Khu vực Gò Sáu Ngọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Khu vực Gò Sáu Ngọc tọa lạc ở ấp Phước Thuận, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Cần Giuộc (năm 1930)[1]. Khu vực Gò Sáu Ngọc được ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xếp hạng di tích theo quyết định Số 851/UB.QĐ.93, ngày 19 tháng 4 năm 1993[2].

Giải thích tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 4 năm 1930 Hồ Văn Long và một số cộng sự từ Bà Điểm đến Phước Lâm hoạt động đã bắt liên lạc với gia đình ông Bùi Bổn Phận (nhà ở trên khu gò, sau để lại cho bà Trang Thị Ngọc, địa phương quen gọi là "gò Sáu Ngọc") và có thời gian ở lại đây để hoạt động cách mạng[1].

Sau một thời gian tuyên truyền, vận động thử thách Chi bộ Đảng đầu tiên ở Phước Lâm đã ra đời vào năm 1930 do đồng chí Phận làm Bí thư với một số đồng chí như: Bùi Bổn Phận, Lê Mihh Hào, Trương Văn Do và một số người khác[1]

Ý nghĩa lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chi bộ Đảng ra đời đa đánh một bước ngoặt quan trọng đối với phong trào đấu tranh của nhân dân địa phương. Ngay sau khi thành lập Chi bộ đã lãnh đạo cuộc đấu tranh như: đốt phá nhà hội Thuận Thành (ngày 1/5/1930) phối hợp với các địa phương khác khắp vùng Cần ĐướcCần Giuộc tham gia cuộc biểu tình ở Gò Đen năm 1930. Từ đây người dân và phong trào cách mạng ở Phước Lâm đã bước lên một bước mới đã có người lãnh đạo để từng bước đấu tranh giành quyền sống thật sự của con người[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]