Kiến Giang (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kiến Giang
Thị trấn
KienGiangTown.jpg
Thị trấn Kiến Giang bên sông Kiến Giang
Địa lý
Diện tích 3,1385 km² [1]
Dân số (8/2016)  
 Tổng cộng 10.558 người
 Mật độ 3.362
Dân tộc Kinh
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Quảng Bình
Huyện Lệ Thủy
Thành lập 13/06/1986
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Đức
 Bí thư đảng ủy Võ Văn Kình
 Trụ sở UBND Đường Hùng Vương, Tổ dân phố 7
Mã hành chính 19249[2]

Thị trấn Kiến Giangthị trấn, huyện lỵ của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thuộc Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Kiến Giang nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng Lệ Thủy.

Thị trấn Kiến Giang nằm bên sông Kiến Giang, nơi sông này chia thành hai nhánh chảy ra hướng đông bắc. Thị trấn Kiến Giang nằm cách nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 5 km về phía tây bắc, cách quốc lộ 1A khoảng 3 km về phía đông bắc, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Đông khoảng 10 km về phía tây nam.[3]

Ngày 23 tháng 1 năm 2017, thị trấn Kiến Giang mở rộng (gồm thị trấn Kiến Giang và các xã dự kiến sẽ là nội thị: Liên Thủy, Xuân Thủy, Phong Thủy và Lộc Thủy) đã được Bộ xây dựng công nhận bằng Quyết định số 37/QĐ-BXD là đô thị loại IV.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Kiến Giang có địa hình bằng phẳng, thấp trũng vì nằm trên nền một đầm phá cũ. Do vậy hàng năm đều chịu ảnh hưởng của lũ lụt.
Tổng diện tích tự nhiên của toàn thị trấn là 313,85 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 55,8% diện tích, chủ yếu là đất trồng lúa (chiếm 47% tổng diện tích). Sông ngòi và ao hồ chiếm 5,7%.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Lúc mới thành lập năm 1986, thị trấn Kiến Giang gồm 3 thôn được ngăn cách nhau bởi hai nhánh sông Kiến Giang là: Xuân Giang, Thượng Giang và Phong Giang.

Năm 2010, thị trấn được chia thành 8 tổ dân phố: Khu vực Xuân Giang (TDP 1,2,3), Khu vực Phong Giang (TDP 4,5), Khu vực Thượng Giang (TDP 6,7,8).

Tháng 10 - năm 2017, 8 tổ dân phố hợp nhất lại thành 3 tổ dân phố:

 • Tổ dân phố Xuân Giang: chia thành 3 khóm
 • Tổ dân phố Phong Giang: chia thành 2 khóm
 • Tổ dân phố Thượng Giang: chia thành 3 khóm

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Kiến Giang được thành lập ngày 13/06/1986 theo Quyết định số 72-HĐBT của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) trên cơ sở thôn Quảng Cư (Xuân Giang) thuộc xã Xuân Thủy; thôn Thượng Lưu (Thượng Giang) thuộc xã Liên Thủy và đội 4,5 của thôn Hà Thanh (Thượng Phong) thuộc xã Phong Thủy.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Đường tỉnh 565 (tỉnh lộ 16 cũ) bắt đầu từ ngã tư Cam Liên đi qua trung tâm thị trấn, nối liền quốc lộ 1A với đường Hồ Chí Minh nhánh đông là tuyến đường quan trọng trong việc liên kết kinh tế giữa thị trấn với các xã phía tây và phía đông. Dự kiến đến năm 2020 khi tuyến đường này được nâng cấp lên thành quốc lộ nối với nước bạn Lào qua cửa khẩu Chút Mút dài hơn 72 km sẽ tạo thêm động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn.
Hiện nay giao thông nội và ngoại thị đã được quy hoạch chi tiết. Bốn tuyến đường nội thị quan trọng: Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Hữu Cảnh.
Sông Kiến Giang chảy qua trung tâm thị trấn không chỉ tạo nên cảnh quan đẹp mà còn là hệ thống giao thông đường thủy với các xã lân cận. Hiện nay đã có ba cây cầu bắc qua sông nối liền các khu hành chính của thị trấn: Cầu vượt Kiến Giang khánh thành tháng 5 năm 2007 dài 589 m rộng 13 m, nằm trên đường tỉnh 565. Cầu Phong Liên được xây dựng lại với kiến trúc hiện đại hoàn thành tháng 8 năm 2014, nằm trên đường Hùng Vương. Cầu Phong Xuân nối liền tổ dân phố 4,5 với tổ dân phố 1,2,3 được xây dựng lại, hoàn thành vào tháng 8 năm 2016.
Bến xe Lệ Thủy nằm trên đường Trần Hưng Đạo thuộc tổ dân phố 6 là điểm dừng của nhiều tuyến xe khách quan trọng như Lệ Thủy - Huế, Lệ Thủy - Đà Nẵng, Lệ Thủy - Đồng Hới, Lệ Thủy - Lao Bảo, Lệ Thủy - Vinh.

