộc băm nhỏ như rau mùi tây.[5]

Một biến thể của Pháp thêm lòng đỏ trứng cho khoai tây pommes duchesse hoặc nữ Công tước; được luồn qua ống bánh ngọt thành các dải ruy băng và hoa thị lượn sóng, được quét bơ và làm nâu nhẹ. Pomme purée (khoai tây nghiền) sử dụng nhiều bơ hơn đáng kể so với khoai tây nghiền bình thường - cứ hai phần khoai tây thì có đến một phần bơ.[3][6] Trong các biến thể ít calo hoặc không có sữa, sữa, kem và bơ có thể được thay thế bằng nước súp hoặc nước dùng. Aloo Bharta, một biến thể của tiểu lục địa Ấn Độ, sử dụng hành tây băm nhỏ, mù tạt (dầu, tương hoặc hạt), ớt, lá rau mùi và các loại gia vị khác.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khoai tây có nguồn gốc từ Peru ngày nay. Các phương pháp nấu ăn cổ xưa bao gồm Huatia, một lò nướng được tạo ra bởi những cục đất khô, được đốt nóng bên trong và sau đó ném nhiều loại củ và thực phẩm khác vào để "nướng" bên trong. Sau khi giới thiệu thực phẩm, "lò" được san phẳng và tiếp tục nấu cho đến khi có bằng chứng cho thấy thực phẩm đã được nấu xong. Trong trường hợp này là khoai tây. Không có bằng chứng cụ thể nào, ngoài suy luận hợp lý, rằng khoai tây nấu chín như vậy có thể đã được nghiền nát, đặc biệt là để cho trẻ sơ sinh ăn. Cho đến ngày nay, người dân tộc Peru gọi "papa" cùng tên với khoai tây trong tiếng Quechua và tiếng Tây Ban Nha, như một tên chung cho thức ăn trẻ em.

Dùng trong mục đích nấu nướng[sửa | sửa mã nguồn]

Khoai tây nghiền dùng với Frankfurter Rippchen, dưa cải bắp và mù tạt

Khoai tây nghiền có thể được phục vụ như một món ăn phụ và thường được phục vụ với xúc xích ở đảo Anh. Khoai tây nghiền có thể là một thành phần của món ăn khác nhau, bao gồm bánhcủa người chăn cừu, pierogi, colcannon, sủi cảo, bánh nướng chảo khoai tây, croquettes khoai và gnocchi. Đặc biệt khoai tây nghiền được gọi là khoai tây mousseline.[7]

Ở Vương quốc Anh, khoai tây nghiền lạnh có thể được trộn với trứng tươi và sau đó chiên cho đến khi giòn để tạo ra một chiếc bánh khoai tây. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ Cornwall và là một món ăn sáng phổ biến. Thay vào đó, khi kết hợp với thịt và các loại rau củ còn sót lại, món chiên được gọi là bubble and squeak.

Khoai tây nghiền có thể được ăn với nước thịt, thường là nước thịt, mặc dù nước thịt thực vật đang trở nên phổ biến hơn khi xu hướng ăn chay và thuần chay ngày càng phổ biến.

Một máy nghiền khoai tây có thể được sử dụng để nghiền khoai tây.[8] Máy nghiền nhuyễn khoai tây tạo ra một hỗn hợp đồng nhất, không vón cục, nghiền nát.[9]

Ở Ấn Độ, khoai tây nghiền làm với gia vị, chiên hoặc không, được gọi là Chaukha. Chaukha được sử dụng trong samosas ở Ấn Độ và với Littee đặc biệt ở Bihar.[7]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Smith, A. (2011) Potato: A Global History. London: Reaktion Books.
  2. ^ “Mash | Meaning of Mash by Lexico”. Lexico Dictionaries | English. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 12 năm 2019. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2020.
  3. ^ a b Cloake, Felicity (ngày 15 tháng 3 năm 2010). “What's the best mashed potato method?”. The Guardian. London.
  4. ^ Randal, Oulton (ngày 7 tháng 10 năm 2004). “Floury Potatoes”. CooksInfo.com (bằng tiếng Anh).
  5. ^ “Best Mashed Potato Recipes and Toppings - US Potato Board”. Potatogoodness.com. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2018.
  6. ^ Eppich, Kristen (ngày 18 tháng 4 năm 2013). “Best mashed potato recipe in the world”. Chatelaine.com. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2018.
  7. ^ a b Dupree, Nathalie (ngày 1 tháng 11 năm 2012). Mastering the Art of Southern Cooking. Gibbs Smith. ISBN 978-1-4236-2316-8.
  8. ^ Commercial America. The Philadelphia Commercial Museum. 1910. tr. 27. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2017.
  9. ^ Simmons, M.; Table, Sur La (2008). Things Cooks Love: Implements, Ingredients, Recipes. Andrews McMeel Publishing. tr. 133. ISBN 978-0-7407-6976-4. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2017.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]