Tháng 9 năm 2016 công ty vận tải t.phố Hà tĩnh đầu tư 12 chiếc xe buýt chuyến Thành phố đồng Hới đến TT Kiến Giang huyện lệ thủy với mức đầu tư là 15 tỷ đồng thuận tiện cho việc đi lại hơn.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Kiến Giang là trung tâm kinh tế quan trọng của huyện Lệ Thủy cũng là trung tâm động lực của tiểu vùng Nam Quảng Bình.
Là địa phương thuần nông, với lợi thế nằm ở vùng trung tâm của huyện Lệ Thủy, những năm trở lại đây, người dân thị trấn Kiến Giang đã biết tận dụng lợi thế này để tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành nghề du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp... nhằm ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là mũi nhọn mà chính quyền thị trấn Kiến Giang đã xác định, lựa chọn để đưa vào nghị quyết nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội những năm vừa qua.
Năm 1986, khi mới thành lập, thị trấn Kiến Giang, có tỷ lệ hộ tham gia sản xuất nông nghiệp hơn 70%. Xác định quỹ đất nông nghiệp không có nhiều, hơn nữa với quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá mạnh mẽ, đất nông nghiệp tại địa phương sẽ bị thu hẹp, kinh tế nông nghiệp rất khó để tạo nên sự "bứt phá" trong chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế..., Đảng bộ thị trấn Kiến Giang đã tiến hành họp bàn và đi đến thống nhất khuyến khích bà con mạnh dạn đa dạng hóa các ngành nghề để tạo thêm nhiều việc làm, nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Thị trấn Kiến Giang là nơi hội tụ nhiều dân cư ở các vùng miền khác nhau về đây làm ăn sinh sống; nơi có mặt bằng dân trí cao; tập trung nhiều cơ quan, đơn vị các trục đường giao thông, chợ, trường học... quan trọng. Lợi thế này đã được chính quyền thị trấn Kiến Giang tận dụng và phát huy khá tốt trong những năm qua. Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra, rà soát một số ngành nghề sẵn có tại địa phương, UBND thị trấn đã chỉ đạo các tổ chức hội như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tăng cường phối hợp với các ngành chức năng để mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho hội viên của mình. Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận, vay các kênh vốn ưu đãi để tập trung đầu tư sản xuất. Chính từ chủ trương này, đến nay tỷ trọng ngành nông nghi­ệp giảm hẳn, các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tăng lên 60%. Tính đến cuối tháng 10 – 2012, thị trấn Kiến Giang có 52 loại ngành nghề khác nhau như: mộc dân dụng và mỹ nghệ; sản xuất gạch blóc; gò, hàn và làm cửa sắt, nhôm, kính, chế biến thịt hộp... Ngoài ra, thị trấn có 55 cơ sở, dịch vụ nhà hàng kinh doanh. Thu nhập từ các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp mỗi năm đạt khoảng 100 tỷ đồng. Việc chú trọng phát triển ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp không chỉ giúp cho nhiều hộ dân không đất sản xuất nông nghiệp có việc làm ổn định mà còn hỗ trợ đáng kể cho những hộ làm nông trong thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập từ kinh doanh, buôn bán, phụ thợ...
Tính đến cuối năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Kiến Giang đã giảm xuống còn 5,34%, không có hộ đói ăn đứt bữa; ngành nông nghiệp giảm còn 40% trong cơ cấu kinh tế; ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tăng lên 60%... Bộ mặt đô thị Kiến Giang đang có sự khởi sắc nhanh chóng...

Giáo dục, y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Một số cơ sở giáo dục, y tế đóng trên địa bàn:

 • Trường THPT Lệ Thủy, đường Nguyễn Văn Trỗi, tổ dân phố 1
 • Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, đường Võ Xuân Cẩn, tổ dân phố 3
 • Trung tâm GDDN huyện Lệ Thủy, đường Tây Hồ, tổ dân phố 8
 • Trường THCS Kiến Giang, đường Võ Xuân Cẩn, tổ dân phố 3
 • Trường Tiểu học số 1 Kiến Giang, đường Trần Hưng Đạo, tổ dân phố 6
 • Trường Tiểu học số 2 Kiến Giang, đường Võ Xuân Cẩn, tổ dân phố 3
 • Trường Mầm non Hoa Mai, đường Nguyễn Thị Minh Khai, tổ dân phố 3
 • Trường Mầm non Kiến Giang, đường Trần Quốc Toản, tổ dân phố 6
 • Trường Mầm non mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổ dân phố 4
 • Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy, đường Lý Thường Kiệt, tổ dân phố 3
 • Trạm y tế thị trấn Kiến Giang, đường Hùng Vương, tổ dân phố 7

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]